Hướng dẫn sử dụng dầu cắt gọt pha nước an toàn

Dầu cắt gọt pha nước hay còn gọi với tên khác như dầu cắt gọt kim loại, dầu tưới nguội pha nước. Khi bạn pha dầu vào nước sẽ hình thành một loại dung dịch có màu sữa trắng. Dầu được sử dụng trong các hoạt động gia công kim loại như khoan, cắt, mài…

 

BESTRIL 650 (Dầu dập sâu inox)

 

Vậy, khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước cần chú ý đến những điều gì

Cách pha dầu cắt gọt với nước sẽ phụ thuộc vào công đoạn gia công của bạn, thường khi gia công mài thì dầu cắt gọt sẽ được pha với tỷ lệ là 5% còn đối với những công đoạn gia công như mài, cắt, khoan… thì sẽ được pha ở mức 5% – 10% tùy vào mức độ gia công mà bạn thực hiện.

Bạn nên sử dụng loại nước đã được qua xử lý khử các tạp chất chứa trong nước cũng như những Ion kim loại. Bạn nên lưu ý không sử dụng nước có chứa kim loại Magie sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ.

Kiểm tra độ PH của dung dịch cắt gọt trước khi sử dụng

Hầu hết các hãng sản xuất máy CNC đều khuyến cáo bạn nên thay dung dịch dầu gia công ở độ PH nhất định. Để thực hiện điều này, bạn cần lấy mẫu dung dịch và kiểm tra độ PH bằng thiết bị khúc xạ kế để đo dược nồng độ thành phàn dầu khi sử dụng.

Đây được cho là cách đơn giản, nhanh chóng và mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn thấy dung dịch cắt gọt có nồng độ thấp thì bạn nên cho thêm dầu để dung dịch mang lại hiệu quả tốt trong quá trình gia công sản phẩm.

 

Dầu gia công kim loại Beslux Atox 100

 

Tiêu chuẩn nồng độ dung dịch dầu cắt gọt pha nước

Để biết được dung dịch cắt gọt có tính axit hay trung tính bạn nên đo độ PH, qua đó, bạn có thể biết dung dịch cắt gọt có gây những tác hại cho máy và khả năng ăn mòn chi tiết sản phẩm gia công hay không. Thường thì độ PH của những loại dung dịch này đươc đo bằng quỳ tím hoặc sử dụng máy đo PH để mang đến kết quả chính xác và nhanh nhất.

Sau đây là một số thông tin về độ PH trong những môi trường khác nhau

Đối với môi trường mang tính axit, sẽ gây ăn mòn chi tiết gia công, các hiện tượng han, rỉ và độ PH ở mức dưới 7.

Trong môi trường trung tính độ PH ở giữa 7 và 8 sẽ không gây ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như chi tiết gia công và các hãng sản xuất máy gia công khuyến khích bạn nên sử dụng dung dịch ở độ PH này cho gia công cắt gọt.

 

dầu cắt gọt kim loại

 

Ở môi trường ba giơ, độ PH sẽ ở mức trên 8 mang đến những nguy hại cho sản phẩm cũng như ăn mòn máy. Vậy nên cần phải kiểm tra độ PH chính xác và định kỳ để từ đó có những thông số giúp bạn có sự điều chỉnh cho những lần kiểm tra tiếp theo.

Công ty TNHH Tân Phú Hiếu là nhà cung cấp dầu gia công kim loại pha nước, dầu nhớt công nghiệp uy tín, công nghệ tân tiến của Việt Nam. Chất lượng sản phẩm đạt chuẩn ISO 9001 và ISO 14001, trải qua các công đoạn kiểm tra sát sao trước khi tới tay khách hàng.