Máy nén khí trục vít hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Vậy ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy nén khí trục vít qua bài viết này nhé.

máy nén khí

Ưu điểm của máy nén khí trục vít

1. Tuổi thọ cao:

Máy nén khí trục vít không có thành phần van hút, van xả và vòng xéc măng nên có tuổi thọ khá cao, rất tin cậy và bền bỉ khi làm việc. Chúng hoạt động với hai trục vít gồm nhiều đầu mối răng ăn khớp và quay ngược chiều nhau. Cách làm việc là một trục dẫn động nhận truyền động từ động cơ và truyền cho trục bị dẫn động qua cặp bánh răng nghiêng.

Không khí được hút từ đầu phía trên cặp trục vít và được nén đẩy sang đầu phía dưới của cặp trục. Khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh không tạo ma sát khi làm việc, không gây ăn mòn các chi tiết vì chúng nhỏ chỉ vào vào khoảng 0,1 – 0,4 mm.

2. Hiệu suất làm việc cao:

Nhờ được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau hoặc qua một cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp nên máy có thể làm việc với số vòng quay rất cao với số vòng từ 3000 vòng/phút trở lên thậm trí lên đến 15.000 vòng/phút. Cộng với đó, máy có tỉ số nén cao với mức cực đại là 25, hiệu suất lưu lượng ổn định và tăng theo thời gian 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút.

3. Cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm:

Máy nén khí trục vít có cấu tạo gọn nhẹ hơn, rất cơ động dễ di chuyển và không cần phải có đế đặc biệt khi hoạt động. Thêm vào đó, máy vận hành rất ổn định, không bị dao động rung lắc nhiều trong khí thoát, tiếng ồn nhỏ. Ngoài ra, lượng nhiệt tỏa ra ít hơn những loại máy khác rất nhiều.

4. Công bảo trì, chi phí vận hành thấp:

Nhờ cấu tạo đơn giản nên việc bảo dưỡng kỹ thuật máy nén khí trục vít không tốn nhiều công sức cộng với việc khe hở giữa hai trục vít và giữa đỉnh răng với xi lanh cực kỳ nhỏ, ma sát hầu như không có khi hoạt động nên các chi tiết không bị mài mòn và không phải thay thế nhiều.

Máy có chế độ tự động làm việc. Vì rất dễ sử dụng nên để vận hành máy nén khí trục vít, nhân viên chỉ cần được đào tạo trong thời gian ngắn và có thể dễ dàng điều khiển sự hoạt động cũng như giám sát quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống, việc này giúp tiết kiệm khá nhiều công sức và thời gian. Hơn nữa, tất cả thông số kỹ thuật cần theo dõi đều hiển thị trên màn hình PLC của máy nên rất dễ xử lý.

Nhược điểm của máy nén khí trục vít

 

dau may nen khi tong hop 18

1. Giá thành khá đắt:

So với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít có giá thành cao hơn, đầu tư ban đầu phải bỏ ra lớn hơn. Nhưng bù lại nếu so sánh với máy piston, máy có độ ồn thấp dưới 76 Db,do có vỏ cách âm, hoạt động bằng các khớp nối mềm,tiết kiệm điện năng tới 30% ,ngoài ra nó có thể tạo lưu lượng khí lớn hơn 30% máy piston.

2. Khó chế tạo và sửa chữa:

Các trục vít yêu cầu độ chính xác cao nên nếu có hỏng hóc nặng thì người không có chuyên môn rất khó chế tạo và sửa chữa, đòi hỏi cần thợ sửa chữa tay nghề cao để xử lý các sự cố kỹ thuật.

Tân Phú Hiếu – Công Ty TNHH Tân Phú Hiếu

Đ/c: Số 70 Võ Thị Sáu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội , Việt Nam
Tel: Hotline: 0903 23 26 29
Fax: (024) 36251775
Tham khảo nhanh Máy nén khí piston