Nguyên nhân hiện tượng gây áp suất dầu thấp ở động cơ – Áp suất dầu là một trong những thông số quan trọng nhất trong động cơ. Khi đèn áp suất dầu của xe của bạn bật lên hoặc máy đo áp suất báo cáo thấp hơn so với đọc bình thường, nó có thể báo hiệu một vấn đề lớn.

Thật không may, bạn sẽ không biết liệu vấn đề có nghiêm trọng hay không, vì vậy, hành động tốt nhất là tắt động cơ của bạn. Để giúp hiểu rõ hơn về áp suất dầu động cơ, bài viết này sẽ khám phá những nguyên nhân có thể gây ra áp suất dầu thấp và những cách hiệu quả nhất để khắc phục nó.

Lý do áp suất dầu thấp

Áp suất dầu trong động cơ có thể thấp vì một số lý do. Khi máy đo áp suất phát hiện áp suất dầu thấp, hãy lưu ý rằng nó có thể là thực hoặc chỉ là một đọc không chính xác. Trong mọi trường hợp, nó giúp hiểu một số nguyên nhân phổ biến nhất.

 

dầu nhớt

 

1. Không đủ dầu trong động cơ

Ngay cả khi lượng dầu bôi trơn chính xác đã được thêm vào trong quá trình thay dầu, dầu có thể bị tiêu thụ quá mức do bay hơi, cháy do vòng piston mòn và rò rỉ qua các đệm hoặc nút dầu. Mức tiêu thụ dầu tăng khi tuổi thọ của động cơ, vì vậy việc kiểm tra mức dầu và đứng đầu có thể là một giải pháp đơn giản. Tuy nhiên, nếu rò rỉ là hiển nhiên bên ngoài động cơ hoặc có những giọt dầu trên sàn nhà, các thành phần rò rỉ nên được cố định càng sớm càng tốt.

Khi động cơ cũ, nó sẽ đốt cháy nhiều dầu hơn. Khi động cơ tiêu thụ một lít dầu mỗi 1,000-2,000 dặm, một đại tu là cần thiết. Nếu khoảng thời gian thay dầu bị quá tải, mức dầu có thể khá thấp, ngay cả khi động cơ không quá cũ. Do đó, hãy tuân theo các khoảng thời gian thay dầu thích hợp và kiểm tra mức dầu định kỳ.

2. Độ nhớt quá cao hoặc thấp

Khi độ nhớt dầu quá thấp hoặc cao, nó có thể được phát hiện như là một sự mất áp lực trong việc cung cấp dầu cho động cơ. Độ nhớt thấp tạo ra sức đề kháng ít hơn để chảy qua hệ thống, được dịch là áp suất thấp hơn bởi máy đo áp suất hoặc cảm biến.

Độ nhớt quá cao có thể tạo ra sức đề kháng lớn hơn từ dầu được bơm, dẫn đến thiếu sự bôi trơn trong hệ thống và do đó giảm áp suất.

Trong động cơ, độ nhớt của dầu bị ảnh hưởng bởi độ nhớt bôi trơn ban đầu được lựa chọn, nhiệt độ hoạt động, sự phân hủy của các phụ gia thay thế chỉ số độ nhớt và sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm như glycol và bồ hóng. Sổ tay động cơ hoặc xe hơi nên chỉ định các mức độ nhớt được đề nghị theo thiết kế của thiết bị và nhiệt độ môi trường xung quanh nơi chiếc xe sẽ hoạt động.

Lựa chọn độ nhớt cao hơn có thể là một mối quan tâm, đặc biệt đối với các khởi động động cơ trong điều kiện thời tiết lạnh. Ở nhiệt độ cực thấp, bạn không chỉ phải chọn độ nhớt của chất bôi trơn phù hợp mà còn có thể sử dụng hệ thống sưởi dầu.

Độ nhớt thấp có thể là kết quả của nhiều yếu tố, chẳng hạn như pha loãng nhiên liệu, lựa chọn độ nhớt bôi trơn không chính xác, hoặc nhiệt độ quá cao do quá tải hoặc hỏng hệ thống làm mát.

 

dầu bôi trơn

 

3. áp suất thấp rõ ràng

Trong động cơ diesel, máy đo áp suất thường báo cáo áp suất thời gian thực bằng pound trên inch vuông hoặc thanh. Một số nhà sản xuất dầu nhờn sản xuất chất bôi trơn có độ nhớt thấp hơn vẫn nằm trong phạm vi của lớp SAE.

Độ nhớt thấp hơn cung cấp tính lưu động tốt hơn thông qua các hệ thống bôi trơn nhưng có thể dẫn đến áp suất thấp hơn trong máy đo áp suất. Nếu áp suất nằm trong phạm vi bình thường, không có nguyên nhân gây lo ngại. Bạn có thể thấy rằng một số chất bôi trơn tạo áp lực cao hơn những loại khác.

4. Động cơ mặc

Nếu mức dầu trên que thăm nằm giữa “thêm” và “đầy đủ”, nguyên nhân có thể có của áp suất thấp sẽ là vòng bi động cơ mòn, đặc biệt nếu động cơ có số dặm rất cao. Mang quá nhiều làm giảm hạn chế dòng chảy ban đầu, do đó giảm áp lực. Nếu đây là trường hợp, động cơ có thể sẽ cần phải được xây dựng lại hoặc thay thế.

5. Máy đo áp suất dầu bị lỗi

Nếu đèn cảnh báo áp suất dầu đã bật nhưng bạn đã xác nhận rằng mức dầu là chính xác và động cơ hoạt động bình thường mà không có tiếng ồn bất thường hoặc nhiệt độ cao, vấn đề có thể là thiết bị cảm biến bị lỗi.

Bạn có thể muốn kiểm tra áp suất dầu bằng máy đo. Nếu áp suất là bình thường, chỉ cần thay thế cảm biến áp suất dầu. Tuy nhiên, nếu ánh sáng cảnh báo hoặc đọc đo thấp tiếp tục sau khi thay thế cảm biến, vấn đề có thể là một máy bơm dầu xấu.

 

dầu thủy lực chống cháy

 

6. Bơm Mang

Nếu mức dầu trên que thăm nằm giữa “thêm” và “đầy” nhưng động cơ đang chạy ồn ào, có thể mang bơm dầu. Một máy bơm mòn không thể tạo ra áp lực cần thiết do rò rỉ bên trong. Dừng động cơ cho đến khi sự cố có thể được khắc phục. Cần thay thế máy bơm.

7. bộ lọc cắm

Trong hệ thống bôi trơn, máy đo áp suất được lắp đặt sau bộ lọc. Nếu bộ lọc bị tắc nghẽn với các chất gây ô nhiễm và van bypass không hoạt động chính xác, nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu nhớt.

Một bộ lọc bị tắc thường là kết quả của dầu thừa. Nó cũng có thể được gây ra bởi nước và / hoặc ô nhiễm bồ hóng. Nước thường xuất phát từ rò rỉ hệ thống làm mát, trong khi bồ hóng quá mức có thể là kết quả của quá trình cháy kém. Nếu van bypass không hoạt động bình thường, bộ lọc bị lỗi có thể bị đổ lỗi.

Trên đây là biểu đồ lưu lượng chi tiết các kiểm tra và các hành động tương ứng cho áp suất dầu thấp trong động cơ.

Giảm nguy cơ áp suất dầu thấp

Để giảm nguy cơ áp suất dầu thấp trong động cơ của bạn, hãy thay dầu và lọc theo các khoảng thời gian chính xác. Ngoài ra, sử dụng chất bôi trơn chất lượng cao, bao gồm cả độ nhớt thích hợp và tiêu chuẩn chất lượng thích hợp được chỉ định bởi Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) trong hướng dẫn sử dụng động cơ / xe hơi.

Hãy chắc chắn kiểm tra mức dầu định kỳ và kiểm tra động cơ của bạn (và sàn nhà để xe) để rò rỉ. Ngoài ra, hãy xem khói xanh phát ra từ ống xả, đặc biệt là với động cơ tiết kiệm nhiên liệu.

Không lái xe nếu cảm biến áp suất đang bật và bạn không biết vấn đề là gì. Đối với đội tàu, sử dụng phân tích dầu để xác định tình trạng của dầu và máy móc sẽ là chiến lược tiên đoán / chủ động tốt nhất.

 

Beslux Sincart dầu hộp số tổng hợp gốc PG (PolyGlycol

 

Tại sao áp suất dầu lại quan trọng

Hệ thống bôi trơn của động cơ cơ bản được hình thành bởi máy bơm, bộ lọc dầu, đường bôi trơn và phần cứng. Áp lực trong hệ thống được tạo ra bởi sức đề kháng mà dầu phải vượt qua trong các dòng để đạt được các thành phần bôi trơn. Một máy bơm được sử dụng để ép dầu nhờn qua hệ thống. Khi động cơ ở trong giai đoạn thiết kế, bơm được thiết kế để tạo ra áp suất và lưu lượng cần thiết để cho phép chất bôi trơn lưu thông đến thành phần xa nhất.

Khi áp suất dầu thấp, nó cho thấy một cái gì đó không hoạt động đúng. Nó cũng có nghĩa là có khả năng không đủ chất bôi trơn di chuyển qua hệ thống. Hãy ghi nhớ rằng sự hao mòn dầu nhờn sẽ dẫn đến sự tiếp xúc kim loại với kim loại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, động cơ có thể bị hỏng trong một vài giờ hoặc thậm chí một vài phút. Việc sửa chữa cũng có thể tốn kém, với hầu hết các động cơ cần phải được thay thế.

Tác động của độ nhớt

Độ nhớt ảnh hưởng đến áp suất dầu. Nếu bạn đổ dầu trên bề mặt nghiêng, nó sẽ chảy xuống do lực hấp dẫn. Độ nhớt càng cao, chất bôi trơn càng chậm. Độ nhớt có thể được định nghĩa là khả năng chống dòng chảy. Độ nhớt của dầu nhớt thay đổi theo nhiệt độ, giảm khi nhiệt độ tăng và tăng khi nhiệt độ giảm xuống. Do đó, độ nhớt của dầu động cơ sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường của động cơ trong khi khởi động cũng như nhiệt độ hoạt động bình thường của nó.

Có hai cách phổ biến để đo độ nhớt. Việc đầu tiên liên quan đến việc cho phép dầu chảy qua một ống mao quản và ghi lại lượng thời gian cần thiết để chảy từ điểm này sang điểm khác. Độ nhớt cũng có thể được đo bằng cách đặt chất bôi trơn trong cốc đã hiệu chỉnh và khuấy nó. Độ nhớt càng cao thì càng khó khuấy động. Điện trở này được tính toán bởi một mô-men xoắn-mét. Các thử nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ chính xác cho kết quả nhất quán.

 

dầu hộp số Ô TÔ

 

Hầu hết các chủ sở hữu xe đều quen thuộc với các cấp độ nhớt do SAE International phát triển, như SAE 30, SAE 40, vv Các tiêu chuẩn này, dựa trên các hệ thống đo được mô tả ở trên, đơn giản hóa quá trình lựa chọn chất bôi trơn phù hợp cho động cơ của bạn. Một lớp SAE, chẳng hạn như SAE 40, không có giá trị độ nhớt đơn.

Thay vào đó, nó biểu thị một phạm vi độ nhớt với giới hạn tối thiểu và tối đa. Các nhà sản xuất dầu nhờn có quyền tự do xây dựng các chất bôi trơn của họ trong phạm vi độ nhớt được chấp nhận cho một cấp cụ thể. Điểm SAE có chứa “W” đề cập đến độ nhớt và khả năng bơm nhờn ở nhiệt độ khởi điểm thấp. Các chất bôi trơn không có chỉ định “W” có thể quá dày trong nhiệt độ mùa đông.