Bạn đang sở hữu một chiếc xe ô tô và coi chiếc xe như một bảo bối. Nhưng bạn chưa biết phải chăm sóc bảo bối của mình như thế nào?. Đã bao giờ bạn nghĩ sử dùng dầu hộp số có thể giúp bảo quản được chiếc xe của mình kéo dài được tuổi thọ. Vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách sử dụng dầu hộp số cho chiếc xe của bạn nhé!

Có nên thay dầu hộp số cho xe ô tô không

Cũng giống như các bộ phận khác. Hộp số trên xe khi được sử dụng lâu dài nó cũng có sự hao mòn và xuống cấp. Nhất là khi làm việc một cách vất vả và thường xuyên.

Sử dụng xe một thời gian dài không chỉ giúp tăng nhiệt độ trong hộp số của xe mà còn gây ăn mòn các bánh răng. Cách khắc phục điều này đó là dùng dầu bôi trơn để làm mát và đồng thời tạo nên sự vận hành máy một cách êm ái nhất. Không chỉ vậy dầu hộp số còn làm giảm ma sát khi tác động trực tiế lên các bánh răng.

Chính vì vậy việc sử dụng dầu hộp số cho xe ô tô là điều hết sức cần thiết. Bởi nó có thể giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc xe ô tô của bạn.

 Hướng dẫn cách thay dầu hộp số cho một số loại ô tô

Khi thay dầu hộp số bạn nên dùng que thăm để tiến hành kiểm tra xem đã cần thay dầu hộp số hay chưa. Cách tiến hành thăm dầu dựa trên việc xác định vị trí của ống dẫn của dầu hộp số và kiểm tra. Nếu ô tô của bạn thuộc dòng truyền động bánh sau que thăm nằmvị trí trên bình dầu. Nếu ô tô của bạn thuộc xe  truyền động bánh trước que thăm nhớt nằm trước của động cơ

Khi thay dầu hộp số bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau

  • Dầu hộp số: lưu ý là phải hợp với loại xe của mình
  • Dụng cụ dùng dể đụng dầu hộp số
  • Thiết bị kích nâng gầm xe

Thay dầu hộp số cho xe mazda bt50

Người ta ví dầu dùng để bôi trơn quan trọng như mạch máu của hộp số vậy. Dầu hộp số có tác dụng bảo dưỡng,  bôi trơn, làm mát, làm sạch. Nếu chiếc xe của bạn không được bảo dưỡng thì chiếc xe của bạn rất nhanh xuống dốc. Việc không sử dụng dầu hộp số thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng xe khó chuyển số hơn. Nếu nặng hơn chúng có thể bị kẹt số. Chính vì vậy chúng ta nên có ý thức hơn trong vấn đề bảo dưỡng. Bởi lẽ ” của bền là tại người”.

Tuy nhiên đối với chiếc xe ô tô mazda bt50 của bạn không thể tùy tiện muốn thay dầu hộp số nào cũng được. Các nhà sản xuất đã khuyến cáo rằng chiếc xe này nên dùng loại dầu hộp số 80W, 90. Vậy loại dầu hộp số này của hãng nào tốt. Bạn vui lòng nhấp vào đường link Mọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp.

 Cách thay dầu hộp số cho kia forte như nào

Về cơ bản thay dầu hộp số cho xe bao gồm 3 bước chính cụ thể như sau:

Bước 1:Đầu tiên bạn nên dùng kích nâng gầm xe nhằm mục đích nâng xe lên

Bước 2: Bạn dùng Cà-lê tháo Bu-lông để xả dầu hộp số ở đáy Các-te để để giúp cho dầu được chảy hết ra.

Sau đó tháo xả dầu trong biến mô.  Khi xả dầu trong biến mô bạn có thể nổ máy và vào số để cho dầu được chảy hết ra ngoài. Bạn có thể sử dụng khí nén của máy nén hơi để làm sạch dầu trong biến mô.

Bước 3: Lúc đó dầu đã chảy được hết ra ngoài Các-te và các biến mô. Bạn tiếp rút que thăm dầu ra và sau đó đổ dầu vào .Bạn dùng que thăm dầu để kiểm tra, nếu chưa đủ thì có thể châm thêm dầu. Chú ý nên sử dụng chuẩn dầu hộp số phù hợp với từng đời xe của hãng.

Một số lưu ý khi thay dầu hộp số cho xe

Bạn cần chọn dầu phù hợp với xe.  Đối với xe có hộp số tự động thì bạn lựa chọn những loại dầu hộp số chuyền động ATF. Vì những sản phẩm dầu này có tác dụng truyền công suất cho động cơ và có thể bôi trơn các ổ đỡ. Chính vì vậy dầu phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

–  Sản phẩm không bị đông đặc trong  nhiệt độ thấp.

– Dầu có tính năng chống tạo bọt

– Ngoài ra dầu có đặc tính không dễ đổi thay về độ nhớt

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến thao tác nổ máy trước khi bạn bạn bắt đầu xả dầu. Như vậy sẽ khiến cho dầu mới bị loãng giúp quá trình tiến hành xả dầu mới diễn ra nhanh gọn hơn

Cần thay dầu hộp số ô tô khi chạy bao nhiêu km

Các nhà sản xuất đã khuyến cáo xe đi được khoảng 160.000 km thì bạn nên thay dầu một lần sử dụng trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên đối với đất nước ta có thời tiết nhiệt đới và đường xá giao thông kém chất lượng. Cùng với môi trường bụi bặm nên chúng ta cần thay dầu hộp số định kì ngắn khoảng tầm  80.000 đến 100.000 km/lần.

Quá trình dùng xe.  Các linh kiện trên xe đều không thể tránh đượ sự hỏng hóc và hao mò xuống cấp. Hệ thống của hộp số cũng vậy. Đặc biệt là khi xe phải chạy trong điều kiện khó như trọng tải lớn đường xá gập gềnh. Sẽ khiến chiếc xe của bạn xuống cấp nặng trong hộp số. Chính vi vậy bạn nên thay dầu theo những lời khuyên bổ ích từ chuyên gia.

Tuy các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu trong khoảng tầm 160.000 km.Nhưng tong quá trình thực tế thợ sửa ô tô lại khuyên nên thay sớm hơn bởi trên lý thuyết của các chuyên gia lại không phù hợp với điều kiện của nước ta. Bởi thời tiết khắc ghiệt và đường xá lại không được đẹp. Những thợ sửa ô tô nhiều năm kinh nghiệm trong nghề khuyên khoảng tầm  80.000 km/lần để đảm bảo máy móc ít trục trặc.

dầu hộp số

 

 Những sự cố khi không thay dầu  hộp số cho xe ô tô

Nếu lâu ngày mà người đùng không thay dầu hộp số cho chiếc xe của mình thì sẽ gặp những sự cố sau:

Thiếu dầu hộp số sẽ bị hở giăng:

Công việc đơn giản mà  người lái xe thường hay làm đó là theo dõi những dấu hiệu kì lạ xảy ra khiến dầu hộp số bị hao hụt. Bạn hãy quan sát vị trí mà bạn đã đỗ xe qua đêm. Nếu nhìn thấy có dầu chảy vãi xuống dưới sàn tại hộp số thì cần mang xe của bạn đến ngay một gara để kiểm tra và khắc phục.

Thay dầu không chuẩn sẽ có nguy cơ cao hỏng hộp số

Nếu dầu hộp sốhi bạn dùng lâu ngày mà không thay điều đó rất dễ bị bẩn và chứa nhiều những mạt kim loại. Đây là nguyên nhân  dẫn đến hỏng hóc cho hộp số tự động. Ngoài ra van mà bơm thủy lực của bên trong hộp số tự động đó là những chi tiết rất chuẩn xác và hay bị tắc nghẽn. Chính nguyên nhân đó khiến hộp số hoạt động không được như lúc ban đầu. Cùng với những biểu hiện như là nảy số mà không phù hợp với vận tốc xe của bạn hay rơi vào tình trạng: giật cục và kém bốc.

 

Loading