Với rất nhiều loại dầu cắt gọt kim loại khác nhau trên thị trường hiện nay, chúng tôi hiểu rằng việc chọn được một loại dầu cắt gọt kim loại lý tưởng là một điều không hề dễ dàng. Cần có một quá trình đánh giá kỹ lưỡng trước khi chọn một loại dầu cắt gọt kim loại. Điều này bao gồm việc phân tích các vấn đề hiện tại của bạn, xem xét các điều kiện vận hành cụ thể của máy, đánh giá quá trình bảo dưỡng bôi trơn của nhà máy. Để lựa chọn loại dầu cắt gọt kim loại tốt nhất cho hoạt động gia công kim loại của mình, bạn phải cân đối được các thông tin quan trọng, tiêu chí lựa chọn hoặc chất lượng sản phẩm.

 

Dầu gia công kim loại

 

Dầu cắt gọt kim loại có 3 loại thông dụng như: dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu cắt gọt kim loại tổng hợp và dầu cắt gọt không pha. Vậy chúng ta sẽ sử dụng loại dầu nào cho máy móc cũng như thiết bị mà chúng ta đang sử dụng? Cùng chúng tôi so sánh về các tính chất đặc trưng của các loại dầu cắt gọt kim loại này để có thêm dữ kiện chọn loại dầu phù hợp cho các loại máy móc nhé.

So sánh tính chất của các loại dầu cắt gọt kim loại

Tính chất Dầu cắt gọt không pha Dầu cắt gọt pha nước Dầu cắt gọt tổng hợp
Bôi trơn ++ +
Làm mát + ++
Làm sạch + ++
Loại bỏ phoi ++ +
Bảo vệ chống mài mòn ++ +
Chống vi sinh ++ +

Trong đó :

++ : Rất tốt

+ : Tốt

– : Trung bình

Dựa vào bảng so sánh trên, chúng ta đã biết được phần nào tính chất của các loại dầu. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn một loại cho phù hợp.

 

Dầu gia công kim loại

 

Lựa chọn loại dầu phù hợp

Một trong những yếu tố để lựa chọn dầu cắt gọt kim loại đúng cho máy móc chúng ta căn cứ vào tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất cung ứng dầu nhờn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn và chất lượng trên nhãn mác dầu cắt gọt rất ít khi xuất hiện. Như vậy sự lựa chọn dầu cắt gọt kim loại phụ thuộc vào tài liệu yêu cầu của từng phương pháp, vật liệu và máy móc gia công. Hầu hết các máy móc làm việc tốt với cả hai loại dầu cắt gọt kim loại pha nước và dầu cắt gọt kim loại không pha, nhưng tùy điều kiện  sẽ chỉ có một loại dầu cắt gọt được chọn để sử dụng tối ưu nhất.

Hầu hết các máy móc làm việc tốt với cả hai loại dầu cắt gọt kim loại pha nước và dầu cắt gọt kim loại không pha, nhưng tùy điều kiện sẽ chỉ có một loại dầu cắt gọt được chọn để sử dụng tối ưu nhất. Để lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp bạn phải xem xét:

 

Dầu gia công kim loại

 

– Căn cứ vào tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất cung ứng dầu nhờn

– Loại vật liệu đang được gia công

     + Gang, hợp kim đồng có khả năng trượt rất tốt vì vậy cần rất ít dầu bôi trơn.

     +  Gia công nhôm và inox bắt buộc phải sử dụng dầu cắt gọt kim loại có độ bôi trơn cao.

– Phương pháp gia công

   + Hoạt động gia công tốc độ chậm thì nhu cầu bôi trơn cao khi đó cần sử dụng dầu cắt gọt không pha nước
   + Hoạt động gia công tốc độ cao đồng nghĩa với nhu cầu làm mát cao nên cần sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước

– Điều kiện môi trường và các khía cạnh sức khỏe và an toàn.

Bạn đang cần tìm loại dầu cắt hoàn hảo cho hoạt động của bạn? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại (+84) 903232629 để được tư vấn giải đáp.