Tham khảo sự khác biệt về thời gian (Sek. = giây) bơm dầu nhớt trong động cơ tính từ lúc bắt đầu khởi động máy, của các cấp độ nhớt 5W30, 10W40 và 15W40 (Thời gian bơm này được mô phỏng trên 1 loại động cơ trong cùng điều kiện nhiệt độ để thể hiện sự khác nhau của cấp độ nhớt 5W30,10W40 và 15W40).

Công dụng của dầu nhớt đối với động cơ là điều không thể phủ nhận nhưng lựa chọn dầu nhớt như thế nào cho phù hợp với là rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ của chúng ta. Trong đó các yếu tố như môi trường hoạt động, tình trạng và tuổi thọ động cơ, các cấp độ và chỉ số độ nhớt, thời gian thay dầu…. là điều mà chúng ta cần phải lưu ý.

Lựa chọn độ nhớt dầu động cơ phù hợp

 

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

 

Yếu tố về môi trường hoạt động: Trong từng môi trường hoạt động khác nhau động cơ sẽ cần một loại dầu nhớt phù hợp. Các nhà sản xuất dầu nhớt đều có những sản phẩm được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các điều kiện môi trường hoạt động khác nhau. Ví dụ nhà sản xuất dầu nhớt Morris Lubricant chúng tôi đều có các sản phẩm như:

*. Dòng sản phẩm Multilife: là dầu nhớt dành cho những loại xe hoạt động nhiều trong khu vực nội thành, đường phố hay xảy ra tình trạng kẹt xe. Loại dầu này được phát triển dựa trên công nghệ phụ gia Low/Mid- SAPS giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ ngay cả khi phải dừng/ hoạt động liên tục. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn EURO 4, 5,6.

*. Dòng sản phẩm X-RPM Competition: được phát triển dựa trên các công nghệ của xe đua, loại dầu này có độ nhớt rộng và cho hiệu suất vượt trội, tăng công suất động cơ gấp 3 lần. Phù hợp với các dòng xe hoạt động nhiều trên các cung đường cao tốc, quốc lộ…

*. Dòng sản phẩm Multilife  và Versimax:  đặc biệt được thiết kế phù hợp sử dụng cho các loại xe có hoạt động tải nặng như xe tải , xe khách, xe thương mại…

Các cấp độ SAE và chỉ số độ nhớt API: Phải sử dụng dầu có chỉ số SAE theo yêu cầu, còn chỉ số API càng cao có nghĩa chất lượng dầu càng tốt.

 

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

 

*.Chỉ số SAE: là chỉ số phân loại dầu theo độ nhớt ở 100oC và -18oC của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (Society of Automobile Engineers) ban hành tháng 6 năm 1989. Tại một nhiệt độ nhất định, ví dụ như ở 100oC chỉ số SAE lớn tức là độ nhớt của dầu cao và ngược lại. Các phân loại của SAE tùy thuộc vào sản phẩm dầu đó là đơn cấp hay là đa cấp.

– Loại đơn cấp: Là loại chỉ có một chỉ số độ nhớt, ví dụ SAE40, SAE50, SAE10W, SAE20W. Cấp độ nhớt có chữ W (có nghĩa là Winter: mùa đông). Dựa trên chỉ số độ nhớt có nhiệt độ thấy tối đa (Độ nhớt có nhiệt độ khởi động từ -30oC đến -5oC). Để xác định nhiệt độ khởi động đi theo các ký tự, từ đó người sử dụng chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm.

Ví dụ: Dầu SAE10W sẽ khởi động tốt ở -20oC hoặc SAE15W sẽ khởi động tốt ở-15oC hoặc SAE20W ở -10oC…

Còn chỉ số độ nhớt không có chữ W chỉ dựa trên cơ sở độ nhớt ở 100oC.

Ở Việt Nam trừ các vùng núi phía Bắc về mùa đông có nhiệt độ nhiều nơi 0oC không quá lạnh so với các nước hàn đới, do đó các loại 15W hoặc 20W thường được sử dụng về mùa đông các chỉ số đứng trước chữ cái W có số càng nhỏ thì càng đắt vì các nhà sản xuất phải thêm một số chất phụ gia vào dầu bôi trơn..

– Loại đa cấp: Là loại có 2 chữ số độ nhớt ví dụ như SAE15W-40, SAE20W-50. Ở nhiệt độ thấp (mùa đông) có cấp độ nhớt giống như loại đơn cấp: SAE15W, SAE20W còn ở nhiệt độ cao có độ nhớt cùng loại với loại đơn cấp SAE40; SAE50. Dầu có chì số độ nhớt đa cấp có phạm vi nhiệt độ môi trường sử dụng rộng hơn so với loại đơn cấp.

 

tra dầu vào động cơ

 

Các chỉ số càng to thì dầu có độ nhớt càng lớn và ngược lại. Ví dụ dầu nhớt đơn cấp SAE-40 dùng cho môi trường có nhiệt độ từ 26oC đến 42oC, trong khi dầu nhớt đa cấp 10W/40 có thể sử dụng ở môi trường có nhiệt độ thay đổi rộng hơn từ 0 đến 40oC. Dầu thường dùng ở nước ta là loại SAE 20W-50 hoặc 15W-40.

*. Chỉ số API: là chỉ số đánh giá chất lượng dầu nhớt của viện dầu mỡ Hoa Kỳ (American Petroleum Institute). API phân ra hai loại dầu chuyên dụng và dầu đa dụng.

– Dầu chuyên dụng: là loại dầu chỉ dùng cho một trong 2 loại động cơ xăng hoặc diesel.

Cấp S dùng để sử dụng cho động cơ xăng. Thí dụ: API-SH

Cấp C dùng để sử dụng cho động cơ diesel. Thí dụ: API-CE.

Chữ thứ 2 sau S hoặc C chỉ cấp chất lượng tăng dần theo thứ tự chữ cái. Càng về sau chất lượng sản phẩm càng tốt do các nhà sản xuất phải thêm vào những chất phụ gia đặc biệt để thích nghi với các điều kiện hoạt động của động cơ .

– Dầu đa dụng: Là loại dầu bôi trơn có thể dùng cho cả động cơ xăng và động cơ diesel. Trên các sản phẩm dầu động cơ thương mại, các nhà sản xuất thường ghi đầy đủ cách phân loại này.

Thí dụ: dầu động cơ có chỉ số API SG/CD có nghĩa là dầu dùng cho động cơ xăng có cấp chất lượng G và dùng cho động cơ diesel với cấp chất lượng D. Chỉ số dùng cho động cơ nào (S hay C) viết trước dấu “/” có nghĩa ưu tiên dùng cho động cơ đó. Ví dụ này thì ưu tiên dùng cho động cơ xăng khi sử dụng dầu phải tuân thủ hướng dẫn của nhà chế tạo động cơ về chỉ số SAE, API và thời gian thay dầu.

Thời gian thay dầu: Sau một thời gian động cơ làm việc, dầu nhớt sẽ bị biến chất do oxy hóa, nhiệt phân, bụi nước xâm nhập,phụ gia trong dầu bị tiêu hao và mất dần đặc tính nên không đảm bảo các công dụng thông thường như kể trên, cần phải thay thế kịp thời. Thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào môi trường hoạt động, điều kiện làm việc của động cơ và chất lượng của dầu nhớt.

 

hệ thống truyền nhiệt bằng dầu

 

*. Thời gian thay dầu thường được các nhà sản xuất khuyến cáo theo số Km nhưng nếu động cơ hoạt động trong những môi trường bất lợi hoặc điều kiện khắc nghiệt  sẽ cần được thay thế sớm hơn.

*. Một điều tối quan trọng là đối với động cơ ô tô, chúng ta nên thay lọc nhớt sau khoảng 2-3 lần thay dầu động cơ. Vì trong quá trình hoạt động của động cơ sẽ tạo ra cặn bám vào lọc nhớt dẫn đến lọc nhớt không còn làm việc hiệu quả nữa, điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp làm tổn hại đến động cơ.

*. Một yếu tố nữa cần lưu ý là việc thay dầu không hề phụ thuộc vào màu sắc của dầu nhớt. Không cần thiết phải thay dầu nếu màu sắc của dầu chuyển sang màu đen khi độ nhớt của dầu vẫn còn cao.

Chọn loại dầu gốc nào là tốt: Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp hay dầu gốc bán tổng hợp?

Với công nghệ ngày càng tiên tiến như hiện nay của các nhà sản xuất thì các loại dầu gốc đều có chất lượng rất tốt nên lựa chọn loại dầu gốc nào cho hợp với khả năng kinh tế của người sử dụng đều được cả.

Theo kinh nghiệm lâu năm của chúng tôi thì bạn nên lựa chọn loại dầu gốc tổng hợp cho động cơ của mình vì loại dầu này có chất lượng rất tốt, do dược bào chế rất tinh khiết và có phân tử nhỏ có thể bôi trơn cho các chi tiết có khoảng hở nhỏ nhất, nhưng có giá thành cao hơn nhiều so với các loại dầu gốc khoáng.