Mỡ bôi trơn motor điện, Mô tơ giảm tốc là loại động cơ chịu tải trọng lớn vì vậy việc thay dầu mỡ cho động cơ theo một khoảng thời gian đều đặn là một điều hết cần thiết đảm bảo cho động cơ hoạt động bền bỉ trong thời gian dài.

 

Mỡ đa dụng Beslux Komplex Alfa II

Mỡ motor điện G.Beslux Komplex Alfa II

Một số hình ảnh về cách tra dầu mỡ bôi trơn, làm mát, Mỡ bôi trơn motor điện

Bước 1: Chuẩn bị dầu mỡ đầy đủ, đảm bảo về chất lượng và số lượng. Trong hình là loại mỡ chuyên dùng cho mô tơ giảm tốc do công ty cung cấp.

Bước 2: Cho mỡ vào phần đầu giảm tốc của động cơ. Tùy vào công suất động cơ và tỉ số truyền của động cơ (liên quan đến khoảng không gian trong phần chứa bánh răng đầu giảm tốc của động cơ) mà ta cho lượng dầu mỡ phù hợp.

Bước 3:  Kiểm tra mức dầu mỡ đã cho xem phù hợp chưa và đóng lắp.

Loại mỡ sủ dụng là mỡ chuyên dùng, Mỡ bôi trơn motor điện

Mọi thông tin về kỹ thuật, giá cả, chính sách giao hàng và bảo hành quý khách hàng vui lòng liên lạc trực tiếp về công ty.

 

Mỡ đa dụng Beslux Komplex Alfa II

Sản phẩm mỡ motor điện G.Beslux Komplex Alfa II

Mỡ bôi trơn vòng bi động cơ điện – Cách chọn

Các vòng bi lăn được sử dụng trong động cơ điện có nguy cơ bị hỏng theo nhiều kiểu khác nhau nếu thực hiện chiến lược bảo trì hoặc bôi trơn không chính xác. Nguyên nhân hư hỏng có thể bao gồm các yếu tố sau: chất bôi trơn không chính xác, ô nhiễm, mất chất bôi trơn và bơm mỡ quá nhiều. Bài viết này thảo luận về một số chiến lược hiệu quả để giảm thiểu khả năng hư hỏng của động cơ điện và đề xuất sản phẩm mỡ bôi trơn vòng bi động cơ điện chất lượng.

Hầu hết các động cơ điện được thiết kế với vòng bi bôi trơn bằng mỡ bôi trơn, vòng bi lăn. Mỡ là mạch máu của các vòng bi này vì nó cung cấp màng dầu giúp ngăn chặn sự tiếp xúc kim loại với kim loại khắc nghiệt. Hư hỏng vòng bi được ước tính chiếm khoảng 50 đến 60 % hư hỏng của động cơ điện, việc bôi trơn không đúng cách thường dẫn đến hư hỏng. Quy trình bảo trì, lập kế hoạch và sử dụng đúng chất bôi trơn có thể làm tăng năng suất bằng cách giảm các trục trặc và hỏng động cơ.

 

Mỡ đa dụng Beslux Komplex Alfa II

 

Hư hỏng vòng bi động cơ điện 

Tìm hiểu về những hư hỏng. Bằng cách hiểu biết về các kiểu hư hỏng, bạn có thể tập trung vào việc giảm hoặc thậm chí loại bỏ chúng. 

Sử dụng mỡ bôi trơn không chính xác 

Điều quan trọng là sử dụng đúng loại dầu mỡ cho các ứng dụng cụ thể. Tái sử dụng mỡ sai có thể dẫn đến hư hỏng mang sớm. Hầu hết các nhà cung cấp dầu mỡ nhờn đều thiết kế sản phẩm mỡ bôi trơn đặc biệt cho động cơ điện. 

Mỡ không tương thích

Mỡ được làm bằng các chất làm đặc khác nhau, chẳng hạn như lithium, canxi hoặc polyurea. Thật không may, không phải tất cả mỡ đều tương thích với nhau, ngay cả những loại mỡ có cùng loại chất làm đặc. Vì vậy, điều quan trọng cần chú ý là sử dụng cùng một loại mỡ hoặc chất thay thế tương thích trong suốt vòng đời của vòng bi. 

Vỏ bọc động cơ chứa đầy mỡ

Nếu khoang chứa mỡ bị đầy kết hợp với áp suất cao từ súng mỡ, mỡ thừa có thể tràn vào đường giữa trục và nắp ổ đỡ bên trong và nhấn vào bên trong động cơ. Điều này làm cho dầu mỡ che phủ các cuộn dây cuối của hệ thống cách nhiệt và có thể gây ra hư hỏng vòng bi và vật liệu cách nhiệt.

 

Mỡ phấn chì G.BESLUX CONTACT L-3/S

Mỡ dẫn điện, mỡ bôi trơn tiếp điểm điện g.beslux contact l-3/s

Thiếu mỡ bôi trơn

Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng thiếu mỡ bôi trơn. Đầu tiên là không đủ mỡ được thêm vào trong quá trình cài đặt. Thứ hai là mỡ bôi trơn không phù hợp nên bị văng ra khỏi vòng bi, khoảng thời gian tái bôi trơn quá lâu. Thứ ba liên quan đến khả năng rằng dầu đã tách ra khỏi chất làm đặc do nhiệt độ quá cao.

Áp lực quá cao của thân ổ trục

Bất cứ lúc nào có một sự quá tải của thân ổ trọc, căng thẳng được đặt trên các bộ phận mà không được thiết kế để xử lý áp lực. Hãy nhớ rằng súng mỡ thủ công tiêu chuẩn có thể tạo áp suất lên đến 15.000 psi.

Quá nóng do mỡ bơm dư thừa

Lượng mỡ quá nhiều sẽ bị vòng bi làm văng ra. Điều này dẫn đến tổn thất năng lượng, tăng cao nhiệt độ hoạt động và làm tăng nguy cơ tách dầu hư hỏng vòng bi.

 

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện - G.BESLUX CONTACT L-3/S

 

Các bước thiết lập một kế hoạch bảo trì mỡ

Để bắt đầu, trước tiên phải có kế hoạch. Các đề xuất sau là mức tối thiểu cần được thảo luận và triển khai để bắt đầu chương trình.

1.    Tạo một danh sách thiết bị bao gồm tất cả các vật dụng cần thiết trong chương trình.

2.    Xác minh loại vòng bi và seal của chúng được lắp đặt ở cả đầu và phía ngoài của động cơ. Điều này sẽ xác định xem các vòng bi có thể tái bôi trơn được không.

3.    Chọn loại mỡ phù hợp cho chương trình. Hãy nhớ rằng một khi một loại mỡ và nhà sản xuất được chọn, tốt nhất là không đi chệch khỏi sự lựa chọn này. Nếu mỡ này khác với dầu mỡ trước đây được sử dụng trong vòng bi, thì mỡ trước đó sẽ cần phải được làm sạch hoặc xả ra khỏi ổ trục và vỏ.

4.    Thực hiện tất cả các thay đổi cần thiết cho động cơ điện. Điều này bao gồm thêm phụ kiện và làm cho chúng có thể truy cập được.

5.    Thiết lập một bộ thủ tục để bảo trì động cơ.

Phát triển một hệ thống bảo trì động cơ điện dự phòng

Có nhiều lựa chọn để thực hiện khi quyết định hệ thống bảo trì dự phòng (PM). Trong một số nhà máy, điều này có thể có lợi khi chỉ sử dụng một bảng tính, trong khi những người khác có nhu cầu cho các hệ thống chuyên dụng hoàn chỉnh. Mục tiêu cuối cùng là như nhau. Mỗi động cơ cần được theo dõi dưới dạng tài sản, được thực hiện bằng cách chú ý đến từng động cơ nhận được. Một số yếu tố bao gồm trong hệ thống PM là: ngày cài đặt, mã lực, kích thước khung hình, vòng / phút, loại vòng bi và điều kiện môi trường. Thiết lập một hệ thống như thế này có thể mất một thời gian, nhưng sau khi hoàn thành nó sẽ là một công cụ tuyệt vời.

 

Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện - G.BESLUX CONTACT L-3/S

 

Xác định loại mỡ bôi trơn động cơ điện phù hợp

Khi tìm kiếm một loại bôi trơn và nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp, có một số điều cần xem xét. Sau đây là danh sách các phẩm chất của mỡ động cơ điện tốt:

Đặc tính xoáy tốt

Lớp 2 đến 3

Độ nhớt của dầu gốc từ ISO VG 100 đến 150 hoặc cụ thể hơn từ 90 đến 120 cSt ở 40 ° C

Điểm nhỏ giọt cao, tối thiểu 150 độ C

Độ tách dầu thấp, theo D1742 hoặc D6184

Khả năng chống oxy hóa ở nhiệt độ cao Đặc điểm mô-men xoắn ở nhiệt độ thấp tốt

Hiệu suất chống mài mòn tốt (nhưng không phải EP)

Mỡ Polyurea là phổ biến với nhiều vòng bi và các nhà sản xuất động cơ. Một tỷ lệ đáng kể các nhà sản xuất thiết bị cũng xác định một số loại mỡ polyurea trong máy móc chạy bằng điện của họ. Mỡ polyurea là mỡ bôi trơn tuyệt vời cho động cơ điện; Tuy nhiên, chất làm đặc này không tương thích với hầu hết các chất làm đặc khác. Hầu hết các nhà sản xuất không khuyên bạn nên trộn một loại polyurea với một loại khác.

Chevron SRI 2 là sản phẩm phẩm mỡ bôi trơn vòng bi động cơ điện của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới Chevron (Hoa Kỳ) được approval của nhiều nhà sản xuất động cơ điện nổi tiếng.

 

Mỡ dẫn điện Beslux Contact L-3/S

 

Những nhà sản xuất thiết bị gốc khuyến cáo dùng sản phẩm Chevron SRI Grease 2:

+ Những nhà sản xuất vòng bi: NSK, NTN, FAG, NMB và Koyo.

+ Những nhà sản xuất động cơ điện: Reliance Electric Company, U.S. Motors Division of Emerson Electric Company, Toshiba International và Lincoln Motors.

Chevron SRI Grease 2 được chứng nhận bởi NSF  và được chấp nhận để bôi trơn những vị trí không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ( H2) trong và xung quanh khu vực xử lý thực phẩm.

Xác định chu kỳ tái bơm mỡ 

Có một số phương pháp để ác định chu kỳ tái bơm mỡ. Cần phải nhận ra rằng không có phương pháp duy nhất nào sẽ cung cấp một câu trả lời hoàn hảo cho các vấn đề của nhà máy. Nhiều máy tính, bảng và biểu đồ có sẵn có thể cung cấp một điểm khởi đầu tốt. Chúng có thể được sử dụng để xác định cách đặt chu kỳ. Tuy nhiên, điều chỉnh thực sự phải được thực hiện bằng thử và sai. Các yếu tố mà hầu hết các máy tính có điểm chung là tải, thời gian hoạt động, loại vòng bi, nhiệt độ, môi trường và tốc độ. Đây là nơi mà cơ sở dữ liệu được xây dựng sẽ mang lại lợi ích.

Kiểm soát lượng mỡ 

Kiểm soát khối lượng mỡ đã là một vấn đề lâu dài cho ngành công nghiệp, và chỉ đơn giản là sau các khuyến nghị OEM có thể không đủ để giải quyết vấn đề này. Có một phương trình đơn giản mà có một cách tiếp cận hợp lý để xác định khối lượng dầu mỡ được thêm vào. Công thức là:

G = 0.5 x D x B 

Trong đó G = lượng mỡ cần bơm ( đơn vị gam), D = mang đường kính ngoài (đơn vị cm) và B = chiều rộng ổ đỡ (đơn vị cm).

Việc sử dụng các công cụ phản hồi

Phản hồi từ các điểm bôi trơn là cần thiết để xác minh rằng tần số và thể tích thích hợp đã được chọn. Thiết bị siêu âm có thể là công cụ tốt nhất có sẵn để quay số trong tần số tái lập tối ưu. Phương pháp thận trọng là sử dụng phương pháp tạo tần số làm điểm bắt đầu và liên tục tinh chỉnh giá trị đó dựa trên phản hồi từ thiết bị siêu âm. Tương tự như vậy với âm lượng, ultrasonics có thể được sử dụng để trau dồi vào đúng lượng mỡ bằng cách sử dụng phương pháp hỗn hợp.

 

Mỡ bôi trơn dẫn điện G. BESLUX ELG 38 (mỡ phấn chì)

 

Thủ tục bôi trơn vòng bi động cơ điện 

Mục đích của một chương trình bảo trì tốt là kéo dài tuổi thọ của động cơ. Trong hầu hết các trường hợp, các quy trình bôi trơn động cơ điện không đúng cách có thể có tác động tiêu cực đến chương trình. Một bộ thủ tục cơ bản nên bao gồm một số biến thể sau:

1.      Đảm bảo súng mỡ chứa chất bôi trơn thích hợp.

2.      Làm sạch các khu vực xung quanh và các phụ kiện.

3.      Tháo van xả mỡ hoặc nút xả. 

4.      Làm mỡ ổ bi bằng một lượng mỡ đã tính. Từ từ thêm dầu mỡ để giảm thiểu tích tụ áp lực quá mức trong khoang chứa mỡ.

5.      Theo dõi mỡ đi ra khỏi cổng cứu trợ. Nếu lượng dầu mỡ quá mức được bơm vào động cơ và mỡ cũ, đã qua sử dụng không bị tẩy sạch, hãy dừng lại và kiểm tra mỡ bôi trơn chặn lối đi cứu trợ.

6.      Nếu quá trình làm lại được thực hiện với động cơ không hoạt động, hãy chạy động cơ cho đến khi nhiệt độ vòng bi tăng lên nhiệt độ vận hành để cho phép mở rộng nhiệt của mỡ. Đảm bảo van xả hoặc phích cắm thoát ra trong quá trình này.

7.      Cho phép động cơ chạy ở nhiệt độ này trong một thời gian ngắn để loại bỏ bất kỳ mỡ dư thừa nào trước khi lắp các van xả dầu mỡ dưới.

8.      Sau khi quá nhiều mỡ đã được tẩy sạch, lắp lại phích cắm và làm sạch mỡ quá mức từ khu vực cảng cứu trợ.

Bài viết này được viết để thông báo cho người đọc về một số quy trình suy nghĩ giúp cho việc tạo ra một chương trình bôi trơn động cơ điện. Hãy nhớ dành thời gian của bạn và làm điều đó ngay lần đầu tiên. Phần thưởng là xứng đáng với mọi nỗ lực.

Mọi ý kiến thắc mắc về động cơ điện, các sản phẩm mỡ bôi trơn động cơ điện và yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ.