Dầu gia công kim loại là gì?

Dầu gia công kim loại là loại chất lỏng được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có những tác dụng khác như làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Chống gỉ cho sản phẩm…

Dầu gia công kim loại gồm hai loại chính:

1 – Dầu gia công kim loại không pha nước: Là loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Loại dầu cắt gọt không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40oC nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt. Dầu cắt gọt không pha với thành phần gốc khoáng hoàn toàn khôn chứa các Hydroacbon có chứa chlorine, có khả năng chịu tải tốt, độ tạo sương và bay hơi tối thiểu và thích hợp cho mọi loại vật liệu gia công. Sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, gia công nhẹ, gia công mạnh.

 

Dầu gia công kim loại

Dầu Gia Công Kim Loại, Dầu Cắt Gọt Kim Loại. dau gia cong kim loai, dau cat got kim loai 

2 – Dầu gia công kim loại pha nước: Dân kỹ thuật hay gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguôi… Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. Dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt… khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công. Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống gỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi. Chẳng hạn như cắt gọt: từ 5-15% Còn mài, làm mát thì từ 3-7%. Tùy theo kim loại gia công là sắt, thép, hay kim loại màu mà chọn loại dầu cắt gọt kim loại pha nước có phụ gia phù hợp nhất.

 

Dầu gia công kim loại

 

KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG DẦU GIA CÔNG KIM LOẠI PHA NƯỚC VÀ KHÔNG PHA NƯỚC?

Đối với các công đoạn gia công thông thường, các kim loại thông thường như sắt, thép, nhôm thì có thể sử dụng dầu cắt gọt pha nước.

Đối với các công đoạn gia công nặng yêu cầu chất lượng chi tiết gia công cao, tính năng chống hàn dính cao, và kéo dài tuổi thọ dao thì nên dùng dầu cắt gọt kim loại không pha nước.

Đặc biệt với những vật liệu cần gia công là ma-giê hoặc hợp kim của ma-giê thì tuyệt đối không bao giờ được sử dụng dung dịch dầu cắt gọt kim loại pha nước vì có thể gây cháy hoặc nổ ( vì ma-giê rất dễ bắt cháy khi gặp nước). Trong trường hợp này ta nên sử dụng dầu cắt gọt không pha nước.

Bảo quản dầu gia công kim loại không pha nước như thế nào?

Bảo quản ở những nơi có mái che với mức nhiệt độ từ 5 độ C đến 40 độ C, khi chưa sử dụng sản phẩm cần được đậy kín và tuổi thọ trung bình của sản phẩm là 3 năm.

Nếu sử dụng dầu ở những chỗ không có mái che cẩn thận thì nên để thùng hoặc phuy sản phẩm nằm ngang trên những giá khung bằng gỗ hoặc những nơi có giá đỡ, hạn chế để sản phẩm nằm trực tiếp dưới bề mặt đất nhằm tránh sự ngưng tụ của nước bám xung quanh nắp đậy sẽ làm bẩn dầu và làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu khi sử dụng.

 

Dầu gia công kim loại

 

Dầu cắt gọt hay còn gọi là dầu gia công kim loại là sản phẩm hỗ trợ cải thiện độ chính xác gia công và độ nhám bề mặt, giảm được ma sát của dao cắt. Ngoài ra, dầu cắt còn giúp rửa trôi mạt cắt ra khỏi dụng cụ gia công hay vật cắt, phần nào ngăn chặn những sai sót xảy ra trong quá trình gia công do tích tụ vụn cắt.

Một vài điều cần chú ý khi chọn dầu gia công kim loại pha nước

1. Tỷ lệ pha giữa nước và dầu.

  • Không nên sử dụng nước cứng (chứa Mg 2+,Ca 2+).
  • Luôn pha dầu vào nước không được làm ngược lại.
  • Với quá trình phay tiện bào nên pha theo tỷ lệ 5-10%.
  • Với dung dịch để mài pha tỷ lệ 5% dầu với nước.

2. Các chú ý khi sử dụng dầu mài kim loại pha nước

  • Đổ dầu vào trong nước đã đo sẵn thể tích.
  • Dầu cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu không được dùng cho gia công ma-giê vì có thể gây cháy hoặc nổ. Sản phẩm dầu cắt gọt kim loại pha nước thường đựơc khuyến nghị để gia công những kim loại này là  Almag Oil.

 

dầu cắt gọt caltex

 

3. Cách kiểm tra tỷ lệ dung dich mài kim loại pha nước và độ PH của dung dịch mài.

  • Đo tỷ lệ thành phần của dung dịch pha

 Bạn có thể sử dụng thiết bị (Refractometer) để đo tỷ lệ dầu và nước  có trong hỗn hơp dầu mài khi đã sử dụng.Tỷ lệ thích hợp được khuyến cáo sử dụng là 15-18%.

Ưu điểm của phương pháp này là đo đơn giản, nhanh chóng mà không đòi hỏi thêm hóa chất. còn nhược điểm thì đo không chính xác khi dung dịch pha quá bẩn.

  • Đo PH dầu mài kim loại pha nước

Đo độ PH của dầu mài pha nước là phương pháp đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Mục đích của cách đo này là để xác định PH để kiểm tra tính chất có gây ăn mòn và rỉ sét cho phôi và sản phẩm không.

pH <6,5. Dung dich mài có tính acid, gây ăn mòn và làm phôi và sản phẩm bị rỉ sét sau khi gia công.

6,5< pH <8,5.Dung dịch mài kim loại trung tính, thuận lợi, không gây ăn mòn và rỉ sét.

PH >8,5. Dung dịch mài kim loại có tính kiềm mạnh, Gây ăn mòn cho thiết bị và phôi.

dầu tưới nguội máy cnc
Hiện nay Tân Phú Hiếu có sẵn những loại dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại sau:
– Dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại không pha nước là loại dầu gia công kim loại không pha thêm dung môi. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.
Dầu gia công kim loại pha nước (hay còn gọi là dầu tưới nguội, dầu mài, dầu giải nhiệt, dầu cắt gọt kim loại) là chất lỏng được sử dụng nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công, giúp cho thành phẩm gia công thêm hoàn hảo. Loại sản phẩm này thích hợp dùng cho các vật liệu thép, hợp kim thép và gang.
Dầu gia công kim loại pha đa dụng với đặc tính dung lượng kiềm cao, ít tạo bọt và chứa chất diệt khuẩn có thể khống chế nhiều loại vi sinh vật thường có trong bể và thùng chứa dung dịch dầu pha, là sản phẩm có tính năng tẩy rửa cao, giúp ngăn chặn phoi và mạt vụn bám lên đĩa mài, đồng thời giúp tẩy sạch và lắng các phoi gia công.
– Dầu hỗ trợ cắt gọt hỗ trợ quá trình gia công, giúp bôi trơn khi cắt các vật liệu như ren, đinh ốc,…
Dầu gia công kim loại
Mua dầu gia công kim loại tại Tân Phú Hiếu
Lựa chọn Tân Phú Hiếu, quý khách được đảm bảo: 
– Hàng chính hãng có bảo hành 
– Giá hợp lý, chiết khấu cao 
– Nhiều chương trình khuyến mãi và quà tặng 
– Giao hàng nhanh trong 24h 
– Tư vấn miễn phí hoặc gọi điện đặt hàng trực tiếp tại hotline.
Tân Phú Hiếu là trang mua bán máy móc và thiết bị công nghiệp uy tín tại Hà Nội, chuyên cung cấp các sản phẩm công nghiệp và thiết bị kỹ thuật chất lượng cao.

Chúng tôi tin rằng, với kỹ thuật công nghệ pha chế tự động tiên tiến, qua nhiều phương pháp kiểm tra chặt chẽ, chất lượng sản phẩm đúng tiêu chuẩn quốc tế cũng như khả năng nhập khẩu các sản phẩm chuyên dùng đặc biệt, Chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về kỹ thuật, chủng loại sản phẩm và bao bì.

Mong muốn của chúng tôi là trở thành đối tác chăm sóc toàn diện cho các thiết bị máy móc của bạn. Đảm bảo cho những tài sản của bạn được bảo vệ liên tục.

 

Dầu gia công kim loại

 

Những mong muốn đó được tìm thấy trong từng sản phẩm của chúng tôi. Nơi mà phần lớn những ý tưởng và nghiên cứu đều quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất của sản phẩm.

Với phương châm “Chất lượng của Sản phẩm và Dịch vụ là sự sinh tồn của Công ty” Chúng tôi tin rằng Tân Phú Hiếu là sẽ là đối tác tin cậy của tất cả Quý khách hàng.