Dầu gia công kim loại, Dầu cắt gọt kim loại hay dầu gia công kim loại ngày càng được sử dụng phổ biến trong bối cảnh ngày càng phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hàng loạt doanh nghiệp gia công cơ khí được thành lập. Lượng máy CNC (máy tiệm, khoan, mài, phay) được nhập về vô cùng lớn. Kéo theo đó là các loại dầu phục vụ cho gia công cơ khí, mà cụ thể là cho máy CNC là chủ yếu, tăng đột biến. Nhiều nhất là dầu cắt gọt kim loại – loại dầu gia công kim loại dùng bôi trơn, làm mát cho máy CNC.

 

dầu tưới nguội máy cnc

Dầu gia công kim loại – Sản phẩm dầu cắt gọt kim loại

Dầu gia công cắt gọt kim loại được sử dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp. Khi sử dụng dầu gia công cắt gọt, có nhiều vấn đề xảy ra mà quý khách hàng không giải thích được.

Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một số vấn đề thường gặp đối với dầu gia công cắt gọt kim loại.

Thông tin chung về dầu cắt gọt kim loại

Dầu làm mát, dầu tưới nguội, dung dịch tưới nguội, dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu gia công kim loại không pha nước… là những tên gọi khác nhau của một loại chất lỏng sử dụng trong các quá trình gia công kim loại của máy CNC. Tên gọi chung của những loại dầu này là “dầu cắt gọt kim loại”. Vậy ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về loại dầu này nhé!

1/ Dầu cắt gọt kim loại là gì? Có mấy loại?

Dầu cắt gọt kim loại (Metalworking fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Sử dụng dầu trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được cắt gọt. Đồng thời nó cũng có những tác dụng khác như làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết, chống gỉ cho sản phẩm…

Dầu cắt gọt có những loại nào?

Để phù hợp với phương pháp và vật liệu kim loại gia công, các sản phẩm dầu cắt gọt sẽ được thêm các thành phần phụ gia khác nhau để tăng tính năng cho sản phẩm. Dựa vào thành phần này người ta chia thành các loại sau:

 • Dầu cắt gọt không pha nước
 • Dầu cắt gọt pha nước
 • Dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp

 

dầu cắt gọt kim loại

Tiếp theo chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về thành phần các loại dầu này nhé!

2/ Thành phần chính trong dầu cắt gọt

 

dầu gia công kim loại

 

3/ Nhóm dầu cắt gọt không pha nước

Nhóm dầu cắt gọt không pha nước là loại dầu gốc khoáng có tính năng cao, được bổ sung các chất phụ gia cao cấp. Được sử dụng phổ biến trong quá trình cắt gọt kim loại như thép, nhôm, đồng, sắt, kim loại màu…

 

dầu cắt gọt không pha

 

Là loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Loại dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40 độ C nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC.

a/ Đánh giá hiệu năng sử dụng của dầu cắt gọt kim loại, dầu gia công kim loại không pha nước

 • Đặc điểm nổi bật của dầu gia công kim loại là khả năng bôi trơn tốt, giảm độ ma sát và ăn mòn mang lại chất lượng gia công tốt nhất. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt.  Sản phẩm có mùi nhẹ, khả năng chống oxi hóa cao, rất tiện lợi cho các quá trình tiện, phay, khoan, taro hay mài…
 • Dầu gia công kim loại còn cải thiện độ nhám, kéo dài tuổi thọ của dao cụ. Ngoài ra, dầu không chứa các thành phần độc hại như Nitrite hay hợp chất pheno. Khi bạn sử dụng dầu này cho gia công máy móc sẽ không gây dị ứng da, không gây cháy nổ và không ăn mòn các kim loại gia công.
 • Sử dụng dầu cắt gọt không pha rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đổ dầu đủ vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dầu lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Khi nào dầu tiêu hao thì ta có thể đổ bổ xung. Hoặc khi chức năng dầu không còn đảm bảo thì ta thay mới hoàn toàn.

b/ Các sản phẩm nổi bật của nhóm dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại không pha nước.

 • Dầu cắt gọt không pha Bestril 
 • Dầu gia công kim loại Total Aleda EE 30T 200L
 • Dầu cắt gọt không pha nước SHL FOUNTCUT 60N3
 • Dầu cắt gọt kim loại Caltex Bright Cut NM, AH, AD
 • Dầu cắt gọt kim loại Castrol Ilocut 603

 

Bestril-45-WG dầu gia công kim loại

4/ Sản phẩm dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại pha nước

Các tên gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguôi,…là tên gọi khác nhau của dầu cắt gọt pha nước. Loại dầu gia công kim loại khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt,…Khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công.

Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống gỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp.

 

a/ Đánh giá hiệu năng sử dụng của dầu cắt gọt kim loại, dầu gia công kim loại pha nước

 • Là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, dầu cắt gọt kim loại có rất nhiều đặc điểm vượt trội giúp tối ưu hóa khả năng vận hành của máy móc, tăng tuổi thọ hệ thống và tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp.
 •  Dầu cắt gọt pha nước, dầu gia công kim loại có khả năng bôi trơn tuyệt hảo nhờ sự kết hợp giữa các loại dầu khoáng và dung môi tạo nên độ nhớt lý tưởng giúp ngăn chặn ma sát tạo thành khi cắt gọt và tạo hình kim loại.
 • Dầu pha nước được làm từ dầu khoáng chất lượng cao cùng các loại phụ gia tốt nhất có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa. Do đó, sản phẩm đóng vai trò chống han gỉ, mài mòn và bảo vệ tốt các chi tiết máy khỏi lực ma sát khi vận hành.
 • Sản phẩm có khả năng chống phân tách tối ưu với độ ổn định tương đối cao. Trong quá trình sử dụng, dầu không tạo bọt, không gây nhiễm khuẩn giúp quá trình vệ sinh và lưu trữ đơn giản, nhanh chóng hơn.

 

dầu cắt gọt pha nước

b/ Tỷ lệ pha & lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt

 • Tùy theo yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi: Như cắt gọt  từ 5-15% , mài, làm mát thì từ 3-7%.
 • Tùy theo kim loại gia công là sắt, thép, hay kim loại màu mà chọn loại dầu cắt gọt kim loại pha nước có phụ gia phù hợp nhất.

Lưu ý khi sử dụng dầu gia công kim loại

 • Pha đúng tỉ lệ dầu : nước
 • Luôn luôn pha dầu vào nước ko được làm ngược lại.
 • Không nên sử dụng nước cứng để pha dầu
 • Các dung dịch cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu không bao giờ được dùng cho gia công ma -giê vì có thể gây cháy  hoặc nổ.

c/ Các sản phẩm tiêu biểu của dầu cắt gọt pha nước chất lượng cao

 • Dầu pha nước Bestril 
 • Dầu cắt gọt pha nước Castrol Cooledge BI
 • Dầu pha nước Castrol Hysol X
 • Dầu cắt gọt pha nước Castrol Syntilo 9954
 • Dầu pha nước Buhmwoo VBC EMCOOL DW-100H
 • Dầu cắt gọt pha nước VBC COOL ALBIO-118V
 • Dầu cắt gọt kim loại, dầu gia công kim loại pha nước PV Cutting oil

 Ứng dụng của dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại trong công nghiệp kim khí.

1/ Bôi trơn

dầu cắt gọt kim loại

 

 • Dầu cắt gọt có khả năng bôi trơn tuyệt hảo nhờ sự kết hợp giữa các loại dầu khoáng và dung môi tạo nên độ nhớt lý tưởng giúp ngăn chặn ma sát tạo thành khi cắt gọt và tạo hình kim loại.
 • Trong quá trình vận hành, máy móc nó chung và máy CNC nói riêng sẽ xảy ra ma sát giữa phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy và giữa máy và kim loại gia công. Ma sát làm máy nóng lên, làm cản trở chuyển động và gây ra mài mòn dẫn đến hư hỏng máy và kim loại gia công.
 • Việc sử dụng dầu bôi trơn sẽ làm giảm ma sát giữa vật cắt và dao cắt, hạn chế tốc độ mài mòn. Có thể nói với tất cả công việc gia công, tạo hình kim loại, khó có thể thực hiện nếu không có dầu cắt gọt để tăng hiệu quả bôi trơn.

2/ Làm mát

 • Nguyên nhân động cơ nóng lên khi làm việc là: Sự cháy và nổ trong buồng đốt, ma sát giữa các chi tiết bên trong máy và ma sát giữa máy và kim loại gia công. Khi động cơ nóng lên sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt. Kinh nghiệm cho thấy 50% trường hợp động cơ hỏng sớm là do hỏng và sự cố với hệ thống làm mát.
 • Khi  làm việc do lực tác động giữa máy CNC và kim loại gia công rất lớn, cộng với ma sát sẽ làm cho máy nóng lên một cách nhanh chóng.
 • Có hai cách làm mát là: làm mát bằng không khí (thông qua các cánh tản nhiêt) và làm mát bằng dung dịch hoặc nước. Dung dịch sẽ được chảy trực tiếp vào điểm gia công để làm mát bề mặt.
 • Vì vậy làm mát động cơ là vô cùng quan trọng. Chọn một dung dịch dể làm mát  giảm nhiệt độ ở mức an toàn cho cả dao cắt và khối kim loại. Như vậy có thể nói sử dụng dầu cắt gọt kim loại để làm mát cho máy CNC là không thể thiếu. Sử dụng dầu cắt gọt hợp lý sẽ làm mát máy, kéo dài tuổi thọ công cụ cắt, gia tăng chất lượng sản phẩm.

 

Bestril-45-WG dầu gia công kim loại

 

3/ Bảo vệ dao cắt và sản phẩm kim loại

 • Khi máy CNC hoạt động, chuyển động quay của dao gia công kết hợp với chuyển động thẳng theo các phương ngang, dọc, thẳng đứng do bàn máy thực hiện. Phôi gia công được kẹp chặt trên bàn máy tạo ra các sản phẩm gia công cơ khí theo đúng hình dạng, kích thước người dùng mong muốn.
 • Nếu không sử dụng dầu cắt gọt kim loại, lực tác động và ma sát giữa dao cụ và phôi gia công quá lớn. Nó sẽ gây ra các vấn đề về dao cụ, dao cắt bị ăn mòn thậm chí hỏng và thay liên tục. Khi đó phôi cắt cũng sẽ ảnh hưởng như sản phẩm gia công không chính xác hay nhẹ hơn thì bề mặt sản phẩm bị nhám bề mặt….
 • Khi người dùng sử dụng dầu cắt gọt kim loại đúng cách thì dầu sẽ phát huy tác dụng tối đa. Khi đó tác dụng bôi trơn cao, làm giản nhiệt độ của ma sát giữa lưỡi cắt với kim loại gia công.

Như vậy nói sử dụng dầu cắt gọt giúp bảo vệ dao cắt và giúp tạo ra những sản phẩm gia công thêm hoàn hảo.

4/ Lọc rửa bụi – cặn kim loại

 

dầu cắt gọt caltex

 

Trong quá trình gia công cắt, gọt kim loại sẽ tạo ra những mảnh vụn kim loại, các loại cặn bẩn, gỉ sắt sinh ra khi ma sát.

Sau một thời gian nhất định, sự hiện hữu của gỉ sắt và cặn bẩn sẽ là môi trường thích hợp cho các loại vi sinh vật phát triển. Các sinh vật này thúc đẩy quá trình oxy hóa gây han gỉ cho các chi tiết máy. Về lâu dài, vi khuẩn sẽ gây hại cho hệ thống máy móc.

Chính vì thế chúng ta cần kiểm sát bụi – cặn kim loại sao cho phù hơp.

Sử dụng dầu cắt gọt kim loại với hàm lượng chất tẩy rửa cao giúp ngăn chặn phôi và mạt vụn bám trên đĩa mài. Đồng thời giúp tẩy sạch và lắng các phôi gia công khỏi bề mặt chi tiết. Dầu ít tạo bọt nên rất thuận lợi cho các công đoạn gia công trên máy có tốc độ cao.

Những năm gần đây việc sử dụng dầu cắt mà thành phần chủ yếu là nước để lọc rửa bụi – cặn kim loại trở lên phổ biến, nên người ta thường gọi dầu cắt là dung dịch cắt.

Ứng dụng của dầu cắt gọt kim loại – dầu gia công kim loại

1/ Sử dụng dầu gia công kim loại

 • Phương pháp gia công cắt gọt kim loại là cắt bỏ đi trên bề mặt của phôi một lớp kim loại dư thừa. Để tạo cho chi tiết có hình dáng, kích thước, độ chính xác và độ bóng bề mặt theo yêu cầu.
 • Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến hiện nay như là: Tiện kim loại, bào kim loại, mài kim loại…

Khi dùng các loại máy CNC để thực hiện các phương pháp gia công trên. Yêu cầu đặt ra là: Độ chính xác của máy, độ cứng vững của hệ thống công nghệ, dụng cụ cắt đủ mạnh để có thể tạo hình trên những kim loại cứng.

 

dầu cắt got

 

Khi gia công kim loại do ma sát giữa lưỡi mài, phay với bề mặt kim loại gây tạo nhiệt. Khi nhiệt giữa lưỡi cắt -mài với kim loại quá lớn, nó sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị hóa lỏng vào nhau (hiện tượng hàn).  Vậy yêu cầu đặt ra là làm sao bảo vệ lưỡi cắt và giảm nhiệt cho quá trình gia công.

Sử dụng dầu cắt gọt kim loại là phương pháp tối ưu đảm bảo máy CNC chạy ổn định trong quá trình gia công kim loại.  Hiện nay có hai loại dầu chính, đó chính là dầu pha nước và dầu không pha nước. Tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể sử dụng loại dầu gia công kim loại phù hợp để phát huy tối đa hiệu quả.

2/ Trong ngành cơ khí chính xác

Gia công trong ngành cơ khí chính xác, đòi hỏi công nghệ cao ngày càng trở lên phổ biến. Nó sử dụng các loại máy hiện đại có điều khiển lập trình thông minh. Sử dụng mã lệnh trong máy CNC để chọn dao, định vị trí, định hoạt động cho từng dao khi làm việc. Mang đến độ chính xác gần như tuyệt đối.

Với những xưởng sản xuất dây truyền phức tạp, máy CNC lại là lựa chọn tốt nhất. Bởi sự linh hoạt và thông minh của nó. Giúp giảm thiểu thời gian thay lưỡi cắt. Làm việc liên tục trên phôi để tạo luôn ra thành phẩm mà không cần phải dừng máy để ngắt quãng từng công đoạn.

 

cơ khí chính xác

 

Hiện nay, nhờ công nghệ gia công cơ khí chính xác mà các sản phẩm tạo ra hoàn hảo hơn. Mang lại hiệu quả cao đồng thời đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn mà chúng ta mong muốn.

Các phương pháp gia công cắt gọt trong ngành cơ khí chính xác như: Tiện, mài, bào, phay, cắt, doa, xóc…

Đảm bảo cho máy CNC hoạt động ổn định là yêu cầu bắt buộc trong ngành cơ khí chính xác. Vì vậy việc sử dụng dầu cắt gọt kim loại trong ngành này như một điều thiết yếu, hiển nhiên.

Liệu dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại có tái sử dụng được không?

Dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại sau khi sử dụng có chứa nhiều độc tố nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy cần phải có những điều chỉnh và xử lý hiệu quả nhằm bảo vệ chính sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

Để chứa dầu cắt gọt kim loại, dầu gia công kim loại tái chế bạn cần có những bể, thùng phuy cũ để nơi có mái che tránh tiếp xúc với nước mưa hoặc nước bẩn gây tràn dầu ra bên ngoài.

Những dầu gia công đã qua sử dụng đều có khả năng tái chế sử dụng lại. Nhưng chú ý các thùng phi, bể chứa dầu phải có nắp dậy khi di chuyển để mang dầu đến những cơ sở uy tín xử lý tái chế.

Top 3 sản phẩm dầu cắt gọt, dầu gia công kim loại nên dùng

1/ Dầu dập sâu, dập vuốt inox, uốn ống inox bestril 650, bestril 90

Dầu gia công kim loại Bestril 650, Bestril 90 là dầu khoáng nguyên chất sử dụng cho quá trình thúc sâu, dập sâu inox, sắt cacbon và hợp kim trong quá trình gia công mà  không bị rách, bị xước, không bị co rút ở các góc của sản phẩm gia công.

 

bestril 650

Dầu gia công kim loại Bestril 650, Bestril 90

 

Tính chất của sản phẩm Dầu gia công kim loại Bestril 650, Bestril 90

 • Dầu Bestril 650, Bestril 90 có chứa các chất phụ gia EP, sulfochlorinated, nhiều điện cực, áp suất trung bình và tạo dính để cho kết quả cao nhất trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Các chất phụ gia đã được bổ sung trong Bestril 650, Bestril 90 có tính năng hết sức ưu việt. Quá trình kéo kim loại, dầu Bestril 650, Bestril 90 sẽ làm kim loại giãn nỡ dễ ràng hơn.
 • Bestril 650, Bestril 90 là hợp chất có chứa chất chống oxy hóa và chống mài mòn, với kiềm tẩy nhờn và những chất hòa tan.

2/ Dầu tách khuôn nhôm Bestril 2030

Dầu gia công kim loại Bestril 2030 là sản phẩm dùng tháo khuôn tự do cho nhôm với khả năng tách tuyệt vời. Sản phẩm còn tương thích với các lớp sơn, sơn mài.

Sản phẩm mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bề mặt hoàn thiện của các bề mặt nhôm. Cho phép tháo  khuôn mà không  gây ảnh hưởng đến sản phẩm và cũng không tích tụ sản phẩm ở khuôn đúc

Pha loãng Dầu gia công kim loại

Dầu gia công kim loại Bestril 2030 là sản phẩm hòa tan trong nước sử dụng với nồng độ 1 – 2%. Nồng độ này có thể thay đổi theo những nhu cầu cụ thể

3/ Dung môi pha loãng Besprub 110

BESPRUB 110 là sản phẩm với thành phần cơ bản là hỗn hợp các dung môi chưng cất sâu

Ứng dụng.

BESPRUB 110 được sử dụng trong quá trình gia công nhôm, thép, đồng và hợp kim. Nó có thể sử dụng như là dung môi pha loãng hoặc tẩy rửa.

Tân Phú Hiếu – Tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm dầu công nghiệp, Dầu gia công kim loại nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha. Chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ đều đã được rất nhiều khách hàng kiểm chứng. Hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Loading

Tags: ,