Sự phát triển công nghệ ảnh hưởng đến công nghiệp dầu nhớt thê nào.

10/3/2017 10:27:40 AM

 
 Giá trị vốn hóa thị trường của Công ty xe hơi Tesla thuộc về tỷ phú Elon Musk tuần trước (10.4.2017) bất ngờ vượt qua tập đoàn GM (General Motor), sau khi bỏ xa tập đoàn ô tô Ford. Giá trị cổ phiếu Tesla tăng vọt không phải do kết quả kinh doanh mà do nhà đầu tư kỳ vọng vào tầm nhìn đặt trưng của công ty, đó là công nghệ làm thay đổi cuộc sống. Cũng giống như sự hiện diện của internet và sự ra đời điện thoại Iphone cách đây 10 năm đã đẩy Nokia phải “bán mình”. Sự thay đổi đó có tác động gì đến ngành công nghiệp dầu nhớt?
 

Ngày nay, nhiều yếu tố tác động đến phương tiện vận tải cá nhân và sự tác động đó ngày càng tăng. Trong vòng 15 năm qua, số lượng xe vận tải nhẹ tăng từ 56 đến 88 triệu xe/năm, và lượng xe trên toàn cầu đạt 730 triệu đến 1.2 tỷ chiếc. Bình quân tăng trưởng cao hơn mức GDP toàn cầu (dưới 3%) (1) tập trung chủ yếu ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung quốc (190 xe/1000 người ở tuối lao động)
 

Theo thống kê tại Hoa kỳ, Canada, Anh, Nhật Bản và Nam Triều Tiên…tỷ lệ người trẻ thi bằng lái xe giảm trong suốt 10 năm qua. Như tại Hoa kỳ, tỷ lệ người thi lái xe ở tuổi 18 giảm từ 80% (1983) còn 60% (2014). Điều này được lý giải là thanh niên không vội phải lái xe bằng được vì có nhiều phương tiện vận tải cá nhân khác ứng dụng công nghệ như Uber chẳng hạn. Một phần sở hữu phương tiện cá nhân càng ngày càng tốn kém. Do đó, khái niệm “chia sẻ phương tiện” rất phát triển ở các nước.
 

Các hiệp ước về giảm khí thải nguy hại và giảm khí gây hiệu ứng nhà kính cũng là một yếu tố không nhỏ tác động đến phương tiện vận tải cá nhân. Rất nhiều kỹ thuật trong ô tô tăng hiệu năng, giảm kích thước động cơ, sử dụng vật liệu nhẹ hơn, thiết kế có tính động học để giảm sức cản,…và lớn nhất là giảm được chi phí giá thành để kết cấu pin Lithium nhẹ và bền bỉ hơn trong động cơ xe xăng/điện (hydrid) hay động cơ xe điện.
 

Tất cả sự thay đổi đó hay các yếu tố tác động lên sự phát triển ngành công nghiệp ô tô đều ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu nhớt. Trong vòng 25 năm qua, dầu nhớt đã thay đổi yếu tố chính đó là chất lượng vượt trội hơn và thời gian sử dụng dầu được kéo dài hơn. Nhưng, sự thay đổi chính cho tương lai là các thế hệ động cơ “rất lạ” về bản chất (không còn là động cơ đốt trong-hiệu suất thấp) nhưng nhỏ hơn, hiệu quả hơn và “công nghệ” hơn, tức mang yếu tố “điện” nhiều hơn.

 
 

Hình trên chỉ ra lượng tiêu thụ dầu động cơ và truyền động (ATF) từ khi xuất xưởng (first fill) và bảo dưỡng (service fill) trong suốt 10 năm cho các loại xe. Thấy rõ sự thay đổi là đối với xe bán tải (pick up) Ford F-150 sử dụng 125 Lít dầu nhớt trong 10 năm (mỗi năm xe chạy 10,000 km). Trong khi đó, Tesla Model 3 chỉ sử dụng 4 Lít trong 10 năm tuổi đời.
 

Tất nhiên, không thể một sớm một chiều mà xe hơi điện như Tesla có thể thay thế F-150 hay BMW 335i. Các chuyên gia dự báo viễn cảnh sẽ có 120 triệu xe hơi điện đến năm 2040 thay thế các dòng xe cá nhân kể trên, như vậy, cũng ước tính khoảng tương đương 1.3 triệu tấn dầu nhớt giảm hàng năm trên toàn cầu hay trong khoảng 10-15% mức tiêu thụ hiện nay.
 

Viễn cảnh có vẻ u ám cho phương tiện vận tải cá nhân, tuy nhiên, đối với phương tiện vận tải nặng (chở hàng hóa – heavy duty) thì mức suy giảm không đáng kể. Theo Ian Kerssaw, nhà chiến lược từ Ricardo Strategic Consulting  tương lai là  tập trung cho nghiên cứu pin 48 Volt cho động cơ lai (xăng/điện) hay xe điện hoàn toàn, nhưng cho đến năm 2025 thì thế giới vẫn tồn tại 93% phương tiện vận tải là động cơ đốt trong.
 


 

 

Quay trở lại với Tesla, là một công ty non trẻ sản xuất xe hơi chạy điện, công nghệ tích trữ năng lượng (ngói sản sinh ra điện) và xe hơi tự lái…Giá trị vốn hóa của Tesla là 51 tỷ đô la Hoa kỳ. Năm 2016, Tesla lỗ 773 triệu USD trong khi đó, GM đạt lợi nhuận 9,4 tỷ USD, Ford là 11 tỷ USD. Vậy tại sao Tesla có giá trị? Hãng tin Bloomberg nhận định,” bước ngoặt này cho thấy mức độ nhà đầu tư đặt cược vào tầm nhìn của ông Musk, người cho rằng xe hơi chạy điện cuối cùng sẽ thống trị mọi nẻo đường”
 

Tại Việt nam, tuần qua Thaco (Trường Hải Auto) đã khởi công xây dựng “nhà máy sản xuất ô tô Mazda” trị giá hơn 500 triệu USD, theo như truyền thông đưa tin. Sự kiện được PR có hiện hiện của ông Thủ tướng là dũng cảm “đi ngược dòng” để đưa công nghiệp ô tô Việt nam bắt kịp thế giới hay khu vực. Trong khi đó, cũng chính Thaco thừa nhận:”chi phí sản xuất xe tại Việt nam cao hơn các nước trong khu vực ASEAN từ 20-25%”. Vậy thì làm để làm gì? Trong khi thuế suất nhập khẩu 0% của năm 2018 cận kề sắp tới. Tầm nhìn?
 

Năm 2016, Việt nam nhập chủ yếu từ Thái lan hơn 27 ngàn xe bán tải (pick up) trị giá 543 Triệu USD. Chỉ riêng từ 1.1.2017 đến 15.3.2017, đã có 3,800 xe bán tải được nhập khẩu, theo Tổng cục Hải quan.

 

Các khách hàng của chúng tôi
 • Xi măng Sông Thao
 • Xi măng Bỉm Sơn
 • Xi măng Duyên Hà
 • Xi măng Xuân Thành
 • Xi măng Sài Sơn
 • Xi măng Trung Sơn
 • Xi măng Phúc Sơn
 • Xi măng Hà Tiên
 • Thuốc lá Thăng Long
 • Xi măng Hoàng Long
 • Tập đoàn Vissai
 • Gold sun
 • Tập đoàn vinacomin
 • Công ty kim khí thăng long
 • Tổng công ty xi măng Việt Nam
0903232629