Hiện nay dầu bánh răng được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp hóa. Công dụng chủ yếu của loại dầu này là bôi trơn các loại bánh răng trong các loại máy hiện đại. Tuy nhiên, khách hàng lại chưa biết cách dùng dầu bánh răng sao cho đạt hiệu quả cao trong công việc. Thường sử dụng chưa đúng cách. Dẫn đến máy móc làm việc kém năng suất.

Dầu bánh răng là gì? Lưu ý khi sử dụng dầu bánh răng?

Dầu bánh răng là sản phẩm của sự pha trộn giữa dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chịu cực áp và trong thành phần dầu bánh răng bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia chịu cực áp, chống gỉ, chống ăn mòn, phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt giúp đảm bảo dầu nhớt giữ được độ nhớt tối ưu trong dải nhiệt độ vận hành của bánh răng. Dầu bánh răng được pha chế chủ yếu để bôi trơn các bánh răng công nghiệp chịu tải trọng nặng.

 

cách dùng dầu bánh răng

 

Nội Dung

Các loại dầu bánh răng hiện nay:

 • Dầu bánh răng gốc khoáng
 • Dầu bánh răng gốc tổng hợp

Lưu ý khi sử dụng dầu bánh răng?

Chọn đúng loại độ nhớt phù hợp, kiểm tra dầu nhớt cũ, đảm bảo nhớt chảy đều trong hệ thống bánh răng… là những điều cơ bản nhưng không kém quan trọng khi thay thế hoặc sử dụng dầu bánh răng.

Hầu hết người dùng không để ý đến việc thay nhớt định kỳ cho hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín, và hệ thống bánh răng chịu tải trọng nặng, nhưng chính điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của hệ thống bánh răng và quá trình vận hành, cũng như tuổi thọ lâu bền của hệ thống.

Trong quá trình sử dụng dầu bánh răng sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và chịu cực áp, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu thủy lực dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của bánh răng và điều kiện môi trường chung quanh.

Định kỳ thay dầu bánh răng thường được nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian chạy máy, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu bánh răng cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Vậy trong bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng dầu bánh răng sao cho hiệu quả nhất nhé!

 

dầu bánh răng công nghiệp

 

Cách dùng dầu bánh răng sao cho hiệu quả

Nếu bạn muốn dùng dầu bánh răng. Đạt hiệu quả cao nhất trong công việc thì cần phải dựa vào những yếu tố quan trọng sau đây:

+ Chọn loại dầu sao cho phù hợp với loại máy mà bạn đang sử dụng

+ Thay dầu theo đúng quy định

+ Chọn dầu theo đúng tiêu chuẩn của độ nhớt

Chọn đúng loại dầu phù hợp với máy móc và nhiệt độ môi trường

Khi sử dụng loại dầu bánh răng để đem lại hiệu quả như mong đợi. Thì bạn cũng cần phải quan tâm tới những vấn đề như loại dầu bánh răng của hãng đó. Có phù hợp với loại máy mình đang dùng hay không?

Và bạn cũng phải quan tâm tới vấn đề nhiệt độ môi trường. Xem trên bao bì bên ngoài dầu xem dải nhiệt độ của loại dầu đó là bao nhiêu. Thì mới nên sử dụng nhé.

Đặc tính của những loại dầu bánh răng là ở khi máy móc cũng như môi trường ở nhiệt độ cao. Thì độ nhớt đó có xu hướng đi xuống. Và môi trường ở nhiệt độ thấp thì độ nhớt cũng được tăng lên.

Thay dầu theo đúng quy định 

Khi dùng dầu bánh răng sau một thời gian. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất là phải thay dầu định kỳ theo đúng quy định. Nếu bạn sợ tốn kém mà không chịu thay. Thì loại dầu đó không thể đem lại được hiệu quả bôi trơn như mong đợi.

Dầu bánh răng nếu được dùng quá lâu thường sẽ bị tối vì sự tham gia của quá trình oxy hóa. Các mảnh vụn của máy cũng làm giảm đi tác dụng của dầu.

Không chỉ có như vậy mà máy móc của bạn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vì trong quá trình sản xuất  máy móc hoạt động liên tục dẫn đến ma sát tại các bộ phận bánh răng liên tục xảy ra. Chính vì vậy mà sự hao mòn của máy cũng tăng đáng kể. Lâu ngày các bộ phận đó sẽ bị hỏng hóc. Vì vậy mà bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn.

 

dầu bánh răng công nghiệp

 

Chọn dầu theo đúng tiêu chuẩn của độ nhớt

Một yếu tố khi sử dụng dầu mà bạn không thể bỏ qua. Đó là phải quan tâm đến chỉ số độ nhớt. Trong tờ hướng dẫn của các loại máy móc hiện đại. Bao giờ cũng hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng cũng như cách bảo trì cũng như cách bảo dưỡng máy móc. Trong nội dung đó luôn khuyến cáo cho khách hàng nên sử dụng loại dầu có chỉ số nhớt phù hợp.

Độ nhớt của dầu bánh răng có đặc tính là cung cấp độ dày của một lớp màng trên bề mặt của máy móc. Công dụng của nó là giúp vận hành của tốc độ tải một cách ổn định. Chính vì vậy mà chỉ số của độ nhớt càng cao thì khả năng bôi trơn của dầu với máy càng đạt được hiệu quả.

Bảo quản dầu bánh răng hợp lý

Trong quá trình sử dụng dầu bánh răng. Ngoài việc chọn được loại dầu tốt và phù hợp với máy móc ra. Thì bạn cần phải bảo quản dầu sao cho hợp lý.

Khi bảo quản dầu bạn nên đặt dầu ở những vị trí khô mát. Tránh những ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không để dầu bị nấm mốc như vậy dầu sẽ bị phản đi tác dụng

Dầu khi được đặt gần lửa rất dễ bị cháy nổ. Chính vì vậy mà bạn nên tránh sự tiếp xúc của dầu với lửa. Để tránh sự đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra bạn cũng tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Trong quá trình bảo quản tuyệt đối bạn không nên đổ lẫn những loại dầu vào với nhau. Làm như thế không những không phát huy được tác dụng mà máy móc của bạn cũng bị ảnh hưởng.

 

Nên chọn loại dầu bánh răng nào để sử dụng

Dầu bánh răng tổng hợp

Nếu bạn cảm thấy còn nhiều vấn đề lúng túng chưa biết chọn loại dầu nào mới phù hợp cho loại máy mà bạn đang sử dụng. Thì tốt nhất bạn nên sử dụng loại dầu bánh răng tổng hợp

Bạn hiểu thế nào là dầu bánh răng tổng hợp. Là một loại dầu được tích hợp tất cả những công dụng hợp lý nhất. Để tất cả những loại máy có bộ phận bánh răng sử dụng.

Loại dầu này thân thiện với tất cả các loại máy trong công nghiệp. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn được một sản phẩm uy tín chất lượng. Thì mới có thể phát huy được hiệu quả trong công việc.

Dầu bánh răng phải đạt về thông số kỹ thuật

Dầu bánh răng phải đạt về thông số kỹ thuật

 

Ngoài ra cần phải được những tiêu chuẩn của:

 • ISO : 100, 150, 220, 320, 460, 680
 • DIN 51517
 • US. Steel 224
 • AGMA 9005- E02.

Chọn dầu bánh răng theo uy tín thương hiệu

Bạn nên sử dụng những loại dầu đã được kiểm định về uy tín cũng như thương hiệu. Vì những loại dầu này đã được khẳng định về chất lượng cũng như chất lượng hiệu quả trong công việc.

Không nên tùy ý lựa chọn bừa một loại dầu bánh răng nào mà bạn chưa qua tìm hiểu về nó. Để lựa chọn được loại dầu theo mong muốn bạn cũng nên tìm đến một địa chỉ bán dầu mỡ uy tín như Tân Phú Hiếu. Để có thể tìm kiếm sản phẩm ưng ý.

Nếu quý khách hàng muốn tìm đến một địa chỉ tin cậy. Vui lòng liên hệ:

 

dầu bánh răng tổng hợp

 

Đơn vị cung cấp dầu mỡ, dầu bánh răng uy tín chất lượng cao phục vụ hàng nghìn thượng đế trên toàn quốc

Là một trong những đơn vị cung cấp dầu mỡ với nhiều đại lý lớn nhỏ trên toàn quốc. Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm 100% đạt tiêu chuẩn và được sàng lọc. Nói không với những sả phẩm kém chất lượng.

Dầu bánh răng là gì? Lưu ý khi sử dụng dầu bánh răng? Hiện nay, dầu bánh răng được sử dụng phổ biến trong các công ty doanh nghiệp sản xuất nhựa, giấy, gỗ, thức ăn chăn nuôi, đơn vị khai thác khoáng sản… đang là một sự lựa chọn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng với khả năng, bôi trơn bảo vệ hệ thống bánh răng, tiết kiệm chi phí đáng kể.

5 câu hỏi về DẦU BÁNH RĂNG mà bạn đang thắc mắc?

Dầu bánh răng có chức năng là gì? Phân loại dầu bánh răng? Lựa chọn dầu bánh răng như thế nào? Giá của dầu bánh răng? Top dầu bánh răng chất lượng? Cùng tìm hiểu qua những câu hỏi này, Nhớt Vũng Tàu sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn dầu bánh răng hộp số chính xác hơn.

1. Chức Năng Của Dầu Bánh Răng Là Gì?

 • Chức năng chính là Bôi Trơn: giảm ma sát, giảm mài mòn, tách các bề mặt chuyển động
 • Làm mát: điều này rất quan trọng đối với hộp số kín
 • Bảo vệ chống ăn mòn
 • Làm sạch: mang đi các chất nhiễm bẩn và hạt mài mòn.

 

Dầu bánh răng là sự pha trộn của dầu gốc với các phụ gia chống oxy hóa, chống rỉ sét, chống ăn mòn và cực áp EP. Các đặc tính quan trọng của dầu bôi trơn bánh răng:

 • Độ nhớt, chỉ số độ nhớt
 • Đặc tính cực áp EP (Extreme Pressure) và chống mài mòn
 • Chống oxy hóa, chống ăn mòn
 • Chống tạo bọt, chống tạo nhũ

Một vài đặc tính có liên quan đến tính chất của dầu gốc, các đặc tính khác được nâng cao nhờ sử dụng các phụ gia phù hợp

2. Phân Loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp?

Việc đầu tiên khi lựa chọn dầu bánh răng thích hợp để sử dụng là tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị (OEM). Thông tin dầu bánh răng sẽ được tìm thấy trực tiếp trên tem mác của hộp số hoặc trong biểu đồ bôi trơn của hướng dẫn bảo trì (hướng dẫn sử dụng của hộp số).

Các OEM đã sử dụng một số tiêu chuẩn để xác định đặc tính hiệu suất, phạm vi nhiệt độ và điều kiện hoạt động, loại dầu bánh răng cho phù hợp với ứng dụng nhất định. Bốn tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu hộp số:

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

Tiêu chuẩn ISO VG

Độ nhớt của dầu bánh răng là một trong những đặc tính vật lý quan trọng nhất. Phân loại cấp độ nhớt của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO VG) được sự chấp thuận của hầu hết các nhà sản xuất thiết bị trên thế giới.

Hệ thống tiêu chuẩn ISO VG này được sử dụng để giảm thiểu sự nhầm lẫn giữa nhà sản xuất thiết bị, người sử dụng thiết bị và nhà cung cấp dầu nhờn. Bằng cách tiêu chuẩn hóa các cấp độ nhớt khác nhau của một loại dầu.

Tiêu chuẩn ISO VG (International Standards Organization — Viscosity Grade)

Độ nhớt là sức cản dòng chảy của dầu. Sự vững chắc của lớp dầu bôi trơn phụ thuộc vào độ nhớt. Đơn vị được tính bằng Centistokes (cSt) hoặc mm²/s (1 cSt = 1 mm²/s) ở một tiêu chuẩn nhiệt đô 40ºC.

Có dung sai cho phép là +/- (10%) của độ nhớt tiêu chuẩn đó. Ví dụ độ nhớt của một loại dầu bánh răng ISO VG 460 được chấp nhận:

 • Mức tối thiểu: 414 cSt ở 40°C
 • Mức tối đa : 506 cSt ở 40°C

Cấp độ nhớt ISO của dầu bánh răng có thể thay đổi từ ISO VG 2 lên đến ISO VG 3200.

Tiêu chuẩn AGMA

AMGA — American Gear Manufacturers Association

Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Mỹ được thành lập vào năm 1916. Là nhóm thương mại của các công ty sản xuất bánh răng, khớp nối và liên quan tới tải điện linh kiện và thiết bị. AGMA được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận để viết tất cả các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về thiết bị.

Phạm vi độ nhớt dầu bánh răng theo tiêu chuẩn AGMA 9005-F16 tương ứng với các tiêu chuẩn ISO.

Tiêu chuẩn CLP

CLP là tiêu chuẩn dầu bôi trơn của Đức. Thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn DIN 51517- Phần 3 CLP.

 • Dầu dầu bánh răng CLP 320 tương đương dầu ISO 320
 • CLP thường là dầu gốc khoáng
 • CLP HC thường là dầu tổng hợp CLP (SHC, PAO, POE)
 • CLP PG thường là dầu bánh răng tổng hợp PAG polyglycol

 

dầu bánh răng công nghiệp

 

Tiêu chuẩn API

API — là viết tắt của cụm từ “American Petroleum Institute“ (Viện Dầu khí Hoa Kỳ). Và được phát triển để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô và người dùng sử dụng trong việc lựa chọn phù hợp dầu bánh răng, hộp số và truyền động cầu.

Tiêu chuẩn kỹ thuật API chủ yếu tập trung vào thiết bị ô tô. Vẫn còn một vài OEM sẽ sử dụng điều này cho các ứng dụng công nghiệp. Hiện tại chỉ có ba tiêu chuẩn API được sử dụng:

API GL-4, API GL-5 và API MT-1

3. Bạn Lựa Chọn Dầu Bánh Răng Như Thế Nào?

Việc lựa chọn dầu bánh răng nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Nếu thiết bị, máy móc quá cũ thì bạn nên liên hệ với NCC dầu nhớt để có sự tư vấn khuyến cáo lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các yếu tố quan trọng trọng việc lựa chọn dầu bánh răng ở dưới:

Loại bánh răng

 

Tốc độ & Nhiệt độ làm việc

 • Tốc độ bánh răng càng cao thì yêu cầu dầu bánh răng độ nhớt càng thấp và ngược lại.
 • Nhiệt độ cao hơn yêu cầu độ nhớt cao hơn để đảm bảo màng dầu làm việc tốt trong điều kiện nhiệt độ cao.

Đặc tính tải & tỷ số truyền

 • Tải càng cao thì yêu cầu dầu bánh răng có độ nhớt càng cao.
 • Tỷ số truyền cao hơn thì yêu cầu độ nhớt cao hơn.

Vật liệu bánh răng, gioăng phớt và độ bóng bề mặt

 • Vật liệu bằng kim loại màu như đồng, thiếc thì sử dụng dầu bánh răng không có phụ gia cực áp EP.
 • Với bề mặt của răng thô thì dùng dầu có độ nhớt cao, bề mặt mịn thì dùng dầu có độ nhớt thấp.
 • Lưu ý dầu phải tương thích với vật liệu niêm kín, gioăng phớt.

 

dau banh răng

 

4. Dầu Bánh Răng 150, 220, 320, 460, 680

Như bạn đã thấy trong phần lựa chọn dầu bánh răng, “độ nhớt” xuất hiện hầu hết trong các yêu cầu. Đặc tính quan trọng nhất của dầu bánh răng là độ nhớt. Phải duy trì đủ màng dầu để bôi trơn ở tất cả các điều kiện.

Nếu dầu bánh răng có độ nhớt quá thấp:

 • Tăng nhiệt độ hoạt động
 • Mài mòn tăng do không đủ màng dầu
 • Khả năng mang tải giảm

Nếu chọn dầu bánh răng có độ nhớt cao cũng không tốt vì:

 • Làm tăng lực cản và tổn thất năng lượng
 • Khả năng làm mát của dầu giảm
 • Bị quá nhiệt và bị oxy hóa
 • Dễ tạo bọt và tách nước, thoát khí kém.
 • Khó lọc và khó làm lắng các chất bẩn.

Dầu bánh răng ISO VG 150, ISO VG 220, ISO VG 320, ISO VG 460, ISO VG 680

 

Lựa chọn một loại dầu bánh răng phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, kéo dài tuổi thọ dầu, nâng cao hiệu suất hệ thống. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hay khuyến cáo của chuyên viên kỹ thuật của hãng dầu nhớt mà bạn muốn sử dụng.

5. Giá Dầu Bánh Răng?

Dầu bánh răng giá rẻ?

Giá thành sản xuất của dầu bánh răng phụ thuộc vào giá của dầu gốc, phụ gia, công nghệ & phương pháp sản xuất,… Dầu bánh răng giá rẻ đi kèm với dầu gốc kém chất lượng, phụ gia không đạt tiêu chuẩn, công nghệ sản xuất đơn giản và cuối cùng là chất lượng dầu chỉ đạt tới tiêu chuẩn công nghiệp tối thiểu.

Dầu bánh răng BESLUX RAMCA,…được nghiên cứu không chỉ đạt tới giới hạn tiêu chuẩn công nghiệp mà phải vượt xa cái giới hạn đó. Tuổi thọ dầu phải gấp mấy lần, khả năng chống mài mòn và ăn mòn phải vượt trội. Khả năng tách nước, thoát khí, hiệu suất hệ thống phải đạt yêu cầu của những nhà sản xuất thiết bị nghiêm ngặt nhất.

Việc lựa chọn sản phẩm thương hiệu chất lượng không chỉ giúp bạn yên tâm sử dụng, mà còn đem lại giá trị dài lâu.

Khách hàng có nhu cầu mua hàng xin liên hệ tới địa chỉ:

Công ty TNHH Tân Phú Hiếu

Địa chỉ: 70 Võ Thị Sáu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0903.232.629