Để máy nén khí vận hành trơn tru và để bảo vệ máy nén khí của bạn, chúng ta phải thay dầu nhớt thường xuyên. Dầu máy nén khí có chức năng rất quan trọng trong một máy nén khí. Đặc biệt là những loại máy nén khí trục vít. Tính năng của dầu bôi trơn mang tính quyết định đến tuổi thọ máy nén khí trục vít và nếu sử dụng không đúng sẽ làm hỏng máy nén nghiêm trọng. 

Máy nén khí của bạn đã đến lúc cần phải thay dầu, nhưng không thể thay tùy tiện được đâu, chúng tôi đã tổng hợp một số bước thay dầu máy nén khí sau đây…

Vì vậy, hãy cùng tham khảo cách thay dầu máy nén khí của chúng tôi nhé.
dầu máy nén khí

Một vài lưu ý đối với dầu máy nén khí trước khi bắt tay vào thay:

– Phải mua dầu máy nén khí ở những địa chỉ uy tín. Ví dụ như: CÔNG TY TOTAL VIỆT NAM, CÔNG TY TNHH TÂN PHÚ HIẾU HÀ NỘI,…

– Tuyệt đối không dùng dầu máy nén khí cũ đã qua sử dụng.

Dầu máy nén khí đã sử dụng đã được khoa học chứng minh có khả năng gây ung thư trong phòng thí nghiệm.

– Nên vệ sinh tẩy rửa sạch sẽ khu vực thay nhớt bằng xà phòng diệt khuẩn và nước.

Dầu máy nén khí hết độ nhớt mà không thay thế lâu ngày két bẩn sẽ bám dính vào phin lọc gây tắt lọc, tách gây kẹt máy nén.

– Nên thu gom lại để tái chế dầu qua sử dụng hoặc có biện pháp xử lý tránh ô nhiễm môi trường, tuyệt đối không xả dầu ra môi trường.

– Nên thiết kế nơi đặt máy cao hơn mặt sàn để tiện cho việc thao tác thay dầu và sửa chữa dễ dàng hơn.

thay dầu máy nén khí
Các bước cơ bản để bắt đầu thay dầu máy nén khí

1. Nhấn nút stop để dừng máy nếu máy đang chạy.

2. Ngắt nguồn điện của máy, đảm bảo máy không còn tiếp xúc với nguồn điện.

3. Đảm bảo áp suất dư trong máy nén khí giảm xuống mức bằng áp suất môi trường xung quanh để tránh những tai nạn xấu xảy ra với áp lực khí nén tồn dư (kiểm tra đồng hồ áp suất máy chỉ 0 Mpa là được).

4. Tháo vỏ máy nén khí

5. Tháo hẳn nút bịt xả dầu nối vào bình xả dầu.

6. Đặt khay đựng dầu hoặc hộp đựng dầu dưới van xả dầu. Để dầu chảy hết ra từ bình dầu rồi sau đó đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu.

7. Tháo nút đậy và để khay dầu bên dưới két làm mát dầu để dầu chảy ra hết lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu. Lưu ý với một số máy khác làm mát đặt tại vị trí cao ta bỏ qua bước này chỉ cần thực hiện bước 6.

 

Thay dầu máy nén khí

 

8. Mở nắp đổ dầu chính của máy sau đó đổ dầu máy nén khí vào. Lượng dầu đổ quá giữa hai vạch thang đo dầu là dừng lại.

9. Lắp lại tất cả những linh kiện đã được tháo sau đó khóa dầu, đóng nắp đổ dầu vào đúng vị trí cũ.

10. Cung cấp nguồn điện cho máy. Bấm nút start trong 7 – 8s rồi dừng lại ngay sau đó. Ta cần làm công đoạn này để dầu chảy lan hết cả máy vì khi mới đổ dầu hoặc để lâu ngày lượng dầu chưa kịp chạy khắp máy để bôi trơn tất cả các khớp che. Nếu bấm chạy có thể ảnh hưởng đến máy ngay lập tức nhất là các thành phần chuyển động và vòng bi vì chúng đang không được bảo vệ bởi dầu.

11. Xác nhận rằng chắc chắn việc áp suất giảm đến áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó kiểm tra mức dầu trong thang đo nếu thấy chưa đủ thì phải bổ xung dầu vào cửa bổ xung dầu máy nén khí. Nhớ thực hiện lại các bước trên khi đổ thêm dầu.

12. Kiểm tra xem máy có hoạt động tốt hay không, có trục trặc gì không.

 

dầu máy nén khí

 

Sau bao lâu nên thay dầu máy nén khí cho máy khí nén.

Vì sao cần thay dầu cho máy nén khí?

Sau một thời gian sử dụng, dầu máy nén khí do nhiệt ôxi hoá, do tạp nhiễm và do phụ gia bị tiêu hao, dầu máy nén khí sẽ bị biến chất. Không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ cho máy nén khí, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy, điều kiện môi trường xung quanh, nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ thành phần và kích cỡ hạt bụi… mà thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn.

– Máy nén khí dùng dầu gì?

Để lựa chọn dầu máy nén khí tốt nhất đầu tiên bạn nên lựa chọn theo hãng. Những thương hiệu dầu máy nén khí nổi tiếng như: Total, Caltex, Shell… Đây là những thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng tốt. Đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế và được dùng phổ biến trên thế giới.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dầu máy nén khí theo cấp độ nhớt của sản phẩm. Độ nhớt của dầu máy nén khí là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu đối với máy nén khí. Dầu máy nén khí có độ nhớt quá cao gây ra tăng ma sát, tăng lực cản với chuyển động của trục vít và thường gây cản thủy động lớn.

Hiện nay, các sản phẩm dầu máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68… Trong đó, đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít và nhỏ vì vậy chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32.

Máy nén khí piston sử dụng dầu máy nén khí piston là loại dầu nhớt chuyên dụng dành cho các máy nén khí kiểu piston. Dầu là sản phẩm của sự pha chế giữa dầu gốc cao cấp có thể là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp, dầu gốc bán tổng hợp với hệ phụ gia chống mài mòn ưu việt nhằm bôi trơn các chi tiết chuyển động trong máy nén khí.

dầu máy nén khí

– Thời gian thay dầu máy nén khí?

Thông thường máy nén khí khi sử dụng dầu máy nén khí gốc khoáng. Thì từ 5000h đến 6.000 giờ hoạt động tương đương gần 12 tháng thì chúng ta nên thay dầu 1 lần. Tuy nhiên có một số loại máy nén khí dùng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp. Thì thời gian vận hành lâu hơn có thể tới 12.000 giờ mới phải thay lại nhưng giá rất cao..

Ngoài hai yếu tố thời gian và loại dầu phù hợp để thay dầu. Trong quá trình thay bạn cũng cần chú ý đến cách thay dầu máy nén khí đúng cách nhằm đảm bảo an toàn trong khi thay. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại dầu. Sử dụng khẩu trang và gang tay để thay dầu nhằm đảm bảo sức khỏe nhé!