Hiện nay, dầu truyền nhiệt được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như giấy, gỗ, nhựa,… đang là một sự lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tiêu dùng ưa chuộng với khả năng bảo vệ và duy trì hoạt động của hệ thống truyền nhiệt. Vậy dầu truyền nhiệt là gì? Cách chọn mua dầu như thế nào? Lưu ý khi sử dụng dầu? Hãng dầu nào uy tín? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Giới thiệu về dầu truyền nhiệt

Dầu truyền nhiệt là gì

Dầu truyền nhiệt tên tiếng anh là Heat Transfer Oil. Trong kỹ thuật nó còn có một số tên gọi khác như dầu bảo ôn, dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu dẫn nhiệt. Đây là loại dầu công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền nhiệt của các ngành công nghiệp như gia công, thực phẩm, nhà máy hóa chất, ngành sản xuất dệt, gỗ, giấy, nhựa, xi măng, nấu nhựa đường và các thiết bị tản nhiệt bằng dầu,… Ngoài ra nó còn dùng để truyền, tải nhiệt cho một số thiết bị dân sinh như nồi nấu cháo, sấy,…

Dầu này là một loại chất lỏng (dầu khoáng hoặc một số vật liệu lỏng khác). Được pha chế từ dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa năng chuyên dụng cho hệ thống truyền nhiệt được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp. Chúng giúp cho hệ thống truyền nhiệt hoặc thiết bị trao đổi nhiệt khi hoạt động đạt được yêu cầu kỹ thuật đặt ra (nhiệt độ tăng, giảm, bên trong hệ thống truyền nhiệt) về nhiệt độ và đảm bảo an toàn chính xác.

Dầu này được dùng cho các hệ thống trao đổi nhiệt gián tiếp 2 lớp vỏ, dàn sấy,…Dầu được đun nóng tại 1 bể chứa bằng bằng việc đốt dầu diesel hoặc dùng điện lên 200-220°C, sau đó bơm đến thiết bị trao đổi nhiệt rồi hồi lưu lại về bề đun.

Chú ý toàn hệ thống phải kín & đầy ngập 100% dầu , tránh để có oxy không khí lọt vào, dễ gây cháy vì điểm đốt gần sát flash point của dầu 230 – 250 độ C & dầu bị oxy hoá tạo cặn nhựa.

 

hệ thống truyền nhiệt

Hệ thống truyền nhiệt dùng dầu dẫn nhiêt

Công dụng của dầu truyền nhiệt

Đối với các hệ thống truyền nhiệt có nhiệt độ hoạt động thấp hơn 200 độ C người ta thường sử dụng hơi nước, tuy nhiên đối với những hệ thống có nhiệt độ hoạt động cao hơn 200 độ C thì phải sử dụng dầu truyền nhiệt.

 • Kiểm soát tốt hơn độ chính xác và tính đồng nhất có thể đạt được trong quy trình làm nóng hoặc làm mát. Chính vì vậy nó còn có nhiều tên gọi khác. Như vậy, truyền tải nhiệt là chức năng quan trọng nhất của loại dầu này.
 • Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, hệ thống sưởi được cung cấp gián tiếp bằng cách luân chuyển dầu nóng thông qua bộ trao đổi nhiệt. Cơ chế này góp phần giảm điểm nóng và tăng sự an toàn của quá trình gia nhiệt. Trong các ứng dụng dập tắt, nhiệt lượng được nhanh chóng rút ra khỏi các bộ phận tiếp xúc với dầu.
 • Dòng khí thô thường chứa một số tạp chất, chẳng hạn như nước, H2S, CO2 và một số chất hữu cơ khác. Dầu truyền nhiệt giúp loại bỏ tạp chất trong hoạt động xử lý khí tự nhiên.
 • Với việc cung cấp nhiệt độ thích hợp, loại dầu này giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành cacbon và các axit hữu cơ trên bề mặt kim loại. Từ đó, dầu bảo vệ hệ thống động cơ, nâng cao tuổi thọ thiết bị. Đồng thời, nó còn làm sạch bề mặt kim loại.
 • Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các công xưởng, xí nghiệp, nhà máy. Từ đó đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

 

Hệ thống dẫn nhiệt

Cách chọn dầu truyền nhiệt

Chúng ta phải căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxy hóa, bền nhiệt, giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và nhiệt độ màng dầu. Từ đó lựa chọn loại dầu cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

 • Lựa chọn theo đặc tính sản phẩm.
 • Lựa chọn theo thương hiệu.
 • Lựa chọn theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt.
 • Lựa chọn theo khả năng chịu được nhiệt độ tối đa.
 • Lựa chọn theo giá cả thị trường.

Nên chọn dầu truyền nhiệt theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt. Hoặc chọn những dòng sản phẩm có chất lượng và thông số kỹ thuật tương đương và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sau khi đã chọn được loại dầu mà mình sẽ mua, bạn cần kiểm tra lại thể tích bình chứa dầu là bao nhiêu để mua lượng dầu sao cho phù hợp. Điều này sẽ bạn chọn mua dầu nhanh hơn và chuẩn xác hơn.

Nguyên nhân, biện pháp khắc phục hiện tượng dầu truyền nhiệt nóng lên

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng dầu nóng lên . Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Nhiệt độ bị gia tăng trong một khoảng thời gian ngắn dẫn tới nhiệt độ bị thay đổi đột ngột.
 • Lưu lượng bơm tuần hoàn chậm dẫn tới việc không đáp ứng lưu lượng tuần hoàn dầu trong hệ thống khép kín.
 • Trong dầu còn chứa thành phần nước.

Biện pháp khắc phục:

 • Đốt dầu đến 70 độ C, cứ đốt 2 giờ thì tăng nhiệt độ thêm 10 độ C.
 • Đối với hệ thống truyền nhiệt có đường ống dẫn dầu dưới 100m thì bơm tuần hoàn chính và dự phòng phải có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.
 • Đối với hệ thống có đường ống dẫn dầu lớn hơn 100m thì ngoài bơm tuần hoàn chính và dự phòng thì nên có thêm một bơm ở giữa đường ống có tốc độ dòng chảy từ 1,5-3m/ giây.
 • Tăng nhiệt độ từ từ như trên để nước thoát hết ra khỏi dầu.

Ứng dụng của dầu truyền nhiệt

 • Dùng trong hệ thống cung cấp nhiệt trong nhà và công nghiệp.
 • Dùng trong việc sản xuất nước nóng và hơi nước.
 • Dùng cho hệ thống điều hòa không khí.
 • Dùng cho việc điều khiển nhiệt độ các kho hàng.
 • Dùng cho các thiết bị trao đổi nhiệt.
 • Tất cả các hệ thống truyền nhiệt kín (ống dẫn, bơm,…).
 • Dùng cho các hệ thống tắm nóng, nồi hơi, lò phản ứng, lò hấp, khuôn dập, sấy đường hầm, máy phun khuôn,…
 • Dùng cho các quá trình sản xuất (sản xuất xi măng, nghiền giấy, công nghiệp gỗ xây dựng,…

 

hệ thống gia nhiệt

Những loại dầu truyền nhiệt đáng mua nhất hiện nay

Để lựa chọn dầu truyền nhiệt, chúng ta cần để ý đến khả năng truyền nhiệt độ, độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn là những mối quan tâm hàng đầu. Ngoài ra cần lưu ý đến khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt. Ngoài ra chúng ta cần quan tâm đến các chỉ số như giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và giới hạn nhiệt độ màng dầu để lựa chọn loại dầu phù hợp cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dầu truyền nhiệt do các hãng sản xuất khác nhau. Gây phân vân và khó khăn cho người sử dụng trong việc lựa chọn loại dầu phù hợp nhất với công năng cũng như giá thành hợp lý nhất.

Để giảm bớt khó khăn cho khách hàng cần mua dầu. Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong ngành dầu nhớt, dầu mỡ công nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu một số loại dầu đang được sử dụng rộng rãi, đã khẳng định được chất lượng với giá thành hợp lý được người dùng ưa chuộng hiện nay:

Dầu truyền nhiệt BESLUX TERM

BESLUX TERM là loại dầu tổng hợp chất lượng cao với khả năng ổn định hoá học cao. Được giới thiệu sử dụng cho hệ thống truyền nhiệt tuần hoàn kín và hệ thống truyền nhiệt tuần hoàn sử dụng bơm.

Ưu điểm:

 • Khả năng ổn định nhiệt cao.
 • Chỉ số độ nhớt tốt.
 • Mất mát do bay hơi thấp.
 • Tính ổn định oxi hóa tốt.

 

dầu truyền nhiệt beslux

Dầu Beslux Term

Dầu truyền nhiệt Shell Heat Transfer Oil S2

Dầu Shell Heat Transfer Oil S2 có tên cũ là Shell Thermia B. Dầu được pha chế từ dầu khoáng tinh chế chọn lọc, có khả năng đem lại tính năng ưu việt trong các hệ thống truyền nhiệt khép kín gián tiếp.

Sử dụng trong hệ thống truyền nhiệ tuần hoàn khép kín cho các ứng dụng công nghiệp. Như ngành công nghiệp gia công, nhà máy hóa chất, sản xuất hàng dệt,… và thiết bị gia dụng như thiết bị tản nhiệt bằng dầu.

Lợi ích:

 • Kéo dài chu kỳ bảo dưỡng.
 • Duy trì hiệu suất hệ thống.
 • Giữ sạch bề mặt các bộ phận trao đổi nhiệt, chống mài mòn.
 • Tiết kiệm chi phí dầu, giảm chi phí bảo trì và bảo dưỡng hệ thống.

 

dầu truyền nhiệt shell

Dầu Shell Heat Transfer Oil S2

 

Dầu truyền nhiệt Total Seriola 1510

Dầu Total Seriola 1510 là dầu truyền nhiệt gốc khoáng chất lượng cao. Với công nghệ pha chế hiện đại từ dầu gốc chất lượng cao và hệ phụ gia đa chức năng. Với khả năng truyền nhiệt, độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn là những ưu điểm nổi bật của Total Seriola 1510.

Ưu điểm:

 • Là dòng sản phẩm dầu truyền nhiệt giá cả hợp lý được nhiều hãng máy khuyến cáo sử dụng.
 • Thời gian sử dụng dầu được kéo dài nhờ được pha chế bởi phụ gia chọn lọc. Nên có khả năng chống oxy hóa, chống cracking, đảm bảo truyền nhiệt hiệu quả.
 • Truyền nhiệt trong các thiết bị liên tục ở nhiệt độ cao với nhiệt độ màng dầu tối đa 340 độ C và nhiệt độ bồn dầu tối đa 320 độ C.
 • Có khả năng chống mài mòn, oxy hóa tuyệt vời nên làm giảm sự hình thành cặn.
 • Điểm chớp cháy cao.

 

dầu truyền nhiệt total

Dầu Total Seriola 1510

Bảng báo giá của một số loại dầu truyền nhiệt

Để giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, mua loại dầu truyền nhiệt chất lượng tốt, phù hợp với công năng, đảm bảo hiệu năng sử dụng cao nhất của hệ thống truyền nhiệt với chi phí hợp lý nhất, giá thành cạnh tranh nhất. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý khách hàng bảng giá dầu mới nhất của các loại dầu chất lượng cao, phổ biến và được tin dùng trên thị trường hiện nay.

STT Tên sản phẩm Bao bì Giá tiền
1 Dầu truyền nhiệt Beslux Term Phuy 208L 12.000.000
2 Dầu truyền nhiệt Shell Heat Transfer Oil S2 Phuy 209L 10.900.000
3 Dầu Total Seriola 1510 Phuy 208L 11.000.000
4 Dầu Total Seriola K 3120 Phuy 208L 14.000.000
5 Dầu Castrol Perfector HT 5 Phuy 209L 13.100.000
6 Dầu Mobil Therm 605 Phuy 208L 13.000.000
7 Dầu Caltex Texatherm 46 Phuy 208L 11.300.000

Quý khách hàng lưu ý: Bảng giá dầu trên chỉ là giá tham khảo, chưa bao gồm thuế VAT. Giá cụ thể còn phụ thuộc vào giá cả của các nguyên vật liệu đầu vào như giá dầu thô, tỷ giá, thuế môi trường,… Ngoài ra còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Số lượng dầu cần mua, địa điểm nhận hàng, thời gian thanh toán,…

Để biết thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0903232629 để được báo giá tốt nhất.