THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA DẦU NHỚT

Dầu gốc chiếm 75-80% trọng lượng, còn các chất phụ gia tuy chỉ chiếm thành phần nhỏ nhưng quyết định sự khác nhau về chất lượng dầu nhớt. Dùng để bôi trơn cho các động cơ đốt trong, dầu nhớt được tạo thành bởi dầu gốc và các chất phụ gia.

Lâu nay chúng ta vẫn thường sử dụng dầu nhớt mà ít khi để ý đến các thành phần có trong đó. Vậy hãy tìm hiểu xem dầu nhớt có các thành phần như thế nào và điều gì quyết định đến chất lượng của dầu nhớt.

Đa phần các loại dầu nhớt trên thị trường hiện nay đều được pha chế từ các loại dầu gốc và các chất phụ gia. Trong đó bao gồm dầu gốc (thường chiếm tỷ lệ từ 70-90% khối lượng của dầu thành phẩm) còn lại là các chất phụ gia (chiếm tỷ lệ ít nhưng quyết định sự khác nhau về chất lượng của dầu nhớt). Dựa vào thành phần của dầu gốc ta có thể chia dầu nhớt làm 3 loại gồm:

 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

 

  1. Dầu gốc khoáng: được tách ra từ dầu thô qua quá trình lọc hóa dầu, có chi phí sản xuất thấp.
  2. Dầu gốc tổng hợp (fully synthetic): được chế biến từ việc tổng hợp (qua quá trình xử lý hóa học, vật lý) các thành phần của hydrocacbon từ dầu thô hoặc các chất liệu khác. ƯU ĐIỂM: có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, thời gian thay dầu kéo dài, ít tiêu hao và bảo vệ động cơ tốt hơn nhưng chi phí sản xuất cao.
  3. Dầu gốc bán tổng hợp (semi synthetic): có thành phần pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp (chiếm khoảng 10%), chi phí sản xuất hợp lý cho chất lượng tương đối tốt.

Thành phần của các chất phụ gia (chiếm khoảng 10-30%) gồm:

–           Phụ gia cải thiện chỉ số độ nhớt: là các Polymer (chỉ có trong các loại dầu nhớt đa cấp) giúp cho dầu nhớt hoạt động ở trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

–           Phụ gia chống oxy hóa: làm chậm quá trình oxy hóa, khắc phục hiện tượng cháy vòng găng,giảm ăn mòn chi tiết và tạo cặn…

–           Phụ gia chống mài mòn: tăng khả năng bám dính trên bề mặt kim loại nhằm giảm sự cọ sát trong quá trình làm việc của động cơ.

–           Phụ gia tẩy rửa: ngăn cản, loại trừ các cặn không tan trong dầu, cặn sạn,cacbon và các hợp chất chì trong các bộ phận của động cơ đốt trong…

–           Phụ gia phân tán : ngăn ngừa làm chậm quá trình tạo cặn và lắng đọng trong điều kiện nhiệt độ thấp.

–           Phụ gia ức chế ăn mòn: làm giảm việc tạo thành các peoxit hữu cơ ,axit và các thành phần oxy hóa khác làm xuống cấp dầu động cơ.

 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

 

– Phụ gia biến tính ,giảm ma sát: làm tăng độ bền của màng dầu, giữ bề mặt kim loại tách rời nhau,ngăn không cho lớp dầu bị phá hoại trong điều kiện tải trọng lớn hoặc nhiệt độ cao.

– Phụ gia ức chế gỉ: chống gỉ khi động cơ ngừng hoạt động trong thời gian dài.

– Phụ gia hạ điểm đông đặc: ở nhiệt độ thấp thì khả năng lưu động của dầu sẽ giảm,vì vậy phụ gia hạ điểm đông đặc nhằm hạ thấp nhiệt độ đông đặc của dầu.

– Phụ gia ức chế tạo bọt: bọt do không khí trộn mạnh vào dầu nhớt làm ảnh hưởng xấu đến tính chất bôi trơn,làm tăng sự oxy hóa của chúng,ngăn cản sự lưu thông của dầu gây ra hiện tượng bôi trơn không đầy đủ. Để tránh sự tạo bọt người ta sử dụng phụ gia chống tạo bọt.

 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

 

Tùy theo các nhà sản xuất khác nhau sẽ có công thức, cách pha chế để cho ra đời các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của từng loại động cơ với mức độ bôi trơn và điều kiện làm việc khác nhau. Với kinh nghiệm lâu đời tập đoàn Lubricants luôn không ngừng phấn đấu, cải tiến và áp dụng công nghệ phụ gia đặc biệt, tiên tiến nhất vào trong sản phẩm Tân Phú Hiếu. Công nghệ phụ gia này ít tạo ra cặn Sulphated. Phốt pho và Lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ những hệ thống khí động học cao cấp của động cơ. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Châu Âu ACEA loại ”C” hay ”E7/E9”của Mỹ cho tải nặng, hoặc các tiêu chuẩn riêng của các nhà sản xuất OEM.

Trên đây là một vài thông tin do Tân Phú Hiếu sưu tầm xin gửi đến các bạn tham khảo. Hãy “Yêu xe như con, quý xe như máu – Phía trước tay lái là sự sống”. Chúc các bác tài vạn dặm bình an.

Hãy đến với CÔNG TY TNHH Tân Phú Hiếu, chúng tôi là đại diện cho thương hiệu Tân Phú Hiếu tại Việt Nam, Lào, Campuchia, chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dầu nhớt khác nhau như: dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt, dầu tuabin, dầu nén khí,…

 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

 

Để được tư vấn và mua các sản phẩm dầu nhớt Tân Phú Hiếu vui lòng xin liên hệ: (+84) 903232629

Khi mua các sản phẩm dầu nhớt Tân Phú Hiếu, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

  • Hỗ trợ tư vấn và training về kiến thức dầu mỡ nhờn cho cán bộ kỹ thuật và vận hành tại nhà máy khi khách hàng có yêu cầu.
  • Tiến hành test mẫu dầu mỡ nhờn để so sánh chất lượng với sản phẩm khách hàng đang dùng để đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm phù hợp.

Tham khảo dầu bánh răng