Mỡ đa dụng – Ngày nay trong các hoạt động sản xuất việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn là rất cần thiết. Mỡ bôi trơn có tác dụng bôi trơn, chống mài mòn,ăn mòn, bảo vệ động cơ thiết bị máy móc. Vậy lựa chọn mỡ bôi trơn công nghiệp loại nào tốt nhất? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn mỡ bôi trơn đa dụng Vậy mỡ bôi trơn đa dụng là gì? Nó có chức năng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mỡ bôi trơn đa dụng là gì?

Mỡ bôi trơn đa dụng có tên tiếng anh là: Grease, Lubricant Grease là dòng sản phẩm mỡ bôi trơn công nghiệp có dạng bán rắn hoặc bán lỏng được pha chế bởi dầu gốc, chất làm đặc gốc xà phòng Lithium và hệ phụ gia bao gồm phụ gia phân tán, chống ăn mòn, chống oxi hóa và tạo bọt. Thành phần và hàm lượng phụ gia sẽ quyết định những tính chất riêng của mỡ bôi trơn đa dụng. Mỡ bôi trơn đa dụng được pha chế để bôi trơn các ổ trượt và ổ lăn cũng như các khớp bản lề, các mặt trượt thường gặp trong công nghiệp và vận tải.

Mỡ bôi trơn đa dụng được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam được nhiều hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới sản xuất. Một số hãng dầu nhớt nổi tiếng: Caltex, Castrol, Shell, Mobil… Đây là một số hãng chuyên các loại dầu mỡ bôi trơn trong đó có mỡ đa dụng. Được pha chế theo công thức đặc biệt kết hợp giữa dầu gốc chất làm đặc và hệ phụ gia cao cấp chứa các chất chống oxy hóa, chất ăn mòn… tăng hiệu quả bôi trơn của mỡ đối với các thiết bị động cơ máy móc.

mỡ bôi trơn công nghiệp

Loại mỡ bôi trơn đa dụng phổ biến nhất:

Hiện nay trên thị trường mỡ bôi trơn có nhiều loại khác nhau được nhiều hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới sản xuất. Một số hãng dầu nhớt nổi tiếng như: Sinopec, PV Oil, Shell, Total, Mobil, Caltex, Castrol…. Dưới đây là một số loại dầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Mỡ bôi trơn đa dụng Sinopec:

Mỡ bôi trơn Sinopec Multipurpose Lithium Grease No  là dòng sản phẩm mỡ chịu nhiệt Sinopec đặc biệt chất lượng cao, được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Sinopec  Với công nghệ hiện đại mỡ đa dụng Sinopec Multipurpose Lithium Grease No 1, 2, được  pha chế từ dầu khoáng cao cấp được tinh lọc, với chất làm đặc gốc xà phòng lithi có chứa phụ gia cực áp và ,phụ gia chống gỉ,chống oxi hóa, đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo.

 

mỡ bôi trơn công nghiệp

 

Mỡ bôi trơn đa dụng Shell là dòng sản phẩm mỡ bôi trơn shell cực áp đa dụng chất lượng cao, được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell một trong những nhà sản xuất mỡ công nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay. Đây là loại Mỡ bôi trơn ổ bi, ổ trượt, bánh răng kim loại hoặc bằng nhựa, mỡ làm kín và các loại mỡ đặc biệt. Là loại Mỡ bôi trơn gốc Lithium cao cấp, đây là loại mỡ chịu nhiệt đa dụng chất lượng cao được phát triển dựa trên công nghệ khép kín và hệ phụ gia tiên tiến, được cấu thành từ gốc lithium có chứa phụ gia cực áp không chì, kết hợp với dầu gốc khoáng có chỉ số độ nhớt cao, dùng để bôi trơn tất cả các loại ổ trượt và ổ lăn, các khớp bản lề đã được chứng minh để nâng cao hiệu xuất trong một loạt các ứng dụng hiện đại đã được nhiệt đới hóa hoàn toàn để phù hợp với thời tiết khí hậu Việt Nam giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo.

Mỡ bôi trơn đa dụng Caltex được pha chế từ dầu khoáng kết hợp với chất làm đặc gốc xà phòng và hệ phụ gia có chứa chất chống gỉ, chống oxi hóa, giúp cho khả năng bôi trơn hoàn hảo.
Ứng dụng: Sử dụng cho các hệ thống bôi trơn máy cán thép, nơi mà loại mỡ mềm được yêu cầu cho các hệ thống bơm phân phối mỡ đặc biệt. Các ổ lăn hoặc ổ trượt tải trọng nặng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt.
mỡ bôi trơn công nghiệp

6 Cách lựa chọn mỡ bôi trơn đa dụng phù hợp nhất

Lựa chọn mỡ bôi trơn đa dụng không chỉ là một việc đơn giản bởi vì việc lựa chọn đúng và phù hợp loại mỡ bôi trơn nó sẽ giúp thiết bị được bảo vệ một cách tốt nhất, duy trì hoạt động của thiết bị, nếu lựa chọn sai mỡ bôi trơn sẽ vừa tốn tiền mà lại ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ và tuổi thọ của thiết bị được bôi trơn. 

Khái niệm về mỡ bôi trơn đa dụng:

Mỡ bôi trơn là chất bôi trơn ở dạng bán rắn. Được pha chế theo một quy trình nghiêm ngặt với thành phần chính bao gồm dầu gốc và chất làm đặc kết hợp với các phụ gia chống gỉ, ăn mòn, chịu nhiệt, chịu nước…

Mỡ được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên hoặc tại các vị trí hở yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp. Mỡ cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được. Chúng ta cùng tìm hiểu 6 cách sau để lựa chọn được những loại mỡ bôi trơn phù hợp nhất.

 

mỡ bôi trơn công nghiệp

 

Lựa chọn mỡ đa dụng theo chất làm đặc:

Trong mỡ bôi trơn đa dụng chất làm đặc chiếm từ 5- 25 % thành phần mỡ bôi trơn. Chất làm đặc có vai trò tạo ra cấu trúc của mỡ và liên kết dầu gốc với mỡ.

+  Lithium: nhiệt độ làm việc -25°C đến +120°C: Đây là loại mỡ đa chức năng  thích hợp cho nhiều ứng dụng.

+  Lithium Complex: nhiệt độ làm việc -20÷160°C, Là loại mỡ đa dụng chịu cực áp cho các thiết bị hoạt động ở điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao, hoặc các ổ bi bánh xe, ổ bi cầu, ổ bi lăn, ổ trượt nhờ khả năng chịu nước tốt.

+  MoS2 : nhiệt độ làm việc -25°C ~ 130°C, là loại mỡ bôi trơn chịu cực áp cho các thiết bị chịu tải nặng kèm theo sốc và rung nhiệt độ cao và vận tốc cao.

+ Canxi : nhiệt độ làm việc -30°C ~ 60°C, Mỡ Canxi chịu nước rất tốt dùng để bôi trơn các khớp nối, ổ trượt quay chậm.

+ Polyurrea: Nhiệt độ làm việc -20°C đến +180°C các loại mỡ Polyurrea dùng cho các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ và vận tốc cao, hoặc sử dụng trong các ổ bi động cơ điện. các thiết bị hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải từ trung bình đến tải nặng.

dầu bôi trơn bánh răng

 

Lựa chọn mỡ đa dụng theo điều kiện làm việc :

Dùng bôi trơn cho bánh răng hay ổ bi hay các cặp ma sát khác, với tốc độ như thế nào Như với ô tô chỉ cần nói đến việc bôi trơn các bộ phận có ổ bi như moa yơ bánh xe là ta nghĩ ngay đến mỡ chịu nhiệt còn với các bộ phận khác thì không cần mỡ phải chịu nhiệt mà ưu tiên đến tính chịu nước. Còn nhíp xe là bộ phận chịu tải và tiếp xúc với môi trường  thì chịu tải và chịu nước là điều cần lưu ý.

Lựa chọn mỡ đa dụng theo môi trường làm việc:

Môi trường làm việc của mỡ có ý nghĩa rất quan trọng. Một loại mỡ có thể rất tốt trong môi trường này nhưng lại không thích hợp trong môi trường khác. Khi làm việc ở môi trường có nước thì cần dùng mỡ chịu nước, Các mỡ chịu nước tốt là mỡ Can xi, mỡ Liti. Mỡ xà phòng Natri là loại mỡ không chịu được nước. Ta có thể nhận  ra chúng tan dễ dàng khi thoa chúng trên đầu ngón tay với 1 chút  nước. Có những môi trường mà mỡ phải chịu đựng rất khắc nghiệt như môi trường xăng dầu, cũng có những môi trường  cực kỳ khắc nghiệt như a xit HNO3.

Mỡ bò lithium chịu nhiệt Beslux Plex L-2/s

Mỡ đa dụng gốc Lithium G.beslux plex l-2-s xin giới thiệu sản phẩm Mỡ đa dụng gốc LithiumG.beslux plex l-2-s

Lựa chọn mỡ đa dụng theo nhiệt độ làm việc.

Nhiệt độ làm việc của mỡ là một chỉ tiêu quan trọng, người ta đánh giá khả năng chịu nhiệt của mỡ thông qua điểm nhỏ giọt của mỡ. Điểm nhỏ giọt của mỡ là nhiệt độ mà ở đó có giọt dầu đầu tiện tách ra khỏi mỡ, thoát ra ở dưới đáy một chiếc cốc nhỏ xíu đựng mỡ của dụng cụ thí nghiệm. Hiểu một cách đơn giản là nhiệt độ tại đó mà bắt đầu có sự tách dầu khỏi mỡ. Thông thường chấp nhận nhiệt độ làm việc được của mỡ là khoảng dưới nhiệt độ nhỏ giọt cỡ 6 oC, Nhiệt độ nhỏ giọt của mỡ phụ thuộc vào bản chất của chất làm dặc dầu nhờn để tạo thành mỡ. Các chất làm đặc như phẩm mầu hữu cơ ( một phức chất hữu cơ có đồng ), hoặc là chất vô cơ kiểu như đất sét có khả năng chịu nhiệt rất cao.

Trong các chất làm đặc là xà phòng thì xà phòng Liti có tính chịu nhiệt cao trên 170-180 OC, xà phòng Na trên 130OC còn xà phòng Canxi chỉ chịu cỡ 80-90 OC mà thôi. Ngày nay người ta nghiên cưu ra các mỡ phức kiểu mỡ phức Canxi tạo ra những loại mỡ vừa chịu được nước lại chịu nhiệt độ cao đến cỡ 200oC Nói đến nhiệt độ của mỡ phải trải qua khi bôi trơn có thể là do nhiệt ma sát nhưng cũng có thể là nhiệt độ của môi trường ví dụ nhiệt độ của các lò nung xi măng.

 

Mỡ polyure BESLUX KOMPLEX M-2

 

Lựa chọn mỡ đa dụng theo áp lực tải trọng trên bề mặt ma sát

Tải trọng lên bề mặt ma sát cũng là một yếu tố cần phải lưu ý khi dùng mỡ môi trơn. Nhiều bánh răng do kiểu bánh răng ( loại trục vít, hoặc Hipoit ,…) do điều kiện chịu tải cụ thể mà bề mặt bánh răng chịu áp lực rất lớn dẫn đến bánh răng bị cháy, bị chảy ra, kẹt dính lại đòi hỏi phải dùng những dầu mỡ đặc biệt có những phụ gia chịu cực áp ký hiệu là dầu mỡ chịu cực áp – tiếng Anh là Extra Pressure (viết  tắt EP ), chúng ta được biết tên 1 trong các phụ gia được dùng đó là Cloref-40.

Để tăng tính chịu áp cho mỡ đa dụng người ta còn sử dụng chất độn cho mỡ như sử dụng bột Graphit , bột Môlipden disunphua chúng ta có các mỡ gọi tên là mỡ graphit hay phán chì, mỡ Molipden. Trong quá trình bôi trơn, các hạt phấn chì, Molipđen đisunphua  – MoS2  đóng vai trò những viên bi cực nhỏ lăn giữa hai bề mặt tiệp xúc tăng cường khả năng chịu tải.

 

G.BESLUX KOMPLEX SC

 

Lựa chọn mỡ đa dụng theo độ cứng mềm của mỡ:

Khi sử dụng mỡ đa dụng, người ta cần lưu ý đến tính chịu nhiệt chịu áp, chịu môi trường tiếp xúc người ta còn cần quan tâm cả đến độ cứng mềm của mỡ .

Tiêu chuẩn NLGI Độ xuyên kim (độ cứng): Tính chất quan trọng của mỡ là độ đặc của nó cũng giống như độ nhớt của dầu nhờn và nó được đo bằng độ cứng tương ứng của mỡ và gọi là độ xuyên kim. Dựa vào độ xuyên kim mà người ta phân loại các số của mỡ theo NLGI (có 6 cấp độ). Ngoài ra, người ta còn phải phân loại tính chất của mỡ theo ISO.

Đối với các mỡ số 0 được sử dụng cho các hệ thống bôi trơn máy cán thép nơi mà loại mỡ mềm được yêu cầu cho các hệ thống bơm phân phối mỡ đặc biệt. hoặc dành cho các ổ lăn, hoặc ổ trục tải trọng nặng, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt.

Đối với mỡ số 1: được pha chế để sử dụng cho các ổ đỡ tải trọng nặng được bôi trơn nhờ hệ thống bơm phân phối trung tâm, các bánh răng chịu cực áp trong điều kiện nhiệt độ thông thường, các ổ lăn hoặc ổ trượt tải trọng nặng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt. Các ứng dụng bôi trơn bằng mỡ ở nhiệt độ thấp.

mỡ bôi trơn lubriplate bearing

Đối với mỡ số 2 và 3: Được pha chế để sử dụng cho các ổ đỡ tải trọng nặng và các vị trí bôi trơn trong công nghiệp nói chung. Các ổ lăn hoặc ổ trượt tải trọng nặng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt bao gồm tải trọng va đập và môi trường ẩm ướt. Sử dụng trong dải nhiệt độ từ -20°C đến 100°C đối với các ổ đỡ hoạt động trong phạm vi 75% tốc độ tối đa ( có thể chịu được nhiệt độ lên đến 120°C một cách không liên tục).

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại mỡ đa dụng, dầu thủy lực, dầu công nghiệp, dầu động cơ, mỡ bôi trơn các loại. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách vui lòng truy cập vào website tanphuhieu.com hoặc liên lạc cho chúng tôi qua số điện thoại (+84) 903232629 để được tư vấn giải đáp giúp bạn lựa chọn được loại mỡ tốt nhất bảo vệ cho máy móc thiết bị doanh nghiệp bạn.

Tags: ,