Hộp số xe ô tô là một bộ phận quan trọng của một chiếc xe hộp bốn bánh. Nếu thiếu đi bộ phận này thì chiếc xe của bạn không thể hoạt động được. Chính vì vậy nên bạn cần biết những thông tin cần thiết khi sử dụng bộ phận hộp số. Chẳng hạn như: khái niệm về bộ phận hộp số. Công dụng và cách bảo dưỡng của hộp số đó là như thế nào?. Hộp số có những loại nào?…vv…

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó nhé!

Giới thiệu về hộp số ô tô

Để hiểu rõ về bộ phận hộp số của một chiếc xe ô tô. Thì cần phải biết một vài thông tin như:

+ Như nào là hộp số  ô tô

Cơ cấu của hộp số ô tô là gì?

+ Công dụng của hộp số xe ô tô

hộp số xe ô tô

Hộp số xe ô tô là gì?

Bộ phận hộp số bản chất là hệ thống truyền sức mạnh từ động cơ của hệ truyền động. Chức năng của bộ phận này là giúp cho chiếc xe ô tô của bạn dễ dàng thay đổi vận tốc một cách phù hợp nhất. Theo đúng yêu cầu của bạn.

Ngoài ra hộp số còn cho phép tỉ số truyền của phần động cơ thay đổi theo tốc độ. Hoặc có thể thay đổi hệ số của động cơ. Giúp bạn có thể thực hiện những vòng cua lý tưởng nhất.

Cơ cấu hộp số ô tô

Nhìn trên hình vẽ các bạn có thể biết ngay cơ cấu của hộp số xe ô tô. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cơ cấu chi tiết của một hộp số xe ô tô.Lực truyền động của bộ phận hộp số xe ô tô được sử dụng bánh răng và không thay đổi liên tục từ số 1 đến số 6

Vì vậy nên các nhà sản xuất luôn chế tạo những cặp bánh răng để có thể thay đổi bộ phận truyền lực từ số 1 cho tới số 6. Trong 6 bộ phận đó thì bộ phận số 5 được hoạt động một cách nhiều nhất.

Công dụng của hộp số ô tô

Công dụng của hộp số xe ô tô là thay đổi được tỷ số truyền nhằm thay đổi được momen xoắn dưới dạng của một bánh xe chủ động. Đồng thời hộp số của chiếc xe ô tô còn có thể thay đổi được vận tốc để có thể phù hợp với những bộ phận bên ngoài.

Ngoài ra hộp số của chiếc xe ô tô còn có thể thay đổi theo truyền động của ô tô. Có thể trích dẫn được công suất ở những bộ phận công tác khác của chiếc xe ô tô. Ngoài ra hộp số còn có công dụng là tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực. Trong một khoảng thời gian tùy ý

Những lưu ý khi sử dụng hộp số xe ô tô

khi nào cần thay dầu hộp số ô tô

Nếu bạn muốn sử dụng hộp số của xe ô tô một cách bền bỉ nhất và lâu dài nhất. Thì bạn cần phải biết cách sử dụng dầu hộp số xe ô tô sao cho hợp lý. Thì mới có thể đảm bảo được vận hành một cách trơn tru.

Dầu sẽ giúp cho hộp số xe của bạn được bôi trơn cũng như các bộ phận được xe khít hơn. Chính vì vậy mà sau một thời gian bạn sẽ cần phải thay dầu hộp số để tránh tối đa những sự cố xảy ra.

khi nào cần thay dầu hộp số ô tô

 

Cách kiểm tra dầu hộp số ô tô

Khi kiểm tra dầu hộp số. Thì cần những thao tác như sau:

Bước 1: Bạn cần phải đỗ xe nhưng vẫn để động cơ chạy bình thường

Bước 2: Cần phải cho mui của chiếc xe lên. Thông thường chiếc xe nào cũng có một cái mui để đẩy cho chiếc xe lên.

Bước 3: Bạn cần tìm ống dẫn cho dầu hộp số. Sau đó nhúng que thăm dầu vào

Bước 4: Nhấc que thăm dầu ở hộp số ra

Bước 5: Kiểm tra điều kiện của dầu hộp số

Bước 6: Nếu dầu thiếu thì bạn có thể thêm dầu

Bước 7 : Khởi động xe

Đó là những bước có thể giúp bạn kiểm tra được dầu hộp số một cách dễ dàng nhất.

Tỉ số truyền của hộp số ô tô

Tỉ số truyền của hộp số xe ô tô. Được hiểu là tỉ số giữa bánh răng bị động sang chuyển động. Hoặc số vòng quay sang trục chủ động sang với số vòng quay của trục bị động. Tỉ số truyền luôn bằng với số bánh răng của bị động cũng như số bánh răng chủ động.

Khi sử dụng hộp số xe ô tô. Nhất nhất định bạn cần phải biết những thông tin cần thiết về tỉ số truyền của hộp số xe ô tô. Thì khi gặp những sự cố về hộp số bạn mới biết cách khắc phục.

Những loại hộp số phổ biến hiện nay

1/ Hộp số sàn

Đây là một trong những loại hộp số được sử dụng phổ biến hiện nay. Những chiếc xe được thiết kế với hộp số sàn thì thường rất thu hút phái mạnh. Đây cũng là loại hộp số có tuổi đời lâu nhất hiện nay.

Khi sử dụng loại hộp số sàn có rất nhiều những ưu điểm như:

+ Giá thành luôn rẻ hơn so với những loại xe hộp số khác.

+ Việc bảo trì, bảo dưỡng hay dùng dầu hộp số cũng ít phải tốn kém hơn loại hộp số khác.

+ Giúp người lái xe có thể dễ dàng kiểm soát tốt những tình huống.

+ Việc lái xe mà sử dụng nhiều đến thao tác sẽ giúp bạn có thể lái xe một cách tập trung hơn

+ Mang lại cảm giác thích thú và chân thật khi lái xe

hộp số sàn

2/ Hộp số xe tự động

Hộp số xe tự động là loại hộp số mà luôn được trang bị ở rất nhiều chiếc xe hiện nay. Cách sử dụng luôn được thao tác một cách tiện dụng thông qua chiếc máy tính thông minh.

Khi sử dụng loại hộp xe tự động này. Sẽ giúp cho những người điều khiển xe có tay lái yếu cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn. Hộp số tự động luôn hữu dụng khi di chuyển trên những con phố đông đúc.

hộp số tự động

3/ Hộp số tự động vô số cấp 

Hộp số tự động vô số cấp sẽ tạo cho người sử dụng luôn thoải mái và rất tiện nghi. Tương tự so với loại hộp số xe tự động. Hộp số xe tự động vô số cấp thì không hề có những cấp số.

Hộp số tự động vô số cấp được hoạt động theo một nguyên lý vô cùng đơn giản. Chính vì vậy nên khi sử dụng loại hộp số này thì gặp rất ít những trục trặc về kỹ thuật về sửa chữa. Cũng như bạn phải chi phí cho vấn đề bảo dưỡng ít hơn.

4/ Hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người khi lái xe ô tô. Hộp số ly hợp kép là hộp số được hoạt động độc lập. Một điều khiển của của các bánh răng có số lẻ 1, 3, 5

Còn một bộ điều khiển còn lại thì được gài với các số chẵn như 2 và 4. Với sự kết hợp như vậy nên quá trình lên số sẽ không bị mất đi công suất.

Vì đây là hộp số kép nên nó được kết hợp với hộp số sàn liên kết lại. Chính vì vậy nên nó đảm bảo được lực kéo tương đối phù hợp với hoạt động của chiếc xe. Nó có thể tối ưu được hết những hiệu suất khi có thể truyền động. Thời gian phanh số của chiếc xe nhanh và chính xác hơn hẳn.

Mặc dù như vậy, nhưng hộp số ly hợp kép này muốn có thể hoạt động một cách trơn tru. Và tiết kiệm nhất, thì bạn cần phải sử dụng đến loại dầu bánh răng, dầu hộp số để hỗ trợ.

Nếu bạn cố tình không sử dụng dầu để bôi trơn. Thì bất kì loại dầu hộp số nào cũng không thể hoạt động được lâu dài. Và phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

 

Loading