Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA bám chặt vào các răng và các chi tiết khác của máy không bị bắn ra ngoài, nhờ đó tạo một lớp màng liên tục, trơn.

Dầu bánh răng hở có chức năng là gì? Phân loại dầu bánh răng? Lựa chọn dầu bánh răng như thế nào? Giá của dầu bánh răng? Top dầu bánh răng chất lượng? Cùng tìm hiểu qua những câu hỏi này, Tân Phú hiếu sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn dầu bánh răng hộp số chính xác hơn.

I. Chức Năng Của Dầu Bánh Răng Hở Là Gì?

Chức năng chính là:

 • Bôi Trơn: giảm ma sát, giảm mài mòn, tách các bề mặt chuyển động
 • Làm mát: điều này rất quan trọng đối với hộp số kín
 • Bảo vệ chống ăn mòn
 • Làm sạch: mang đi các chất nhiễm bẩn và hạt mài mòn.

Dầu bánh răng hở là sự pha trộn của dầu gốc với các phụ gia chống oxy hóa, chống rỉ sét, chống ăn mòn và cực áp EP. Các đặc tính quan trọng của dầu bôi trơn bánh răng:

 • Độ nhớt, chỉ số độ nhớt
 • Đặc tính cực áp EP (Extreme Pressure) và chống mài mòn
 • Chống oxy hóa, chống ăn mòn
 • Chống tạo bọt, chống tạo nhũ

Một vài đặc tính có liên quan đến tính chất của dầu gốc, các đặc tính khác được nâng cao nhờ sử dụng các phụ gia phù hợp.

 

Chức Năng Của Dầu Bánh Răng Là Gì

 

II. Phân Loại Dầu Bánh Răng Công Nghiệp?

Việc đầu tiên khi lựa chọn dầu bánh răng thích hợp để sử dụng là tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất thiết bị (OEM). Thông tin dầu bánh răng sẽ được tìm thấy trực tiếp trên tem mác của hộp số hoặc trong biểu đồ bôi trơn của hướng dẫn bảo trì (hướng dẫn sử dụng của hộp số).

Các OEM đã sử dụng một số tiêu chuẩn để xác định đặc tính hiệu suất, phạm vi nhiệt độ và điều kiện hoạt động, loại dầu bánh răng cho phù hợp với ứng dụng nhất định.

Bốn tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu hộp số:

Độ nhớt của dầu bánh răng là một trong những đặc tính vật lý quan trọng nhất. Phân loại cấp độ nhớt của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế (ISO VG) được sự chấp thuận của hầu hết các nhà sản xuất thiết bị trên thế giới.

Hệ thống tiêu chuẩn ISO VG này được sử dụng để giảm thiểu sự nhầm lẫn giữa nhà sản xuất thiết bị, người sử dụng thiết bị và nhà cung cấp dầu nhờn. Bằng cách tiêu chuẩn hóa các cấp độ nhớt khác nhau của một loại dầu.

Tiêu chuẩn ISO VG (International Standards Organization – Viscosity Grade)

Độ nhớt là sức cản dòng chảy của dầu. Sự vững chắc của lớp dầu bôi trơn phụ thuộc vào độ nhớt. Đơn vị được tính bằng Centistokes (cSt) hoặc mm²/s (1 cSt = 1 mm²/s) ở một tiêu chuẩn nhiệt đô 40ºC.

Có dung sai cho phép là +/- (10%) của độ nhớt tiêu chuẩn đó. Ví dụ độ nhớt của một loại dầu bánh răng ISO VG 460 được chấp nhận:

 • Mức tối thiểu: 414 cSt ở 40°C
 • Mức tối đa    : 506 cSt ở 40°C

Cấp độ nhớt ISO của dầu bánh răng có thể thay đổi từ ISO VG 2 lên đến ISO VG 3200.

 

cam kết hài lòng

 

AGMA – American Gear Manufacturers Association

Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Mỹ được thành lập vào năm 1916. Là nhóm thương mại của các công ty sản xuất bánh răng, khớp nối và liên quan tới tải điện linh kiện và thiết bị. AGMA được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận để viết tất cả các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về thiết bị.

Phạm vi độ nhớt dầu bánh răng theo tiêu chuẩn AGMA 9005-F16  tương ứng với các tiêu chuẩn ISO.

CLP là tiêu chuẩn dầu bôi trơn của Đức. Thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn DIN 51517- Phần 3 CLP.

 • Dầu dầu bánh răng CLP 320 tương đương dầu ISO 320
 • CLP thường là dầu gốc khoáng
 • CLP HC thường là dầu tổng hợp CLP (SHC, PAO, POE)
 • CLP PG thường là dầu bánh răng tổng hợp PAG polyglycol

API – là viết tắt của cụm từ “American Petroleum Institute“ (Viện Dầu khí Hoa Kỳ). Và được phát triển để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô và người dùng sử dụng  trong việc lựa chọn phù hợp dầu bánh răng, hộp số và truyền động cầu.

Tiêu chuẩn kỹ thuật API chủ yếu tập trung vào thiết bị ô tô. Vẫn còn một vài OEM sẽ sử dụng điều này cho các ứng dụng công nghiệp. Hiện tại chỉ có ba tiêu chuẩn API được sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu bánh răng khác nhau đến từ các thương hiệu lớn nhỏ. Nó mang đến nhiều sự lựa chọn cho các chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, hình thức bánh răng công nghiệp lại vô cùng phong phú. Trong đó chúng ta có thể chia ra thành bánh răng hở và bánh răng kín. Hai sản phẩm này sẽ tương thích với loại dầu nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn đọc! Bài viết dưới đây của dầu bánh răng hở Tân Phú Hiếu sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác!

 

dầu bánh răng tổng hợp

 

Dầu bôi trơn cho bánh răng hở

Yêu cầu đầu tiên là độ dính cao để bám chặt vào răng bánh răng. Chúng ta cần hạn chế tình trạng dầu bánh răng bị văng ra bởi lực ly tâm, hoặc bị rửa trôi bởi nước hoặc dung môi tẩy rửa. Nói một cách đơn giản, dầu bôi trơn cho bánh răng hở này phải có khả năng chống rửa trôi. Nó phải đảm bảo độ mềm dẻo trong phạm vi nhiệt độ của ứng dụng.

Bánh răng hở cần loại dầu bám dính tốt.

Tiếp theo là khả năng chịu tải. Trên thực tế, các bánh răng hở thường có kích thước lớn, di chuyển chậm. Dầu bôi trơn phải có áp suất cực cao và đặc tính chống mài mòn vì có tác động, trượt và lực lăn tác động lên răng bánh răng trong suốt quá trình hoạt động. Nếu có được đặc tính này, dầu bánh răng sẽ làm giảm ma sát, mài mòn cũng như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn.

Dầu bôi trơn bánh răng hở phải bảo vệ các bánh răng trước các yếu tố gây gỉ và ăn mòn. Nó phải chịu đựng được các biến đổi nhiệt độ rộng.

Chất bôi trơn nên có khả năng đệm. Đây là cơ chế làm giảm độ rung giữa răng bánh răng, giảm tiếng ồn trong khi vận hành.

Bên cạnh đó, dầu bánh răng có thể phun là một lợi thế cho thao tác bôi trơn.

Độ nhớt ISO lớp 680 và cao hơn được ưu tiên cho các sản phẩm dựa trên dầu mỡ dày với xà phòng phức hợp nhôm, lithium, canxi cũng như đất sét và polyurea. Điều này sẽ đảm bảo rằng dầu vào bề mặt bánh răng ở nhiệt độ cao hơn nhưng cũng có thể bơm ở nhiệt độ ứng dụng thấp. Nói cách khác, chất bôi trơn có mối quan hệ nhiệt độ ổn định tốt.

Về độ nhớt tối thiểu, mỗi tổ chức và nhà sản xuất lại có quy định riêng. Ở điều kiện nhiệt độ 100°C, Sevedala chỉ định chất bôi trơn bánh răng hở có độ nhớt tối thiểu 150 cSt nhưng Falk lại cho là 857 cSt.

Ngoài ra, đối với một sản phẩm đa dịch vụ được sử dụng để bôi trơn cả bánh răng hở, vòng bi ống lót, độ nhớt của chất lỏng cơ bản không được quá cao để tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong khi vận hành.

Dầu bôi trơn cho bánh răng kín

Trên thực tế, dầu tổng hợp Polyglycol mang đến sự bảo vệ trong một loạt các ứng dụng công nghiệp, từ các bánh răng kín  đến vòng bi và máy nén. Dầu này không gây nguy hại đến các bộ phận đồng hoặc đồng thau, nhưng không được khuyến cáo sử dụng với bánh răng được làm bằng hợp kim nhôm-đồng.

Dầu bôi trơn bánh răng công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nước từ các thiết bị làm mát, đường dây, bình phun nước và hơi ẩm trong không khí. Sự ô nhiễm của dầu bánh răng với nước có thể khiến hiệu quả bôi trơn kém, gây gỉ sét. Không những thế, nó còn tăng tốc độ oxy hóa của chất bôi trơn bánh răng.

 

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

 

Dầu bánh răng chất lượng cao.

Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến đặc tính khử nhũ tương. Các chất phụ gia khử nhũ tương vừa ngăn ngừa nhũ tương hóa vừa tăng cường tách nước.

Một chất bôi trơn bánh răng áp lực chịu cực áp cao được là có đặc tính khử nhũ tương tốt nếu nó thể hiện lượng nước tối đa 2 % trong dầu; 80 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 1 ml nhũ tương. Đây là các chỉ tiêu mà AGMA 9005 của Mỹ đề ra. Theo đặc điểm kỹ thuật AGMA 250.04 thì nó cần đáp ứng các điều kiện: tối đa 1% nước trong dầu; 60 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 2 ml nhũ tương.

Không những thế, với bánh răng kín, chúng ta phải lưu ý tới khả năng chống tạo bọt. Sự khuấy động của các bánh răng và vòng bi thông qua chất bôi trơn có thể tạo bọt, đặc biệt là trong bộ bánh răng tốc độ cao. Khi dầu bánh răng bắt đầu tạo bọt, nó sẽ để lại nhiều hệ quả.

Thứ nhất là dầu bôi trơn không hiệu quả khi lưu lượng dầu bị giảm. Quá trình lão hóa dầu sẽ diễn ra nhanh hơn do nhiệt lượng sẽ sản sinh, đồng thời gây ra tiếng ồn. Chất chống tạo bọt bao gồm các polyme silicon methyl hoặc các copolyme acrylate. Các hóa chất này ngăn chặn bọt thông qua cơ chế thay đổi sức căng bề mặt của bong bóng khí khi chúng được hình thành.

Nhìn chung, dù lựa chọn dầu bôi trơn cho bánh răng kín hay hở, chúng ta đều phải chú ý đến khả năng chống oxy hóa, mức độ chịu tải cũng như độ nhớt phù hợp. Tất cả tạo nên đặc tính hoàn hảo để hệ thống truyền động hoạt động tốt.

Và tất nhiên, các bạn cần sở hữu nguồn nhiên liệu chất lượng để nâng cao tuổi thọ máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

Dầu xích BESLUX RAMCA, dầu bánh răng hở

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA có tính năng bôi trơn ,làm giảm ma sát và bảo vệ chống ăn mòn và mài mòn dù nhiệt độ có lên tới 250 ºC .

 

Dầu bánh răng phải đạt về thông số kỹ thuật

 

Mô tả sản phẩm dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA là loại dầu tổng hợp “chất rắn tự do” sử dụng được ở nhiệt độ cao và chịu được tải trong lớn. Tạo ra một lớp màng bôi trơn rất ưu việt dù tải trọng có lớn và hoạt động ở áp suất cao.

Dầu bánh răng hở không tạo cặn dù khi có hiện tượng quá nhiệt và không tạo cặn cacbon cứng và lớp sơn trong quá trình bôi trơn hệ thống trung tâm, các ổ đĩa, khớp nối….

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA có tính năng bôi trơn ,làm giảm ma sát và bảo vệ chống ăn mòn và mài mòn dù nhiệt độ có lên tới 250 ºC .

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA tránh được sự bắn dầu vào vải trong quá trình hoạt động ở tốc độ cao.

Ứng dụng của dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

BESLUX RAMCA có thể được sử dụng bôi trơn các hệ thống tập trung, Hệ thống nhúng ,ngâm , hệ thống phun dầu, hệ thống vận hành bằng tay quét,  dầu có thể sử dụng trong máy văng, máy làm khô,.. trong ngành công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến gỗ và nhựa, hệ thống xích…..

Ưu điểm của dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

Bền nhiệt cao

Ít tạo cặn

Cặn có thể hoà tan trong dầu sạch.

Giảm ma sát bảo vệ chống mài mòn.

Khả năng bơm tốt phù hợp bôi trơn cho các hệ thống trung tâm.

Chỉ số độ nhớt cao do đó nhiệt độ ít ảnh hưởng đến độ nhớt

Tương thích với các loại dầu khác.

Khả năng bám dính tốt ít tiêu hao.

Nhiệt độ sử dụng hơn 250 ºC

 

Dầu xích chịu nhiệt

 

4 điểm cần lưu ý của dầu bánh răng hở công nghiệp

1. Dầu bánh răng hở bị nhiễm bẩn, bụi, các hạt rắn

Nguyên nhân

Lọc không thỏa đáng
Bộ thở không đủ tiêu chuẩn
Thiết bị làm sạch không đúng
Vệ sinh kém trong vận hành

Ảnh hưởng

Làm mài mòn nhanh
Làm nghẹt lọc, nghẹt bộ phận làm mát
Làm tiêu hao chất bôi trơn
Tạo bọt, ảnh hưởng tách nước
Giảm hiệu suất hộp số

Giải pháp: Gắn hệ thống lọc (lọc dầu, lọc bụi) trên hệ thống.

2. Dầu bánh răng hở bị tạo bọt

Nguyên nhân: Môi trường không sạch gây nhiễm bẩn dầu và gây tạo bọt

Ảnh hưởng

Khó kiểm soát mức dầu, dễ tràn dầu và gây tiêu hao dầu
Bôi trơn kém, tăng mức ồn
Ổ đỡ và răng bị hư hỏng
Dễ bị rỗ tế vi
Dầu bị oxi hóa

Giải pháp:

 • Gắn lọc bui vào đường thở
 • Thay dầu bánh răng mới là tốt nhất
 • Lựa chọn loại dầu có khả năng chống tạo bọt cao

3. Dầu bánh răng hở bị nhiễm nước

Nguyên nhân

Nắp châm dầu để hở
Đường nước lạnh gây ngưng tụ
Nước hệ thống làm mát xâm nhập
Điểm xả không dùng được
Chênh lệch nhiệt độ gây ngưng tụ (bên trong quá nóng)
Dầu tách nước kém

Ảnh hưởng

Gây ăn mòn trong hệ thống và két dầu
Răng bị ăn mòn, bị rỗ, bị xước & mài mòn
Ổ đỡ bị hư gây kẹt máy
Giảm hiệu suất truyền động

Giải pháp:

 • Xác định nguyên nhân và loại bỏ
 • Xả nước trước khi vận hàng, lọc & sấy
 • Thay thế loại dầu có khả năng tách nước cao

Dầu bánh răng hở BESLUX RAMCA

4. Nhiệt độ làm việc dầu bánh răng hở công nghiệp cao

Nguyên nhân: Máy hoạt động liên tục Nhiệt độ máy quá nóng

Ảnh hưởng

Nhiệt độ cao khiến dầu khoáng, phụ gia cực áp, phụ gia chống mài mòn bị oxi hóa
Hóa keo và cặn bùn (dầu đặc), đổi màu
Nghẹt lọc, gây vấn đề tuần hoàn
Giảm hiệu suất

Giải pháp:

 • Vệ sinh két dầu
 • Thay lọc
 • Thay ổ đỡ
 • Thay dầu bánh răng có khả năng chống oxi hóa cao

Hãy liên hệ với chúng tôi chuyên gia về dầu nhờn Công nghiệp để được tư vấn và chọn loại dầu phù hợp.

Tags: