Mỡ bịt kínMỡ cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được. Thành phần của mỡ bao bồm dầu gốc, chất làm đặc.

Sản phẩm mỡ bịt kín còn có chức năng bịt kín, ngăn ngừa nước từ ngoài vào, ngăn ngừa sự xâm nhập của các vật liệu không nén được. Bảo vệ máy móc công nghiệp trong sản xuất.

 

Mỡ G.A BESSIL 25 (Mỡ Silicon) - Hãng Brugarolas

Mỡ bịt kín BESSIL 25

MỠ BÔI TRƠN CÔNG NGHIỆP – KHÁI NIỆM CƠ BẢN

Mỡ bôi trơn công nghiệp, mỡ bịt kín
Mỡ bôi trơn là chất bôi trơn ở dạng bán rắn. Mỡ được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên hoặc tại các vị trí hở yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp. Mỡ cũng có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được.
Thành phần của mỡ bao bồm dầu gốc, chất làm đặc (giúp mỡ tồn tại ở thể bán rắn) và các phụ gia tạo nên các đặc tính của mỡ như khả năng chống mài mòn, khả năng kháng lại các tác động của các chất oxy hóa, môi trường…Tính chất của mỡ phụ thuộc chủ yếu vào các thành phần cấu thành nên mỡ bôi trơn
Dầu gốc:
Tùy thuộc vào loại dầu gốc sử dụng để sản xuất mỡ ta sẽ có sản phẩm tương ứng là mỡ gốc dầu mỏ và mỡ tổng hợp, do đó các tính chất của mỡ đạt được từ các thành phần dầu gốc này cũng có các đặc tính tương ứng từ thành phần dầu gốc như là tuổi thọ, khả năng kháng các tác nhân oxy hóa, độ bám dính…
Chất làm đặc:
Xà phòng nhũ hóa là tác nhân phổ biến nhất được sử dụng làm chất làm đặc cho mỡ. Xà phòng bao gồm Stearat Canxi, Stearat Natri, Stearat Lithium và hỗn hợp của các thành phần này. Các dẫn xuất của axit béo cũng được sử dụng làm chất làm đặc, đặc biệt là Lithium 12-hydroxystearate. Khả năng chịu nhiệt , khả năng chịu nước và sự ổn định hóa học của mỡ bôi trơn phụ thuộc phần lớn và đặc tính tự nhiên của chất làm đặc và thành phần dầu gốc.
Mỡ bôi trơn chất làm đặc Lithium được sử dụng phổ biến nhất, Mỡ bôi trơn natri và lithium có điểm nóng chảy cao hơn so với mỡ Canxi những khả năng kháng nước lại kém hơn. Mỡ lithium có nhiệt độ chảy giọt tại 190-2200C. Tuy nhiên, nhiệt sử dụng tối đa cho mỡ gốc Lithium là 1200C.
Mỡ G.A BESSIL 25 (Mỡ Silicon) - Hãng Brugarolas
Phụ gia:
Phụ gia là các chất được thêm vào để cải tiến các đặc tính của dầu mỡ bôi trơn nhằm đạt hiệu quả hoạt động như ý muốn. Ví dụ như mỡ bôi trơn chuyên dùng có chứa glycerol và este sorbitan có thể sử dụng bôi trơn trong điều kiện nhiệt độ thấp. Mỡ bôi trơn có chứa các chất bôi trơn rắn như than chì hoặc Disulfide molypden được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu truyền động chịu tải trọng nặng. Dưới điều kiện chịu tải trọng nặng, chất bôi trơn chịu nén ép khiến cho màng chất bôi trơn quá mỏng, lúc đó các chất rắn bôi trơn sẽ liên kết với bề mặt kim loại của cơ cấu ngăn ngừa việc tiếp xúc trực tiếp kim loại – kim loại và làm giảm ma sát.
Đồng được thêm vào mỡ bôi trơn sử dụng cho các ứng dụng chịu áp suất cao, hoặc tại các vị trí ăn mòn cao có khả năng cản trở việc tháp lắp các cơ cấu trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng.
Một số phụ gia thông dụng:
  • Phụ gia ức chế sự oxy hóa
  • Phụ gia chịu cực áp
  • Phụ gia chống ăn mòn
  • Phụ gia chống mài mòn
Một số đặc tính cơ bản của mỡ bôi trơn:
Độ cứng: Độ cứng được định nghĩa là mức độ mà một chất liệu nhựa chống lại sự biến dạng dưới tác động của lực. Đối với mỡ bôi trơn, độ cứng là một đại lượng đặc trưng cho khả năng chảy và lưu thông của mỡ. Độ cứng được đo theo tiêu chuẩn ASTM D 217, Độ xuyên kim của mỡ và thường được qui chuẩn theo cấp NLGI.
Mỡ G.A BESSIL 25 (Mỡ Silicon) - Hãng Brugarolas
Nhiệt độ chảy giọt: Nhiệt độ chảy giọt là nhiệt độ cao nhất mà tại đó mỡ bôi trơn bắt đầu có sự chuyển hóa từ dạng bán rắn sang dạng lỏng. Nhiệt độ chảy giọt là một đại lượng đặc trưng cho sự ổn định nhiệt của mỡ. Tuy nhiên đây không phải là một đại lượng dùng để xác định nhiệt độ làm việc giới hạn trên của mỡ, nhiệt độ mà tại đó xảy ra sự suy giảm hoặc phá hủy các chất phụ gia, chất làm đặc, sự tách dầu… của mỡ.

Dưới đây là một số loại mỡ bôi trơn thông dụng:

Mỡ bôi trơn BESSIL 25
Mỡ bôi trơn BESSIL EH-3
Mọi nhu cầu cần tư vấn và cung cấp sản phẩm về các loại mỡ bôi trơn, dầu nhờn công nghiệp xin vui lòng liên hệ cho Chúng tôi, điện thoại: (+84) 903232629.

DẦU MỠ BỊT KÍN TRONG ĐƯỜNG ỐNG PHẢI LÀM THẾ NÀO?

“Đường ống của nhà mình bị dầu mỡ đóng bánh và nghẹt kín, nước thải bị ứ đọng trong bồn rửa không thoát được giọt nào. Xin hỏi nên dùng thuốc nào để xử lý? 

Trước tiên, chúng tôi xin nhắc lại tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước là sự cố xảy ra rất phổ biến trong các gia đình, kể cả các resort, nhà hàng, quán ăn, khu nhà ăn tập thể công nghiệp,… Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân chính gây ra sự cố này là do dầu mỡ, tóc, rác thải,… tích tụ trong đường ống gây ra. Trong đó, phần lớn trường hợp tắc nghẽn là do dầu mỡ đóng bánh trong đường ống.
Thông thường, với những trường hợp tắc nghẽn do dầu mỡ ở cấp độ “vừa và nhẹ” chúng tôi luôn khuyến khích bạn đọc sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý. Tuy nhiên, theo như trường hợp bạn Sơn ở trên đang gặp phải, chúng tôi nhận thấy có thể đường ống gia đình đã không được xử lý từ rất lâu, dẫn đến tình trạng dầu mỡ đóng bánh và bịt kín đường ống, đây là tình trạng ở cấp độ “nghiêm trọng”. Khi đó, xử lý dầu mỡ sẽ có nhiều khó khăn hơn, song, bạn vẫn có thể xử lý hiệu quả theo cách thông cống sau đây:

Bước 1: Thông tắc đường ống tức thời

Theo mô tả, đường ống của bạn Sơn đã bị dầu mỡ bịt kín và nước không thoát được giọt nào. Do vậy, trước tiên cần xử lý thông tắc tức thời. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:
– Cách 1: Dùng hóa chất làm tan dầu mỡ chuyên dụng để đánh bay lớp dầu mỡ đang bịt kín đường ống nhanh chóng. Lưu ý, bạn cần sử dụng theo đúng liều lượng của nhà sản xuất để hiệu quả xử lý cao nhất. Các sản phẩm bạn có thể tham khảo như: EcoSock, Klen Degreaser,…;
– Cách 2: Gọi dịch vụ hút cống để gom sạch mảng dầu mỡ đóng bánh trong đường ống;
Mỡ Silicon Brugarolas G.A.BESSIL 25

Bước 2: Xử lý triệt để mảng bám dầu mỡ và bảo trì đường ống bằng chế phẩm sinh học

Sau khi thực hiện Bước 1, đường ống cơ bản đã thoát nước trở lại. Tuy vậy, một phần dầu mỡ chưa tan vẫn còn đóng bám trên đường ống hoặc tích tụ tại các đoạn ghép ống. Vì vậy, bạn cần sử dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học để xử lý triệt để dầu mỡ và bảo trì đường ống. Bạn có thể tìm mua: EcoClean Clog Away, EcoClean L-100F, EcoBlock,… Tuy nhiên, nên sử dụng theo đúng liều lượng của nhà sản xuất để hiệu quả tối đa.

Một số lưu ý để hạn chế dầu mỡ đóng bánh trong đường ống

Có thể do chủ quan khiến bạn vô tình để dầu mỡ trôi xuống đường ống. Vì thế, bạn nên cẩn thận hơn khi sử dụng bồn rửa bằng cách:
– Thu gom rác tại lưới lọc: Bồn rửa thường được lắp lưới lọc để giữ rác lại. Mặc dù dầu mỡ thừa có thể theo nước thải len lỏi qua các mắt lưới đi xuống đường ống, tuy nhiên lưới lọc sẽ giúp bạn giữ lại được nhiều rác hữu cơ và vụn thực phẩm. Hãy thu gom chúng và bỏ vào túi ni-long trước khi vứt.
– Tuyệt đối không đổ dầu mỡ thừa vào cống: Nhiều người nội trợ sau khi sử dụng thường đổ dầu mỡ thừa vào bồn rửa và xả nước. Đây là một việc làm không nên bởi chính bạn đang gây ra tắc nghẽn. Tốt nhất, bạn hãy gom những phần dầu mỡ thừa này lại cho vào túi ni-long và vứt đi.
– Không đổ thực phẩm thừa xuống cống.
– Kịp thời sử dụng chế phẩm sinh học ngay khi thấy bồn rửa bát có dấu hiệu: thoát nước chậm, bóng khí nổi lên khi thoát nước,…

Lời kết

Trên đây là cách xử lý dầu mỡ bịt kín đường ống hiệu quả triệt để nhất. Với cách làm này, trong thời gian dài bạn sẽ không còn lo tình trạng tắc nghẽn quay trở lại. Chúc các bạn thành công!