Vòng bi có vai trò là giúp động cơ máy móc di chuyển ở tốc độ cao, tải trọng lớn được dễ dàng hơn. Nhưng muốn đạt được hiệu quả tốt, việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi là cần thiết. Nhưng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ, máy móc và kéo dài tuổi thọ của vòng bi cần phải lựa chọn vòng bi sao cho đúng cách.

Dưới đây là những lưu ý khi lựa chọn dầu mỡ bôi trơn:

  • Với loại vòng bi tích hợp cơ chế tự bôi trơn

Vòng bi được lắp sẵn hai lắp che thép (-2Z) hay hai phớt cao su (-2RSH, – 2RS1), những loại vòng bi này đã được tích hợp sẵn cơ chế tự bôi trơn, lượng dầu mỡ được bôi đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, hoàn toàn đủ cho các loại vòng bi này hoạt động đến hết tuổi thọ. Tốt hơn hết là không nên và cũng không cần thiết phải tra thêm dầu mỡ bôi trơn cho vòng bi:

 

Vòng bi SKF

 

  • Nếu tra dầu mỡ không đúng với loại đã có sẵn trong vòng bi, hai loại dầu mỡ này có thể có những phản ứng trong quá trình hoạt động, tạo ra những cặn kết dính, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của vòng bi.
  • Nếu ta tra dầu mỡ đúng với loại đã có sẵn trong vòng bi, tuy vậy thì lượng dầu mỡ trong vòng bi đã vượt quá mức quy định sẽ làm cho độ nhớt giảm, sự chuyển nhiệt giảm. Vòng bi sẽ hoạt động nóng hơn và gây tiêu hao nhiên liệu hơn và máy cũng không hoạt động được đúng như công suất đã được thiết kế.
  • Với vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn

Qua một thời gian sử dụng, mỡ bôi trơn trong vòng bi sẽ giảm dần hiệu quả và hình thành tạp chất. Với loại vòng bi này bạn cần bổ xung, tốt hơn hết là thay mới dầu mỡ bôi trơn.

Vấn đề đạt ra lúc này là bạn cần lựa chọn dầu mỡ bôi trơn sao cho phù hợp với chủng loại vòng bi. Tuyệt đối không được dùng tuỳ tiện, bởi mỗi loại dầu mỡ có độ nhớt và hoạt động trong từng điều kiện khác nhau và chỉ phù hợp với một số loại vòng bi nhất định.

 

Vòng bi SKF

 

Tốt hơn hết là người tiêu dùng nê sử dụng đúng chủng loại dầu mỡ cho máy móc của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và sản xuất ra những loại dầu mỡ khác nhau, phù hợp với từng loại máy móc giúp máy móc hoạt động được tốt nhất. Một số sản phẩm dầu mỡ được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay như: Mỡ bôi trơn sell, mỡ bôi trơn Sinopec, mỡ bôi trơn Total, mỡ bôi trơn Mobi.

CÔNG TY TNHH TÂN PHÚ HIẾU

PHÒNG KINH DOANH
Địa Chỉ: 70 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Điện Thoại:(84-24) 3625.1972

Di Động Mr.Hải: (+84) 903232629

Fax: (84-24) 3625.1775
Email:shuttle@hn.vnn.vn  tphvietnam@vnn.vn,

tanphuhieu@vnn.vn, tanphuhieuvn@hn.vnn.vn