Mỡ công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp nhờ khả năng bôi trơn và bảo vệ tốt các chi tiết máy. Có một sai lầm khi sử dụng mà quý khách hàng thường hay mắc phải đó là không thay mỡ công nghiệp cho máy móc khi nghỉ vận hành dài ngày. Tham khảo bài viết dưới đây để biết lý do tại sao.

Giúp tạo một lớp màng bảo vệ, giúp máy móc ở trạng thái nghỉ tốt hơn

Mỡ công nghiệp sẽ bảo vệ máy móc tốt hơn khi bước vào kì nghỉ dài

Khi máy móc hoạt động, mỡ công nghiệp cũng vận hành tương đối nhanh theo chu kỳ tuần hoàn của các chi tiết máy. Trong quá trình này, máy móc sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt nhất định giúp giảm thiểu nguy cơ oxy hóa giúp máy móc có tuổi thọ lâu dài hơn. 

Tuy nhiên, khi hệ thống đã bước vào giai đoạn nghỉ ngơi thì mọi hoạt động đều bị ngưng lại. Có nghĩa là dầu sẽ bị ngưng đọng lại ở một vị trí nhất định và nhanh chóng bị oxy hóa do không có sự can thiệp của quá trình gia nhiệt. Không chỉ vậy, lúc này, các chất bẩn có trong dầu còn thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

Hậu quả của việc này là các chi tiết máy bị han gỉ và hư hỏng. Dấu hiệu dễ thấy nhất là chỉ sau một vài ngày bạn đã có thể thấy bề mặt kim loại có các vết màu vàng. Vì thế, để bảo vệ máy móc tốt hơn khi ngừng vận hành, quý khách cần phải bôi mỡ định kỳ.

Mỡ công nghiệp là loại chất bôi trơn có khả năng bao bọc toàn bộ chi tiết máy, giảm ma sát ảnh hưởng tới các bộ phận này. Trong khi sử dụng máy móc, mỡ thường đọng lại ở các khe, rãnh và tạo thành cặn. Lớp cặn này lâu ngày sẽ phân hủy nếu không có lớp mỡ mới bổ sung kịp thời.

Khi máy móc nghỉ vận hành lâu dài, mỡ cũ phân hủy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân là vì mỡ đọng lại ở trạng thái tĩnh, không được liên tục vận hành nên sự oxy hóa diễn ra nhanh chóng hơn, khiến máy móc bị han gỉ.

Chính vì thế, thường xuyên bôi mỡ vận hành cho máy móc nếu hệ thống nghỉ vận hành lâu dài là rất quan trọng. Điều này giúp hạn chế các nguy cơ hư hỏng thiết bị và giúp lớp mỡ cũ ổn định hơn.

  • Do sự phân bố bất đồng của mỡ công nghiệp

Mỡ công nghiệp cần được gia cố để đảm bảo hiệu suất làm việc

Khi máy móc vận hành, những guồng chứa mỡ công nghiệp phân phối mỡ đi khắp các bộ phận khác nhau trong hệ thống, đảm bảo hiệu suất bôi trơn tối ưu nhất. Tuy nhiên, khi máy móc ngừng hoạt động, mỡ, cũng như các chất lỏng khác, thường có xu hướng đọng lại ở các vị trí trũng.

Điều này khiến những bộ phận cao hơn của hệ thống máy móc không được mỡ bảo vệ. Vì thế, tình trạng oxy hóa sẽ diễn ra nhanh và mạnh hơn. Do đó, người tiêu dùng cần có những giải pháp xử lý phù hợp như gia cố thêm mỡ công nghiệp để tăng cường hiệu suất bôi trơn cho máy móc.

  • Do sự tạo cặn trong hệ thống

Một điều tương đối dễ thấy khi sử dụng mỡ là tình trạng bám cặn xảy ra khá thường xuyên. Nếu máy móc ngừng hoạt động, dầu không được lưu thông bình thường khiến lượng cặn tồn đọng vẫn nằm ở bên dưới bồn chứa. Lượng cặn này nhất định sẽ khiến bề mặt kim loại của thùng chứa, ống dẫn và các chi tiết máy bị ảnh hưởng đáng kể.

Đặc biệt, lượng cặn trong mỡ công nghiệp thường có xu hướng tích tụ lại để tạo thành các lớp cặn dày hoặc mảng bám rất khó làm sạch. Vì thế, khi khởi động máy móc sau một thời gian ngừng vận hành bạn có thể nhận thấy sự ảnh hưởng của tình trạng này. Đó cũng là lý do khiến các nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng thường xuyên thay mỡ công nghiệp cho máy móc trong quá trình máy móc ngừng vận hành.

Dùng mỡ công nghiệp cho máy móc khi nghỉ vận hành dài ngày như thế nào?

Thay mỡ cũ bằng mỡ công nghiệp mới

Để đảm bảo sự an toàn, quý khách nên thực hiện kiểm tra tình trạng mỡ lắng đọng và thay dầu mới cho máy móc trước khi nghỉ vận hành dài ngày. Đồng thời, máy móc cũng không vận hành mà cần ngắt toàn bộ nguồn điện để bảo vệ hệ thống.

Điều đó giúp cho dầu mỡ tồn tại ở trạng thái khó bị phá hủy. Có nghĩa là mỡ sẽ đảm nhận tốt vai trò bảo quản các chi tiết máy trong thời gian máy móc ngừng vận hành tạm thời.

Loại bỏ sạch phần mỡ cũ đã biến chất rồi thay bằng mỡ mới

Để đảm bảo khả năng vận hành của máy móc, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, quý khách phải làm sạch toàn bộ bể chứa bằng các dung dịch chuyên dụng trước. Sau đó, hãy sử dụng một ít mỡ công nghiệp mới để làm sạch bề mặt các chi tiết máy.

Sau khi kết thúc quá trình nghỉ ngơi của máy móc, bạn chỉ cần đổ phần Mỡ Công nghiệp mới đã chuẩn bị sẵn vào thùng chứa. Sau đó, hãy khởi động máy móc và cảm nhận sự khác biệt do lượng mỡ mới vừa được đổ vào hệ thống.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng mỡ công nghiệp cho máy móc khi nghỉ dài ngày.