Dầu thủy lực 32 là gì

1. Khái niệm và công dụng dầu thủy lực

Dầu thủy lực về tính chất vật lí thì là một loại chất lỏng nhẹ hơn nước dạng sánh, rất nhớt, có màu vàng, đen hay nâu thì tùy thuộc vào mỗi loại dầu. Cấu tạo chính gồm có dầu khoáng, các este, glycol, silicone và các chất phụ gia khác.

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

Dầu thuỷ lực

Dầu thủy lực được định nghĩa theo chức của nó trong hệ thống. Dầu thủy lực là một dạng chất lỏng trong hệ thống thủy lực có chức năng chính là truyền năng lượng từ bơm thủy lực tới cơ cấu chấp hành là xi lanh, là động cơ thủy lực tạo ra momen và lực đẩy hay kéo. Bên cạnh chức năng chính đó thì dầu thủy lực cũng có chức năng bôi trơn làm mát và làm kín cho các chi tiết truyền động.

Hệ thống thủy lực có lịch sử phát triển muộn hơn hệ truyền động cơ khí. Từ trước thế kỉ 18, công nghiệp chủ yếu dựa vào hệ truyền động cơ khí. Bánh răng, đai, xích và trục vít được dùng trong tất cả các hệ thống. Tuy vậy với nhược điểm là các hệ truyền động cơ khí truyền không thể truyền động đi xa được, không linh hoạt cũng như công suất không lớn nên có nhiều hạn chế.

Hệ thống thủy lực dùng dầu thủy lực làm môi chất, truyền nguyên vẹn công suất từ nguồn động lực chính là bơm thủy lực tới mọi nơi với vận tốc âm thanh. Các ống cứng và ống mềm cùng các cút nối tạo nên sự linh hoạt cho hệ thống.

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

Dầu thuỷ lực bôi trơn chống gỉ

Đặc tính dầu thủy lực là tính chống nén cao, tức là dầu thủy lực không hề chịu nén. Không giống như không khí, dầu thủy lực không chịu nén nên đảm bảo được sự truyền tải công suất nhanh và nguyên vẹn.

Dầu thủy lực được pha một số phụ gia vào với nhiều mục đích. Các phụ gia này có chức năng làm tăng chất lượng của dầu thủy lực nên so với dầu khoáng tự nhiên. Dưới đây là một số công dụng.

Chống đông

Chống gỉ

Dầu thủy lực nói chung đều có khả năng chống gỉ cho các chi tiết. Tại nơi có các chi tiết ma sát bề mặt với nhau, nhiệt sinh ra cao, dầu thủy lực thông thường không còn khả năng làm chất màng bảo vệ cho các chi tiết nữa. Chất phụ gia chống gỉ được pha vào trong giúp dầu thủy lực bảo vệ tốt hơn dầu bình thường.

Tăng lực mặt

Công dụng của dầu thủy lực

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

Như đã trình bày trong khái niệm dầu thủy lực, dầu thủy lực có chức năng truyền công suất, bôi trơn làm mát và làm kín. Trước kia cũng từng một thời, người ta nghĩ đến việc dùng nước để truyền tải công suất. Song do nước không có những tính chất như dầu thủy lực nên phương án dùng nước không được phát triển.

Dầu thủy lực có tính nhớt, mức độ liên kết giữa các phân tử tốt hơn nước rất nhiều. Bên cạnh khả năng chống nén cao giúp truyền công suất đi xa, dầu thủy lực còn có nhiệm vụ bôi trơn cực tốt cho các chi tiết chuyển động. Dầu thủy lực giúp giảm ma sát đáng kể cho các bề mặt chi tiết, giúp các chi tiết đạt được vận tốc nhanh, không bị mài mòn, không bị nóng.

Việc làm mát bằng dầu thủy lực là một phương án hiệu quả vô cùng. Cùng với việc làm giảm ma sát, sư lưu thông của dầu thủy lực sẽ mang theo lượng nhiệt theo và khuếch tán ra ngoài không khí.

Chống oxy hóa cũng là công dụng của dầu thủy lực. Hầu hết các chi tiết máy móc là kim loại, và dưới nhiệt độ cao, chúng rất dễ bị oxy hóa, ảnh hưởng tới chất lượng chi tiết. Dầu thủy lực tạo ra lớp màng ngăn không cho bề mặt chi tiết tiếp xúc với không khí, bảo vệ bề mặt.

Một chức năng quan trọng nữa mà dầu thủy lực tỏ ra vượt trội hơn nước đó là khả năng làm kín. Tại những nơi tiếp xúc của hai chi tiết khác nhau, doăng phớt không thể nào làm kín hết được, dầu thủy lực với đặc tính nhớt sẽ làm kín tránh rò rỉ.

Tại sao dầu thủy lực lại thay đổi màu

Dầu thủy lực

2. Dầu thủy lực 32 là gì

Dầu thủy lực có rất nhiều loại và để phân loại chúng cho từng loại máy móc, cách tốt nhất là phân loại chúng theo độ nhớt. Độ nhớt của dầu thủy lực là đặc trưng cơ bản của dầu thủy lực. Dựa vào độ nhớt của chúng, chúng ta biết đâu là dầu có độ nhớt cao hơn.

Theo tổ chức tiêu chuẩn thế giới về dầu thủy lực ISO VG- ISO GRADE thì dầu thủy lực có chỉ số ISO VG càng cao thì độ nhớt càng cao. Ở nước ta, thông thường chỉ có một số loại dầu thủy lực thông dụng là dầu thủy lực 32, dầu thủy lực 46 và dầu thủy lực 68.

Dầu thủy lực 32 là loại dầu có chỉ số ISO VG 32, thấp nhất trong 3 loại dầu thủy lực. Dầu thủy lực 32 thường được dùng trong các ứng dụng có công suất nhỏ nhưng yêu cầu vận tốc nhanh bởi độ nhớt thấp. Dầu thủy lực 32 cũng có dải nhiệt độ hoạt động không cao.

Tương tự như vậy thì dầu thủy lực 46 và dầu thủy lực 68 có chỉ số độ nhớt ISO VG lần lượt là 46 và 68. Loại dầu này thường được dùng để truyền động các máy có công suất lớn và bôi trơn rất tốt. Khả năng chịu áp lực của các loại dầu này cũng cao hơn rất nhiều.

Dầu có độ nhớt càng cao thì nhiệt độ làm việc càng cao và ngược lại. Đây cũng là đặc tính của dầu thủy lực. Nhiệt độ giảm dần thì độ nhớt tăng lên. Chính vì thế, ở các nước ôn đới, hàn đới, dầu thủy lực có độ nhớt thấp hơn trong cùng ứng dụng.

chọn dầu thuỷ lực

3. Dầu thủy lực tốt là dầu thủy lực như thế nào

Dầu thủy lực tốt

Mọi người hay nhầm tưởng dầu thủy lực 68 thì tốt hơn dầu thủy lực 32 và cho rằng, số đằng sau chính là chất lượng. Dầu thủy lực 32, dầu thủy lực 46 hay dầu thủy lực 68 là các dầu thủy lực khác nhau về độ nhớt. Độ nhớt là chỉ số về đặc tính làm việc. Tuy rằng nhiệt độ của chúng làm việc cao hơn, song không hoàn toàn là tốt hơn.

Vì sao lại như vậy? Đồng ý là dầu có thể làm việc ở nhiệt độ cao hơn sẽ tốt hơn bởi vì trong quá trình hoạt động, các máy sẽ sinh nhiệt, nhưng không phải hoàn toàn như vậy. Đối với một số ứng dụng, dầu có độ nhớt cao, sẽ không phù hợp, làm mất mát công suất, giảm vận tốc hơn nữa làm nóng cả dầu và máy.

Khả năng tạo bọt

Bọt khí trong dầu thủy lực

Dầu thủy lực nào có khả năng hạn chế bọt, đó là loại dầu thủy lực tốt. Chúng ta đều biết, dầu thủy lực tạo bọt sẽ tạo ra khoảng trống, chất lỏng không được điền đẩy vào ống. Việc tạo bọt sẽ hạn chế truyền công suất, công suất truyền sẽ có độ trễ và gây ra xâm thực cho các thiết bị.

Với các hệ thống dùng dầu thủy lực làm tín hiệu điều khiển, bọt khí làm nhiễu tín hiệu, ảnh hưởng tới độ chính xác điều khiển.

Với các thiết bị làm việc với chất lỏng, xâm thực là một hiện tượng gây ảnh hưởng xấu nhất tới các thiết bị. Bọt khí chuyển động từ vùng áp suất thấp sang vùng áp suất cao sẽ bị nổ tung, chuyển động va đập với vận tốc cực cao. Các hạt bóng này sẽ bắn phá các bề mặt chi tiết với lực lớn vô cùng, làm hư hại nghiêm trọng bề mặt. Dầu thủy lực tạo bọt cần phải thay ngay.

Biên độ nhiệt độ làm việc lớn

dầu thuỷ lực

4. Mua dầu thủy lực

Việc lựa chọn dầu thủy lực là công việc vô cùng quan trọng trước khi đi vào vận hành hệ thống. Dầu thủy lực tốt sẽ giúp cho hệ thống của các bạn vận hành tốt liên tục trong thời gian dài, giảm thiểu rất nhiều chi phí. Trong các hệ thống thủy lực lớn, đặc biệt là các hệ thống công suất lớn, thủy lực quan trọng, việc hỏng hóc các thiết bị hay tạm dừng là điều tối kị. Ở các hệ thống đó, một năm hoặc vài năm mới tiến hành bảo dưỡng thay thế một lần. Dầu thủy lực cũng vậy, phải đáp ứng được sản xuất liên tục trong thời gian dài mà không giảm chất lượng.

Một số hãng uy tín lâu năm trên thế giới luôn phát triển để nâng cao tất cả các sản phẩm dầu thủy lực của họ để làm tăng tuổi thọ sử dụng. Dầu thủy lực Castrol, dầu thủy lực Motul, dầu thủy lực Shell, dầu thủy lực Total được đánh giá là dầu thủy lực có chất lượng tốt nhất trên thị trường. Các loại dầu thủy lực này luôn mang tới sự yên tâm cho các hệ thống thủy lực.

Dầu thủy lực Castrol

Trên đây là bài viết sơ lược về dầu thủy lực 32. Phần kiểm tra độ sạch dầu thủy lực, trong bài tiếp theo, mình sẽ giới thiệu. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết về dầu thủy lực, để có thể tham khảo chi tiết.

Tân Phú Hiếu là đại lý chuyên cung cấp các thùng dầu thủy lực chất lượng từ các hãng uy tín, cam kết đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tư vấn miễn phí cho các bạn tất cả các hỏng hóc trong hệ thống thủy lực. Còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay cho chúng tôi để có được sự hài lòng nhất. Với đội ngũ tiến sĩ kỹ sư trẻ năng động trong và ngoài nước trên 15 năm kinh nghiệm hy vọng sẽ mang lại sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

Tham khảo mỡ không nóng chảy