Mỡ motor điệnMỡ bôi trơn động cơ điện– Mỡ bôi trơn động cơ điện – Các mô tơ, ổ bi của động cơ khi sử dụng lâu ngày sẽ gặp những sự cố về hỏng hóc. Vì vậy chúng ta cần một chế độ bảo dưỡng sao cho hợp lý. Nhưng rất nhiều người dùng vẫn  chưa biết lựa chọn sản phẩm mơ bôi trơn nào để đạt hiệu quả cao trong công việc. Vậy các bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của mô tơ điện, Mỡ bôi trơn động cơ điện

Mô tơ điện bản chất là dụng cụ chuyển đổi năng lượng thành cơ năng

– Mô tơ điện được dùng để tạo lực tuyến tính hoặc lực kéo của momen xoắn

– Chúng là một nguồn hiệu quả

– Các thiết bị trong nhà máy được truyền động nhờ vào mô tơ điện

– Đây là một thiết bị quan trọng đối với nhà máy

– Phạm vi phân đoạn lên đến 50.000 mã lực

Mỡ bôi trơn động cơ điện

Bảo trì bằng Mỡ motor điện

Cấu tạo động cơ – mô tơ điện

Động cơ điện bản chất chiếc máy có thể đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ. Từ những đồ điện dân dụng đơn giản như: tủ lạnh, máy giặt, quạt máy sang những dòng máy móc công nghiệp như: máy tện, máy khoan và ổ cứng trong máy tính.

Cấu tạo của động cơ: 

Bộ phận chính của động cơ có lẽ là phần đứng yên stator. Và phần tiếp theo chính là rotor. Phần này thường được thiết kế của nhiều vòng dây hoặc là nam châm. Khi mà 2  cuộn dây stator và rotor được kết nối với nguồn điện. Lúc  này xung quanh nó chính là từ trường.

Mô tơ điện 

Mô tơ điện thì được cấu tạo nhờ 6 bộ phận đó là:

  • Bộ phận quay
  • Thiết bị chuyển mạch
  • Chổi than
  • trục
  • Từ Trường
  • Dòng điện 1 chiều sử dụng cho một số bộ phận

Mỡ motor điện bảo trì máy

Nguyên lý hoạt động của mô tơ điện

Nếu thực sự bạn muốn biết nguyên lý hoạt động của mô tơ điện. Thì điều quan trọng nhất được nằm ở nam châm điện.  Bận thử hình dung bạn chế ra một nam châm điện bằng việc quấn 100 vòng ở chung quanh của một chiếc đinh bằng sắt và nối với một cục pin. Đinh sắt của bạn lúc này sẽ biến thành nam châm và sẽ trở thàn hai cực nam và bắc. Sau đó bạn có thể treo đinh sắt chạy quanh  trục ở trọng tâm. Và cứ diễn ra như vậy chúng sẽ quay được nửa vòng. Và điểm trọng tâm vẫn là nam châm điện dù trường của nam châm điện đảo chiều. Việc lật hay đảo này nó giúp nam châm điện hoàn thành nửa vòng còn lại. Chúng ta cũng có thể đảo chiều bằng cách thay đổi hướng của dòng e trong dây dẫn. Nếu từ trường của nam châm điện lật vào thời điểm chuẩn xác của mỗi nửa vòng, thì mô tơ điện sẽ quay tự do.

 

Mỡ motor điện giúp máy móc bền bỉ hơn.

Hoạt động của chổi than

Chổi than được thiết kế trên chiếc đinh sắt của bộ phận mô tơ điện . Phần quay là nam châm được tạo bởi cuộn dây mỏng để quấn hai hay nhiều cự lõi kim loại

Những điểm cần mỡ bôi trơn động cơ điện 

Hầu như những động cơ điệu đều thiết kế với các vòng bi, con lăn, trục quay. Chúng ta đều phải sử dụng mỡ để bôi trơn những bộ phận này. Mỡ được coi là yếu tố quan trọng bởi vì mỡ cung cấp màng dầu bảo vệ để ngăn ngừa tiếp xúc trực tiếp giữa  kim loại và các rãnh của vòng bi. Theo thống kê hiện nay khoảng 60% đến 70% sự hỏng hóc của bạc đạn nằm ở vấn đề bôi trơn bảo dưỡng mỡ. Vì vậy người dùng nên chú ý cần quan tâm đến vấn đề này hơn Mỡ bôi trơn động cơ điện.

Vòng bi được bôi trơn bằng mỡ

  • Vòng bi được bôi trơn bằng mỡ sẽ ít bị rò rỉ
  •  Nó sẽ có tác dụng chắn nước, bụi bẩn
  •  Khi sử dụng mỡ bôi trơn sẽ ít bảo dưỡng hơn các động cơ bôi trơn bằng dầu
  • Các chất phụ gia EP và AW không được khuyến cáo sử dụng cho các động cơ điện.

Trục quay được bảo vệ chống mài mòn bằng mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn là sản phẩm không thể thiếu trong trục quay. Nếu không có mỡ bôi trơn thì trục quay sẽ gặp về vấn đề hỏng hóc và sẽ bị xuống cấp rất nhanh. Mỡ bôi trơn có tác dụng làm mát trục quay và giúp cho trục quay được hoạt động bền bỉ và trơn tru hơn. Khi sử dụng mỡ bôi trơn các bộ phận cấu tạo của trục quay cũng được se khít hơn. Điều này sẽ khiến cho trục quay hoạt động một cách linh hoạt hơn rất nhiều

Nếu trong trường hợp nếu trục quay thiếu mỡ thì các bộ phận ở phía gần trục quay sẽ bị thiếu sự gắn kết. Nhân viên tra mỡ nếu thiếu kĩ thuật họn nhầm loại mỡ của trục quay đang dùng còn xảy ra tình trạng văng một số bộ phận gần đó ra ngoài. Điều đó rất nguy hiểm chính vì vậy bạn cần phải có kiến thức cơ bản khi sử dụng mỡ motor điện, Mỡ bôi trơn động cơ điện.

 

Mỡ motor điện – Mỡ bôi trơn động cơ điện

Đặc tính cần có trong mỡ bôi trơn động cơ điện, mỡ motor điện

Đầu tiên phải quan tâm là độ cứng: độ cứng là mức độ mà 1 chất liệu nhựa chống lại sự biến đổi về hình dạng dưới tác động của lực. Ở mỡ bôi trơn thì độ cứng là 1 đại lượng cơ bản thể hiện khả năng chảy và lưu thông của nó.

Nhiệt độ chảy giọt: đây được hiểu là nhiệt độ lớn nhất mà tại nhiệt độ đó mỡ bôi trơn bắt đầu chuyển hóa từ dạng rắn  sang dạng lỏng. Nhiệt độ nhỏ giọt chính là biểu hiện cho sự ổn định nhiệt của mỡ.

 Vấn đề tiếp the o bạn cần quan tâm nữa là thời gian tra mỡ lại. Đối với những sản phẩm chất lượng cao thì kéo dài được thời gian tra mỡ. Còn ngược lại những sản phẩm kém chất lượng thì thời gian phải tra mỡ ngắn hơn.

Tiêu chí đặc tính cần có trong mỡ bôi trơn

Mỡ có  độ đặc hợp lý là : NLGI #2, NLGI #3

Độ nhớt từ 90 đến 220 cSt ở 40°C

+ Nhiệt độ nhỏ giọt cao. Tầm khoảng 400°F hoặc 204°C.

+ Khả năng tách dầu thấp  D1742 hay D6184.

+ Khả năng chống oxy hóa tốt ngay cả khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao

Sản phẩm mỡ bôi trơn động cơ điện đáng dùng

Mỡ G.BESLUX KOMPLEX ALFA II

G.Beslux komplex ALFALL: Đây là sản phẩm Mỡ bôi trơn động cơ điện, mỡ bôi trơn đáng dùng nhất bởi lẽ sản phẩm có thể vạn hành trong khoảng nhiệt độ tương đối khắc nghiệt đó là từ -500C đến 1800C và có thể lên đến tối đa 2000C. Sản phảm cũng không chứa chất phụ gia cực áp chính vì vậy lợi mỡ này có tuổi thọ tương đối tốt.

Mỡ phấn chì G.BESLUX CONTACT L-3/S

Mỡ bôi trơn shell gadus S2 V100

Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn, Mỡ bôi trơn động cơ điện da dụng được pha chế từ dầu đặc gốc xà phòng lithium hydroxystearate. Sản phẩm có dặc tính chống oxi hóa, chống sự ăn mòn và chống chống gỉ sét.

Sản phẩm dùng để: 

•  bôi trơn các ổ đỡ môtơ điện
•  bôi  trơn ổ đỡ của máy bơm nước
Sản phẩm có thể được sử dụng trong môi trường và điều kiện làm việc khác nhau.

Loading