Các bánh răng kín hoạt động theo ba chế độ bôi trơn: màng chất lỏng đầy đủ, màng hỗn hợp và các điều kiện bôi trơn biên. Chế độ bôi trơn lý tưởng cho các ổ bánh răng kín là sự bôi trơn màng chất lỏng đầy đủ, nơi độ nhớt của dầu bôi trơn công nghiệp đủ để cung cấp các bề mặt giao phối của bánh răng và vòng bi.

Phim chất lỏng hoàn toàn thường được hình thành trong điều kiện tải trọng nhẹ. Khi tải và áp lực tăng lên, việc bôi trơn màng hỗn hợp tồn tại, trong đó tải được hỗ trợ một phần bởi áp suất được phát triển trong màng bôi trơn và một phần bởi các bề mặt tiếp xúc của bánh răng và vòng bi. Trong điều kiện màng hỗn hợp, màng chất lỏng được điều áp nhưng nó quá mỏng để tránh tiếp xúc với cường độ cao nhất của các bề mặt đối diện.

Khi tải và áp lực tăng thêm, sự vỡ màng chất lỏng mỏng và điều kiện bôi trơn biên này tồn tại. Đây là nơi tiếp xúc kim loại với kim loại có thể xảy ra.

 

Dầu bánh răng nào dùng cho bánh răng hở, bánh răng kín

 

Bảo vệ chống mài mòn

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, các bánh răng kín phải chịu tải trọng cao, do thiết kế của chúng hoặc được sử dụng trong các ứng dụng mà chúng bị đánh giá thấp. Tất cả các điều kiện này có thể khiến cho bánh răng công nghiệp hoạt động dưới mật độ công suất tăng lên. Những mật độ công suất cao hơn là kết quả trực tiếp của tăng mã lực và mô-men xoắn được áp dụng cho các ổ đĩa.

Những điều kiện này có thể dẫn đến tăng căng thẳng trên các bánh răng và vòng bi có thể dẫn đến mài mòn nhanh. Vì vậy, điều quan trọng là chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được sử dụng có khả năng bảo vệ chống lại bánh răng bất thường và mang mòn, ghi điểm, vỡ và rỗ, đặc biệt là khi có điều kiện tải trọng cao.

Việc bảo vệ chống mài mòn này được thực hiện bằng cách sử dụng các chất chống mài mòn và / hoặc các hệ thống phụ gia áp lực cực đoan trong việc xây dựng chất bôi trơn công nghiệp và, trong một số trường hợp, bằng cách bổ sung các chất bôi trơn rắn như molybdenum disulfide, than chì, borat và organomolybdenum hòa tan trong dầu Các hợp chất.

 

mỡ chịu nhiệt Fluorine PTFE KM-T23

 

Các chất phụ gia áp suất và chống mài mòn ngăn chặn tiếp xúc kim loại với kim loại bằng cách thêm các hợp chất tạo màng bảo vệ bề mặt bằng hấp thụ vật lý hoặc phản ứng hóa học với bề mặt kim loại để tạo thành màng cắt thấp tại điểm tiếp xúc.

Một số xét nghiệm đo chất chống mài mòn của thiết bị bôi trơn công nghiệp và các đặc tính áp suất cực đoan. Các phương pháp thử nghiệm được sử dụng để đánh giá thiết bị chống mài mòn bánh răng công nghiệp và các đặc tính áp suất cực đoan bao gồm:

 1. Bóng bốn EP ASTM D2783
 2. Thử nghiệm bốn quả bóng ASTM D4172
 3. Falex tải liên tục ASTM D3233
 4. FZG ASTM D5182, DIN 51 354
 5. Kiểm tra EP Timken ASTM D2783

Chỉ số hao mòn là chỉ số về khả năng của chất bôi trơn để tránh hao mòn ở tải trọng áp dụng, trong khi điểm hàn là tải trọng thấp nhất được áp dụng mà tại đó bề mặt trượt của bốn quả bóng thép nắm bắt và hàn lại với nhau.

 

mỡ chịu nhiệt Fluorine PTFE KM-T23

 

Bóng bốn EP ASTM D2783

Ba quả bóng thép, được ngâm trong chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm, được khóa vào một cốc thử nghiệm. Một quả bóng thép thứ tư được tổ chức tại chỗ trong một chuck quay được đặt trên đầu trang của ba quả bóng thép bị khóa trong cốc thử nghiệm. Quả bóng thép thứ tư được quay với tốc độ 1.770 vòng / phút và chịu một loạt thời lượng 10 giây khi tăng tải cho đến khi hàn các quả bóng thép.

Vào cuối mỗi bài kiểm tra 10 giây, quả bóng trong mâm cặp được bỏ đi và ba quả bóng khác được lấy từ cốc để kiểm tra đường kính của vết sẹo mòn. Những đường kính vết sẹo này được sử dụng để tính chỉ số hao mòn. Các bi thép mới được sử dụng với mỗi tải được áp dụng.

Tải trọng được áp dụng trong một loạt bước với tải đầu tiên là 6 kg lực (kgsf). Loạt tải được sử dụng là 6, 8, 10, 13, 16, 20, 24, 32, 40, 50, 63, 80, 100, 126, 160, 200, 250, 315, 400, 500, 620 và 800 kgsf. Nếu hàn không xảy ra ở 800 kgsf, chất bôi trơn được báo cáo là có điểm hàn là +800 kgsf.

 

Mỡ bò PTFE bôi trơn khô WD40 Dry lube 360ml
Mỡ bò bôi trơn khô WD-40 Dry lube 360ml

 

Thử nghiệm bốn quả bóng ASTM D4172

Thử nghiệm mặc bóng bốn ASTM D4172 đánh giá tính chất chống mài mòn của thiết bị bôi trơn công nghiệp trong điều kiện trượt thép trên thép. Thử nghiệm này không nhằm mục đích dự đoán các đặc tính mài mòn với các kết hợp kim loại khác ngoài thép và không đo các đặc tính áp suất cực đoan của chất bôi trơn bánh răng công nghiệp. Thử nghiệm bốn quả bóng ASTM D4172 sử dụng cùng một thiết bị thử nghiệm và thiết lập như Thử nghiệm áp suất cực cao bốn bóng ASTM D2783. Thử nghiệm được chạy với tốc độ 1.200 vòng / phút dưới tải 40 kgf ở nhiệt độ 167ºF (75ºC) trong một giờ. Sau thời gian thử nghiệm một giờ, ba quả bóng tĩnh được rửa sạch và vết sẹo mòn được đo đến 0,1 mm gần nhất. Một tập hợp các phép đo khác trên mỗi vết sẹo, 90 độ từ vết sẹo đầu tiên, sau đó được thực hiện. Trung bình sáu vết sẹo đo được tính bằng milimét được báo cáo là đường kính sẹo trung bình.

Đường kính vết sẹo càng thấp, mức độ bảo vệ chống mài mòn càng cao thì chất bôi trơn bánh răng công nghiệp sẽ cung cấp trong điều kiện trượt. Khi so sánh khả năng của các chất bôi trơn bánh răng công nghiệp, các kết quả thu được trong cả hai ASTM D2783 Bốn bóng EP và ASTM D4172 Bốn bóng mòn thử nghiệm nên được xem xét. Một số chất bôi trơn bánh răng công nghiệp có đặc tính áp suất cực tốt có thể không hiệu quả trong việc giảm tốc độ mòn ở tải thấp hơn.

 

Dầu mỡ đặc chủng G.Beslux komplex HT-2/S

 

Falex tải liên tục ASTM D3233

Kiểm tra tải liên tục Falex ASTM D3233 được sử dụng để đo tính chất mang tải của chất bôi trơn gốc chất lỏng.

Phương pháp thử nghiệm này đã được tìm thấy có một số tương quan trực tiếp với điều kiện dịch vụ thực địa, nơi có điều kiện tải trọng cao. Thử nghiệm này sử dụng hai quy trình để đánh giá các đặc tính mang tải của dầu bôi trơn công nghiệp và khả năng bảo vệ chống lại sự xáo trộn. Quy trình A được gọi là Phương pháp Thử nghiệm Chạy trốn Falex, trong khi Quy trình B được gọi là Phương pháp Thử nghiệm Một bước của Falex.

Cả hai thủ tục kiểm tra bao gồm chạy một chốt thép quay tại 290 rpm thúc đẩy bởi một động cơ 1/3 mã lực đối với hai khối chữ V cố định được đắm mình trong 60 ml chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm. Tải trọng áp dụng cho các khối V so với chốt quay được áp dụng thông qua việc sử dụng cơ chế ratchet. Trong Quy trình A, tăng tải trọng bắt đầu từ 300 pound lực (lbf) (1.334.4 newtons) được áp dụng liên tục.

Trong Quy trình B, tải trọng được áp dụng tại điểm khởi đầu 250 lbf (1.112 newton) với tải được duy trì trong khoảng thời gian một phút khi tải trọng tăng. Trong cả hai phương pháp thử nghiệm, thử nghiệm kết thúc khi chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm không còn có thể hỗ trợ tải được áp dụng, dẫn đến gãy hoặc ghim pin hoặc thu giữ pin vào khối chữ V.

Tải trọng cao nhất có thể được áp dụng trong thử nghiệm này là 4.500 lbf (20,016 newton). Một chất bôi trơn bánh răng công nghiệp có sức chứa 1.500 lbf (6.672 newton) được xem là cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ chống lại sự hao mòn bánh răng và bị trầy xước trong điều kiện tải nặng.

 

mỡ Beslux komplex

 

FZG ASTM D5182, DIN 51 354

FZG ASTM D5182, DIN 51 354 được sử dụng để đánh giá khả năng chống mài mòn, tải trọng và chống trầy xước của chất bôi trơn bánh răng công nghiệp. Bộ bánh răng FZG mô phỏng bộ thiết bị lệch hướng hoạt động trong bồn tắm chất bôi trơn. Bộ thiết bị FZG bao gồm hai bộ thiết bị được sắp xếp theo cấu hình bốn hình vuông được điều khiển bởi một động cơ điện cung cấp ít nhất 7,4 mã lực tại 1.440 vòng / phút.

Bộ bánh răng thử nghiệm được chạy trong chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm, trong khi tăng các giai đoạn tải (1 đến 13) cho đến khi có sự xáo trộn hoặc điểm của răng bánh răng.

Mỗi giai đoạn tải chạy trong 15 phút ở tốc độ không đổi 1.450 vòng / phút ở nhiệt độ thử nghiệm là 194ºF (90 ° C) bắt đầu ở giai đoạn tải thứ tư. Các giai đoạn tải khác nhau chịu dầu bôi trơn công nghiệp để tiếp xúc với áp suất từ ​​21.178 psi (4.928 kg / m2) cho Giai đoạn 1 đến 289.000 psi (141.101.4 kg / m2) cho Giai đoạn 13.

Các bánh răng thử nghiệm được kiểm tra ban đầu và sau mỗi giai đoạn tải cho scuffing hoặc điểm của răng bánh răng. Giai đoạn mà tại đó hơn 20 phần trăm diện tích cánh mang tải của bánh răng bị hư hỏng do trầy xước và / hoặc scuffing được coi là tải trọng thất bại. Các giai đoạn tải càng cao thì khả năng chống trầy xước của thiết bị bôi trơn công nghiệp càng tốt.

 

mỡ thực phẩm kluber

 

Kiểm tra EP Timken ASTM D2783

Kiểm tra Timken EP ASTM D2783 cung cấp một phương pháp nhanh chóng để đo độ bền mài mòn và khả năng chịu tải của các chất bôi trơn bánh răng công nghiệp. Phương pháp thử được sử dụng rộng rãi cho các mục đích đặc điểm kỹ thuật và để phân biệt các loại dầu bôi trơn công nghiệp có mức đặc tính áp suất cực thấp, trung bình và cao. Bất kỳ kết quả thử nghiệm thu được bằng cách sử dụng phương pháp thử nghiệm này đã được tìm thấy không tương quan với kết quả thu được trong lĩnh vực dịch vụ.

Trong quá trình thử nghiệm, một gallon chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm được đặt vào hồ chứa của cơ chế thử nghiệm. Thiết bị thử được vận hành với một con lăn hình tròn Timken quay tròn với một khối thép cứng cố định ở tốc độ quay 405,88 ± 2,54 ft / phút, tương đương với tốc độ 800 vòng / phút.

Mẫu chất bôi trơn bánh răng công nghiệp được đưa đến nhiệt độ thử nghiệm là 100 ° F (38ºC), và được áp dụng cho cốc thử và chặn bằng trọng lực từ hồ chứa một gallon và bằng một máy bơm lấy rác để trả lại chất bôi trơn cho hồ chứa. Hai phép xác định được thực hiện: tải trọng tối thiểu (giá trị điểm) sẽ phá vỡ màng bôi trơn giữa cốc quay và khối tĩnh và gây ra sự mài mòn; và tải trọng tối đa (tải OK) mà cốc quay sẽ không vỡ màng bôi trơn và gây mài mòn giữa cốc quay và khối tĩnh.

Trọng lượng cố định tác động qua cánh tay đòn bẩy tỷ lệ 10 đến 1 được áp dụng bởi thiết bị nạp tự động để buộc khối tiếp xúc với cốc thử quay. Mỗi lần tải được áp dụng trong 10 phút. Vào cuối mỗi 10 phút chạy, khối thử nghiệm cố định được kiểm tra để ghi điểm. Chấm điểm được chỉ định khi các cạnh của vết sẹo mòn trở nên không đồng đều. Tải OK là lần tải cuối cùng trước khi chấm điểm xảy ra.2

Dầu bôi trơn công nghiệp áp suất cực đoan được coi là có tính chất chịu áp lực cực tốt nếu nó có tải trọng Timken OK tối thiểu 60 pound.

 

Dầu nhớt cho xe ô tô chạy động cơ xăng

 

Đặc tính khử nhũ tương

Chất bôi trơn bánh răng công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nước từ các thiết bị làm mát, đường dây, bình phun nước bị hư hại được sử dụng để làm mát và các nguồn hơi ẩm hoặc hơi ẩm trong không khí. Sự ô nhiễm của chất bôi trơn bánh răng với nước có thể gây ra sự bôi trơn kém, rỉ sét và ăn mòn và tăng tốc độ oxy hóa của chất bôi trơn bánh răng.

Một chất bôi trơn bánh răng công nghiệp phải chống trộn và nhũ tương với nước và có đặc tính tách nước tốt để loại bỏ nước nhanh chóng và hiệu quả khỏi hệ thống. Khả năng chống dầu nhũ hóa của ngành công nghiệp và tách riêng dễ dàng từ nước đạt được thông qua việc sử dụng các chất phụ gia khử nhũ tương trong việc xây dựng các chất bôi trơn bánh răng công nghiệp.

Các chất phụ gia khử nhũ tương là các hóa chất hoạt động trong hai giai đoạn để ngăn ngừa nhũ tương hóa và tăng cường tách nước. Đầu tiên, chúng flocculate các giọt nước vào bong bóng bằng cách tạo thành một cầu hóa học giữa các giọt nước. Điều này cho phép các giọt nước cũng tương tác với các phân tử của chất khử nhũ tương được hấp thụ trên vỏ của giọt. Sự kết dính xảy ra ở giai đoạn thứ hai.

Một khi cây cầu hóa học đã được hình thành, chất khử nhũ tương thâm nhập vào màng nhũ tương và thay thế các phân tử nước nhũ tương hóa thành một màng không ổn định. Các chất khử nhũ tương cũng có thể xuyên qua màng nhũ tương để tạo thành một đoạn mà qua đó nước rút từ giọt này sang giọt khác. Cả hai cơ chế này cho phép các bong bóng nhỏ, ổn định kết hợp thành các bong bóng lớn hơn rơi xuống đáy để chúng có thể thoát ra ngoài.

Mặc dù các chất khử nhũ tương là các hóa chất thiết yếu được sử dụng trong việc xây dựng các chất bôi trơn bánh răng công nghiệp, nhưng phải cẩn thận khi sử dụng chúng, đặc biệt nếu chúng được thêm vào chất bôi trơn bánh răng công nghiệp trong quá trình sử dụng thực địa. Nếu được sử dụng ở mức độ xử lý phụ gia không đúng cách, chúng có thể có tác dụng ngược và hoạt động như chất nhũ hóa. Các phương pháp thử được sử dụng để đánh giá khả năng chống mài mòn của dầu nhờn của thiết bị công nghiệp và tách riêng khỏi độ ẩm bao gồm:

 

Thành phần cơ bản của dầu nhớt

 

 • Tính chất tách nước Đặc tính của dầu mỏ và chất lỏng tổng hợp ASTM D1401
 • Đặc tính khử nhũ tương của dầu bôi trơn ASTM D2711
 • Tính chất tách nước Đặc tính của dầu mỏ và chất lỏng tổng hợp ASTM D1401

Đặc tính tách nước của dầu mỏ và chất lỏng tổng hợp Thử nghiệm ASTM D1401 xác định khả năng bôi trơn chất lỏng, chẳng hạn như dầu bôi trơn công nghiệp bị ôxi hóa và bị oxy hóa, dầu thủy lực và dầu tuabin có độ nhớt từ 28,8 đến 90 cSt ở 40ºC để tách khỏi nước .

Trong thử nghiệm này, 40 ml nước cất và 40 ml chất lỏng được thử được đo vào một chai sạch 100 ml sạch và ngâm vào bồn tắm ở 130ºF (54ºC). Hỗn hợp dầu và nước được trộn trong năm phút ở tốc độ 1.500 vòng / phút thông qua việc sử dụng máy khuấy. Khi kết thúc năm phút khuấy, mẫu được phép lắng xuống.

 

Mỡ bôi trơn cáp

 

Trong khoảng thời gian năm phút, hình trụ được nhấc ra khỏi bồn tắm và kiểm tra lượng dầu, nước và các lớp nhũ tương. Lượng thời gian cần thiết để tách hoàn toàn các lớp nước và dầu là bản ghi d. Nếu tách hoàn toàn không xảy ra sau 30 phút, lượng dầu, nước và nhũ tương còn lại được ghi lại. Một chất bôi trơn bánh răng công nghiệp có độ đọc 40-40-0 (dầu-nước-nhũ tương) được coi là có đặc tính tách nước tuyệt vời.

Đặc tính khử nhũ tương của dầu bôi trơn ASTM D2711

Giống như thử nghiệm ASTM D1401, các đặc tính khử nhũ tương của dầu bôi trơn ASTM D2711 đo khả năng tách dầu của nước công nghiệp. Các đặc tính khử nhũ tương của dầu bôi trơn Thử nghiệm ASTM D2711 được sử dụng chủ yếu để kiểm tra độ nhớt trung bình và độ nhớt cao (ISO 220 đến ISO 1500) khả năng tách rời khỏi nước.

Thử nghiệm bao gồm trộn 405 ml chất bôi trơn bánh răng công nghiệp đang được thử nghiệm với 45 ml nước ở 180ºF (82ºC) trong năm phút sử dụng một máy khuấy đặc biệt 4500 vòng / phút. Sau khoảng thời gian ổn định năm giờ ở 180ºF (82ºC), lượng nước được tách ra khỏi nhũ tương được đo. Vào cuối giai đoạn lắng đọng năm giờ, một mẫu dầu 50 ml được rút ra bằng cách sử dụng pipet từ trung tâm của phễu, hai inch dưới bề mặt của hỗn hợp dầu-nước.

Mẫu này được thải vào ống ly tâm và ly tâm trong 10 phút để xác định lượng nước có trong mẫu. Số tiền này được báo cáo là phần trăm nước trong dầu.

Sau khi lấy mẫu, phễu được lấy ra khỏi bồn tắm và bất kỳ nước tự do nào được tách ra đều được rút ra thành một bình 50 ml tốt nghiệp. Lượng nước rút ra được báo cáo là tổng số milimét nước tự do. Khi nước tự do được lấy ra khỏi phễu, lượng thể tích còn lại được giảm xuống vạch 100 ml của phễu bằng cách hút.

100 ml chất lỏng còn lại được xả trực tiếp vào ống ly tâm và ly tâm trong 10 đến 15 phút. Lượng nước và nhũ tương được tách ra bằng cách ly tâm được báo cáo là mililít nhũ tương.

Các loại dầu bánh răng bị ức chế ôxi hóa và rỉ sét có từ 36 đến 45 ml tách nước hoàn toàn trong thử nghiệm này được coi là có đặc tính khử nhũ tương tốt.

 

dầu gốc

 

Khi thử nghiệm này được thực hiện trên các chất bôi trơn bánh răng áp lực cực đoan, một quy trình được sửa đổi sẽ được sử dụng. Quy trình sửa đổi này bao gồm 90 ml nước, và 360 ml nước khuấy ở 2.500 vòng / phút trong năm phút ở 180ºF (82ºC). Sau khi khuấy trong năm phút, các thủ tục tương tự như mô tả ở trên được theo sau.

Một chất bôi trơn bánh răng áp lực cực đoan được coi là có đặc tính khử nhũ tương tốt nếu nó thể hiện lượng nước tối đa 2% trong dầu; 80 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 1 ml nhũ tương theo các thông số kỹ thuật của Thép 224 và AGMA 9005 của Hoa Kỳ và 1 phần trăm nước tối đa trong dầu; 60 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 2 ml nhũ tương theo đặc điểm kỹ thuật AGMA 250.04.

Chống gỉ và chống ăn mòn

Có rất nhiều loại ổ đĩa công nghiệp có bộ phận làm bằng đồng, đồng thau hoặc đồng. Một chất bôi trơn bánh răng công nghiệp tiếp xúc với các bộ phận này không được ăn mòn các thành phần này. Ngoài việc không ăn mòn kim loại màu vàng, chất bôi trơn bánh răng công nghiệp cũng phải có khả năng ngăn chặn sự gỉ sét của các thành phần kim loại đen.

Vì vậy, nó là điều cần thiết cho chất bôi trơn bánh răng công nghiệp không chỉ chứa các chất phụ gia chống gỉ và ăn mòn, mà còn đồng thời là một hệ phụ gia không tích cực về mặt hoá học với các bộ phận chứa kim loại màu vàng. Khía cạnh này đặc biệt đúng đối với các loại dầu bôi trơn công nghiệp áp suất cực cao. Phụ gia áp suất cực là hóa chất hoạt động hóa học tạo thành các màng bề mặt bám dính biến thành xà phòng kim loại dẻo dưới tải trọng cao và nhiệt độ tiếp xúc.

Mặc dù chúng là những hệ thống phụ gia không thể thiếu và không thể thiếu, cung cấp sự bảo vệ chống mài mòn bánh răng, nhưng việc chăm sóc phải được thực hiện trong việc xây dựng chất bôi trơn bánh răng công nghiệp để ngăn chặn sự xâm nhập hóa học đối với kim loại màu vàng. Điều này thường đạt được bằng cách thêm các máy khử rung bằng kim loại và các thùng rác lưu huỳnh trong công thức của dầu nhờn công nghiệp.

Các phương pháp thử được sử dụng để đánh giá khả năng chống mài mòn và ăn mòn của dầu bôi trơn công nghiệp bao gồm:

 • Đồng dải ăn mòn thử nghiệm ASTM D130
 • Kiểm tra gỉ dầu mỏ ASTM D665

Mỡ bôi trơn Krytox
Mỡ bôi trơn Krytox

Đồng dải ăn mòn thử nghiệm ASTM D130

Thử nghiệm ăn mòn dải đồng ASTM D130 được sử dụng để đánh giá các xu hướng ăn mòn của dầu đối với vật liệu có chứa đồng.

Trong thử nghiệm này, các dải đồng ba inch đặc biệt được làm sạch, đánh bóng và đắm mình vào một ống nghiệm chứa dầu đang được đánh giá. Ống nghiệm được giữ trong nồi cách thủy trong ba giờ ở 212ºF (100ºC). Vào cuối thời gian phơi sáng, dải được lấy ra và làm sạch. Các dải được so sánh với một dải chuẩn được chuẩn bị đặc biệt đã chuẩn bị và được đánh giá theo các tiêu chuẩn này trên thang điểm loại 1 (hơi xỉn màu) đến Lớp 4 (xỉn nặng).

Một chất bôi trơn bánh răng công nghiệp thể hiện phân loại 1b trong thử nghiệm này được coi là có khả năng chống ăn mòn tốt đối với kim loại màu vàng.

Kiểm tra gỉ dầu ASTM D6654

Kiểm tra rỉ sét bằng dầu tuabin ASTM D665 được thiết kế để đo khả năng của các loại dầu công nghiệp để chống gỉ trong điều kiện ô nhiễm nước.

Bài kiểm tra bao gồm hai phần. Phần A sử dụng nước cất, và Phần B sử dụng nước biển tổng hợp. Thử nghiệm bao gồm khuấy hỗn hợp 300 ml dầu được thử với 30 ml nước, hoặc nước cất hoặc nước biển, ở 140ºF (60ºC) trong 24 giờ. Một mẫu thử nghiệm hình trụ bằng thép đặc biệt được làm bằng # 1018 thép carbon đã hoàn thành nguội được đánh bóng và sau đó được ngâm hoàn toàn trong chất lỏng thử nghiệm. Vào cuối giai đoạn thử nghiệm 24 giờ, mẫu thử được lấy ra, rửa sạch bằng dung môi và được đánh giá là rỉ sét.

Để vượt qua thử nghiệm ASTM D665, mẫu thử phải hoàn toàn không bị rỉ sét khi kiểm tra mà không phóng đại dưới ánh sáng bình thường.

Cuối cùng, các đặc tính chống gỉ và ăn mòn của dầu bôi trơn công nghiệp có thể được tăng cường hơn nữa nhờ khả năng chống oxy hóa và sự cố nhiệt của dầu bôi trơn công nghiệp và khả năng chống nhũ hóa của nó.

 

 

Kháng chống tạo bọt

Tất cả các ổ bánh răng công nghiệp đều tiếp xúc với luồng không khí. Hành động khuấy động của các bánh răng và vòng bi thông qua chất bôi trơn bánh răng công nghiệp có thể gây ra sự cuốn hút không khí hoặc tạo bọt, đặc biệt là trong bộ bánh răng tốc độ cao. Nếu chất bôi trơn bánh răng bắt đầu tạo bọt, điều đó có thể dẫn đến những điều sau:

 1. Tăng nhiệt độ hoạt động
 2. Dầu bôi trơn không đầy đủ do giảm lưu lượng dầu, có thể dẫn đến giảm màng dầu giữa các bề mặt giao phối của bánh răng và vòng bi
 3. Hoạt động xốp và thất thường
 4. Mất chất bôi trơn bánh răng do tràn
 5. Tăng quá trình oxy hóa của chất bôi trơn bánh răng
 6. Xói mòn và cavitation
 7. Tăng răng và mang tiếng ồn

Khả năng chống mài mòn và tạo bọt khí của thiết bị công nghiệp có thể đạt được thông qua việc sử dụng các chất chống tạo bọt trong việc tạo ra các chất bôi trơn bánh răng công nghiệp.

Chất chống tạo bọt là các hóa chất hoạt động bề mặt bao gồm các polyme silicon methyl hoặc các copolyme acrylate. Chúng ngăn chặn bọt bằng cách thay đổi sức căng bề mặt của bong bóng khí khi chúng được hình thành. Sự thay đổi này về sức căng bề mặt làm bong bóng khí bị sụp đổ hoặc vỡ. Việc bổ sung chỉ có 5-10 phần triệu chất chống tạo bọt trong việc xây dựng chất bôi trơn bánh răng công nghiệp là cần thiết để kiểm soát bọt hiệu quả.

Đặc tính tạo bọt của dầu bôi trơn Thử nghiệm ASTM D892

Các đặc tính tạo bọt của dầu bôi trơn Phương pháp thử ASTM D892 được sử dụng để xác định xu hướng tạo bọt của dầu bôi trơn.

Phương pháp thử nghiệm bao gồm ba trình tự được thực hiện ở các nhiệt độ khác nhau. Chất bôi trơn bánh răng công nghiệp được đánh giá là có ga bằng cách sử dụng bộ khuếch tán khí ở nhiệt độ thử nghiệm cho chuỗi đó với không khí khô ở tốc độ dòng chảy là 95 ml / phút.

 

Mỡ đa dụng chịu cực áp Shell Gadus S3 V220C

 

Trước khi bắt đầu dãy đầu tiên, mẫu dầu được đun nóng đến 120 ° F (49 ° C) và để nguội đến 75 ° F (24 ° C). 190 ml mẫu được đổ vào một chai 1000 ml và xi lanh được ngâm vào bồn nước được duy trì ở nhiệt độ thử cho dãy đó. Mẫu được sục khí trong năm phút và lượng bọt tạo ra sau năm giây sau khi ngắt kết nối bộ khuếch tán khí được báo cáo.

Vào cuối thời gian giải quyết 10 phút, lượng bọt còn lại được ghi lại. Bọt được thu gọn và cho hai dãy tiếp theo, cùng một quy trình được lặp lại ngoại trừ nhiệt độ thử nghiệm được sử dụng là 200 ° F (93,5 ° C) đối với trình tự II và 75 ° F (24 ° C) đối với trình tự III.

Trong thử nghiệm này, AGMA 9005-D94 quy định rằng chất bôi trơn bánh răng công nghiệp không quá 75 ml bọt vào cuối năm phút sục khí và không quá 10 ml bọt khi kết thúc thời gian lắng 10 phút.