Mỡ bôi trơn chịu tải trọng nặng dùng cho các ổ đỡ làm việc trong dải nhiệt độ trong khoảng  -10°C – 180°C. Mỡ bôi trơn giúp kéo dài tuổi thọ, kéo dài trong nhiều các ứng dụng mà ở đó người ta đã từng phải xem xét sử dụng mỡ tổng hợp hoặc mỡ silicon. Mỡ bôi đặc biệt với độ nhớt cao làm cho nó thích hợp cho các ổ đỡ chịu tải nặng.

Như mọi người đã biết, trong tất cả các loại máy móc – thiết bị hoặc trong rất nhiều những hoạt động về sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, y tế… đều cần đến mỡ bôi trơn. Nó sẽ giúp cho các vị trí linh kiện tiếp giáp hoạt động trơn tru, ít mài mòn, kín khí, ngăn bụi bẩn…

Tuy nhiên, mỗi một hoạt động như trên lại yêu cầu những tính năng riêng biệt của mỡ. Vì vậy Tân Phú Hiếu sẽ cùng bạn đi tham khảo toàn bộ các loại mỡ sử dụng cho các lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu về mỡ bôi trơn chung đã nhé.

Tham khảo dầu công nghiệp

Tìm hiểu về mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn là sản phẩm được tạo ra trong quá trình xà phòng hóa dầu khoáng hoặc dầu thực vật. Đưa nó từ dạng lỏng về dạng đặc (mức độ đặc hay còn gọi là rắn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng). Nó thường được lấy ở giai đoạn cuối của quá trình hóa dầu hoặc khi nhiệt độ tinh chế dầu cao nhất. Sau đó đem pha trộn với chất làm đặc và một số phụ gia cần thiết để tăng tính năng cho mỡ.

mỡ bôi trơn

Mỡ bôi trơn công nghiệp

Thành phần

Mọi mỡ bôi trơn đều gồm 3 thành phần chính là: Dầu gốc + chất làm đặc + phụ gia.

Dầu gốc được lấy từ gốc khoáng, gốc tổng hợp hoàn toàn và gốc bán tổng hợp. Mỗi loại gốc dầu đều có những đặc điểm riêng. Chính vì vậy mà không nên đưa ra nhận xét hoặc cầu hỏi loại dầu gốc nào hơn loại nào.

Phụ gia có thể là: phụ gia chịu nhiệt, phụ gia chống mài mòn, phụ gia chống oxy hóa, phụ gia ngăn tạo bọt… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỡ bôi trơn để thêm nhóm phụ gia cho phù hợp

Chất làm đặc: lithium + Polyete perfluorua, glyceryl stearate… Mỗi chất làm đặc sẽ quyết định độ đặc, độ lún của mỡ và màu sắc của mỡ khác nhau.

 

mỡ bôi trơn beslux

 

Đặc điểm chung của mỡ bôi trơn

Nhắc đến mỡ bôi trơn, chắc chắn chúng ta phải nói đến đó là khả năng “bôi trơn” rồi. Nó chính là khả năng tạo lớp đệm cho các bề mặt kim loại trong chi tiết máy, các bề mặt thực phẩm, đồ chứa… trượt trên nó. Giảm sự ma sát khi tiếp xúc trượt trên nhau.

Ngoài ra, mỗi loại mỡ khác nhau sẽ đảm bảo thêm tính:

– Khả năng chống oxy hóa

– Chống tạo bọt, tạo khí

– Phân tách môi trường bên trong và bên ngoài…

Ngày nay, chỉ với sự kết hợp giữa dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia từ nhiều nguồn. Các nhà sản xuất đã tạo ra hàng nghìn sản phẩm với tính năng khác nhau. Đáp ứng tốt cho mọi công việc sd máy móc – bôi trơn khác nhau.

 

 

Tuy nhiên, nó được phân ra làm các nhóm sản phẩm chính gồm:

– Mỡ bôi trơn chịu nhiệt gồm cả mỡ bò, mỡ đồng…

– Nhóm mỡ bôi trơn cách điện

– Mỡ bôi trơn chịu cực áp – chịu tải.

– Nhóm mỡ dẫn điện

– Các nhóm mỡ kéo cáp

– Dòng mỡ làm kín

– Các loại mỡ trắng – mỡ thực phẩm…

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về tất cả các nhóm mỡ này. Để cùng xem chúng giống và khác nhau ở những gì. Ứng dụng của từng loại ra sao và tại sao nó lại được phân loại ra như vậy?

1/ Mỡ bôi trơn động cơ chịu tải

Nhắc đến sản phẩm mỡ bôi trơn, chắc chắn chúng ta sẽ phải nhắc đến loại đầu tiên là loại bôi trơn cho động cơ với tính năng chủ yếu là chịu tải. Nó cũng là sản phẩm mang tính năng đặc trưng lớn nhất của mỡ. Giúp cho các bề mặt tiếp xúc bên trong động cơ trượt nhẹ nhàng, ít bị mài mòn hơn.

Thông thường, loại này được điều chế chủ yếu từ dầu gốc tổng hợp và bán tổng hợp. Kết hợp chất làm đặc gốc lithium và phụ gia bôi trơn molip (molipden disunphua – MOS2) từ 3 đến 5%. Giúp gia tăng khả năng bôi trơn, giảm độ lún bề mặt cho sản phẩm.

Chủ yếu những loại mỡ này mức độ đặc cao.

Chúng ta thấy chúng ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực cao như:

+ Mỡ bôi trơn cho máy xúc

Máy xúc là một loại máy phổ biến trong xây dựng – thi công đường xá… Nó là loại máy hoạt động chịu tải rất nặng lại trong môi trường vô cùng bụi bẩn. Nếu sử dụng các loại mỡ bôi trơn không đảm bảo chất lượng thì sẽ dễ làm hư hỏng bề mặt linh kiện.

 

mỡ bôi trơn cho máy xúc

 

Mỡ bôi trơn cho máy xúc cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Độ lún bề mặt thấp

– Độ bôi trơn cao, các tinh thể dầu bên trong có mật độ vừa phải (nếu độ đặc cao sẽ khó di chuyển – cản trở độ trượt bề mặt).

– Có khả năng chịu tải cao.

– Phân tách môi trường bên trong – bên ngoài cực hiệu quả, lọc cặn bẩn tốt.

– Đảm bảo được khả năng hoạt động liên tục trong nhiều giờ với cường độ mạnh.

– Khả năng oxy hoá thấp.

Riêng đối với các sản phẩm hỗ trợ bôi trơn chịu lực cho máy xúc. Hầu hết mọi người đều tính toán và lựa chọn rất kỹ lưỡng trước khi mua. Giá trị của máy cao, linh kiện thay thế khó tìm, công thay phức tạp. Chính vì vậy mà chủ máy luôn cặn kẽ trong những khâu bảo quản – bảo dưỡng này.

+ Mỡ bôi trơn chống kẹt

Loại mỡ giúp bôi trơn chống kẹt được dùng rất rộng rãi. Tuy nhiên chúng ta lại ít để ý đến nó vì ít khi phải bôi thêm hoặc thay thế nó trong thời gian rất dài. Nó thường được ứng dụng tại các bulong bánh xe, bulong trụ, đỉnh piston, các nơi liên kết nhau…

 

mỡ bôi trơn chống kẹt

 

Mỡ này ngoài 3 thành phần gồm dầu gốc, chất làm đặc và những phụ gia phổ thông. Nó còn được thêm vào phụ gia là bột đồng. Nhờ đó mà nó có thể bôi trơn và chịu tải ở những điều kiện khắc nghiệt vượt qua tầm chịu của mỡ gốc. Giúp bảo vệ bề mặt chi tiết máy bền lâu.

Nói đơn giản hơn, nó chính là sản phẩm mỡ bôi trơn chống kẹt cho các vị trí cần bắt cố định trong thời gian dài. Ít tháo ra, ít sửa chữa nhưng vẫn cần đảm bảo sau thời gian lâu bề mặt không bị oxy hoá – tháo lắp dễ dàng.

Loại mỡ này đòi hỏi đáp ứng các yêu cầu:

– Yêu cầu chịu lực thấp trong quá trình lắp ráp và vận hành

– Phù hợp cho việc bôi trơn trong những điều kiện khắc nghiệt

– Giúp ngăn chặn sự ăn mòn

– Chống lại kẹt và rỉ sét

– Bôi trơn ở nhiệt độ cao và có thể thay đổi thường xuyên

– Giải ứng dụng rất rộng

+ Mỡ bôi trơn mô tơ điện

Dòng mỡ để bôi trơn cho mô tơ điện được sản xuất với khả năng hoạt động trong môi trường rất thấp đến cao vừa (khoảng từ -50 độ C đến 180 độ ). Và điểm mạnh nhất của nó là hoạt động được tốt trong các vòng bị, bạc trượt với tốc độ xoay liên tục – nhanh trong nhiều giờ.

 

mỡ bôi trơn mô tơ điện

 

Sản phẩm thường được sản xuất bằng dầu gốc tổng hợp và chất làm đặc là polyurea. Giúp nó tăng khả năng trượt bề mặt, tăng chịu nhiệt, chống chịu nước tốt…

Ưu điểm của những sản phẩm mỡ bôi trơn mô tơ điện này là:

 • Vòng bi vận hành với tốc độ trung bình và cao. SF=700,000
 • Các ổ bi mô tơ điện.
 • Vòng bi quạt, quạt hút gió, bơm
 • Vòng bi của quạt máy sấy.
 • Vòng bi của Băng tải hoặc dây Curoa
 • Vòng bi và bulông trong trong hệ thống xích vận hành dưới nhiệt độ cao.
 • Bôi trơn các vòng bi và các cơ cấu thông dụng.

+ Mỡ bôi trơn vành băng đa

Là một loại mỡ lỏng, bôi trơn rất hiệu quả cho các thiết bị khi vận hành ở nhiệt độ cao.

Được sản xuất với công thức các hạt Micro Graphite phân tán trong dầu hoàn toàn tổng hợp, được thêm vào chất ổn định nhiệt độ giúp cho mỡ làm việc ở nhiệt độ cao mà không bị biến đổi. Từ 2500C các chất tổng hợp đóng vai trò chất mang sẽ bay hơi và tạo thành một chất bôi trơn khô đồng thời bám dính lên bề mặt thiết bị dưới dạng một màng bôi trơn mỏng chịu được nhiệt độ lên tới 6000C.

 

mỡ bôi trơn vành băng đa

Nó được chỉ định sử dụng cho vành băng đa của hệ thống lò nung, sự chuyển động của Roller và các gối đỡ, ren trục quay, vòng bi con trượt,… trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng, nhiệt điện, sắt thép, gạch men, hoá chất, công nghiệp thuỷ tinh, thực phẩm…

+ Mỡ bôi trơn tiếp điểm điện

Đây là một sản phẩm mỡ chuyên dụng. Được điều chế từ dầu gốc tổng hợp làm đặc ở dạng thấp (độ loãng cao). Bên trong được thêm phụ gia là bột kim loại để dẫn điện qua dầu.

Thường nó được bôi một lớp mỏng lên bề mặt tiếp điện như vi mạch, các tụ, các điểm tiếp xúc điện. Giúp ngăn cản sự các phản ứng hoá học, ăn mòn do độ ẩm, độ mặn trong môi trường…. Mà vẫn không làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn điện của mạch.

2/ Mỡ chịu nhiệt độ cao

Tuy cũng giống như các sản phẩm mỡ bôi trơn khác. Nhưng đặc điểm nổi bật của dòng này chính là khả năng chịu nhiệt độ lên đến vài trăm độ C.

Chúng ta sẽ dễ dàng nghe thấy các loại mỡ chịu nhiệt 200 độ, mỡ chịu nhiệt 300 độ, mỡ chịu nhiệt 400 độ… Còn có nhiều sản phẩm mỡ chịu dc môi trường nhiệt cao hơn nữa. Và nó được tinh luyện từ dầu gốc tinh lọc cao cấp, các chất làm đặc chịu nhiệt như calcium sulfonate… Và những phụ gia như EP, AW, R & O, và than chì.

 

mỡ bôi trơn

 

Ứng dụng của chúng trong công nghiệp chế tạo cơ khí vô cùng cao. Toàn bộ sự bôi trơn ở các trục, khuỷu, vòng bi cho các máy nung, máy đổ ép trong khu nhiệt luyện đều cần tới sự bôi trơn của loại mỡ này.

Đặc điểm nổi bật:

 • Độ ổn định cao ở nhiệt độ thấp.
 • Sự ổn định cơ học (sự chuyển động vật lý) tốt.
 • Khả năng chống chịu nước- ẩm tốt, chống tẩy rửa cao.
 • Chống gỉ sét và chống ăn mòn cho các linh kiện ngâm trong mỡ.
 • Khả năng bôi trơn ưu việt giúp thiết bị hoạt động ổn định, duy trì hiệu suất tốt cho máy.

Nhiều thương hiệu nổi tiếng đều tham gia vào sản xuất loại dầu chịu nhiệt này. Những cái tên nổi đình nổi đám có thể nhắc đến như là: Mỡ chịu nhiệt Kluber, mỡ chịu nhiệt SFK, mỡ chịu nhiệt Bechem, Fuchs với dải nhiệt trải rộng từ 80 độ C lên đến 1200 độ C.

3/ Mỡ chịu nước – chịu kiềm – chịu mặn

+ Mỡ chịu nước – chịu kiềm

Là loại mỡ được bổ sung các tính năng ưu việt như chống lão hoá cao, chống nước rửa trôi, chịu được nước nóng, hơi nước ,các dung dịch axít và kiềm….Tất cả các tính chất đó đảm bảo cho thời gian sử dụng dài, mở rộng bôi trơn trong chu kỳ làm việc, hạn chế thất thoát mỡ.

Nó khác với loại mỡ bôi trơn trong mô tơ điện là thường làm việc ở những vị trí khô ráo hơn. Mỡ chịu nước này được bôi trơn cho vị trí cánh gạt nước, các điểm tiếp xúc với nước trong máy bơm công nghiệp.

 

mỡ chịu nước

 

Không chỉ phục vụ cho các loại máy bơm. Nó còn hỗ trợ tốt cho toàn bộ những linh kiện ngâm trong nước trong quá trình hoạt động. Như các con lăn chuyển đồ ướt, các băng chuyền, các hoạt động của máy cắt gọt… Giúp phân tách nước ở mức thấp nhất – tránh tiếp xúc với các bề mặt kim loại.

+ Mỡ chịu mặn

Mỡ Canxi chịu nhiệt, chịu tải trọng nặng, chịu va đập mạnh, chịu mài mòn, chịu mặn,…

4/ Mỡ an toàn thực phẩm

Một sản phẩm mỡ áp dụng trong sản xuất các đồ thực phẩm ăn uống như mỳ tôm, bánh mỳ, đồ đóng gói hải sản… Sản phẩm được tinh chế từ dầu gốc khoáng, phụ gia an toàn thực phẩm. Tạo ra với quy trình ngặt nghèo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Loại mỡ này có 2 loại dựa trên ứng dụng của nó.

+ Loại mỡ bôi trơn cho các loại vòng bi, các trục của máy sản xuất thực phẩm.

+ Loại bôi trơn trên bề mặt đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

 

mỡ sản xuất thực phẩm

 

Khi sản xuất mỡ an toàn thực phẩm, mỡ ứng dụng trong sản xuất thực phẩm yêu cầu sự khắt khe về chất lượng. Phải đạt theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ USD A H1. Và được ứng dụng trong:

 • Dùng cho vòng bi trong vận hành điều kiện khắc nghiệt ở tốc độ thấp và trung bình
 • Vòng bi và cơ cấu cơ khí hoạt động khoảng -40 ¸1800C, có thể chịu được 2000C
 • Vòng bi, khớp nối, rãnh trượt, máy móc trong ngành thực phẩm
 • Vòng bi và cơ cấu cơ khí trong các thiết bị đông lạnh
 • Xích tải trong ngành thực phẩm và dược phẩm
 • Bôi trơn các thiết bị và vòng bi lò quay
 • Bôi trơn cho các van, vòi trong ngành thực phẩm

 

mỡ thực phẩm kluber

 

5/ Mỡ kéo cáp

Sản phẩm mỡ được sản xuất ra với mục đích tạo độ phủ bề mặt ngoài cho cáp. Giúp cho cáp ít bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Tránh ô xy hoá, tránh bị ăn mòn do độ mặn, tránh nước gây rỉ sét… Giúp giữ nguyên chất lượng của dây cáp khi sản xuất mới ra.

 • Bảo vệ chống mài mòn cả bên ngòai và bên trong dây cáp
 • Không thấm nước
 • Có tính kháng muối (môi trường biển), kháng hóa chất (môi trường hóa chất)
 • Chịu được nhiệt độ cao (1500C). Màng bôi trơn khô chịu được nhiệt độ 4500C
 • Bảo vệ hiệu quả cả ở bên trong dây cáp
 • Độ bám dính và bao phủ cao
 • Phụ gia Molybden Disunphit làm giảm tối đa sự ăn mòn, mài mòn ở bên trong dây cáp, làm tăng tuổi thọ của dây cáp
 • Thời gian sử dụng lâu, không nóng chảy
 • Tiêu hao ít.
 • Màng bôi trơn mỏng, dễ kiểm tra và kiểm soát điều kiện của dây cáp

 

mỡ kéo cáp

 

Khi chúng ta chạm vào cuộn cáp mới luôn thấy có độ ẩm cảm nhận trên tay. Đó chính là loại mỡ lỏng được phủ lên để thực hiện những ưu điểm kể trên.

Ngoài những sản phẩm mỡ bôi trơn kể trên. Trên thị trường còn rất nhiều sản phẩm khác chuyên dụng nữa.

Mua mỡ bôi trơn chống kẹt khách hàng cần chú ý những gì ?

Tại Hà Nội nói riêng và tại thị trường dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn chống kẹt toàn Miền Bắc nói chung, chúng ta có thể dễ dàng thấy được có rất nhiều địa chỉ mà bạn có thể tìm mua được các dòng sản phẩm mỡ để sử dụng cho các loại máy móc của mình như: máy gia công, máy chế biến, máy sản xuất, máy CNC, máy bơm khí nén. Nhưng không mấy ai biết được những rủi ro vô cùng nghiêm trọng mà các bạn có thể gặp phải nếu như chưa trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chọn được loại mỡ tốt, chính hãng. Trên thị trường thì hàng giả, hàng nhái với kiểu dáng, bao bì gần như không có sự khác biệt và rất dễ dàng đánh lừa được người mua hàng.

Mỡ lithium chịu nhiệt

Hậu quả của việc sử dụng phải mỡ bôi trơn chống kẹt giả ra sao? Tất cả các sản phẩm bôi trơn giả, kém chất lượng đều không thể mang tới khả năng bôi trơn tốt nhất và càng không thể duy trì khả năng bôi trơn trong 1 thời gian dài. Nó sẽ rất nhanh bị thoái hóa và gây ra các phản ứng hóa học tạo ra các a xít ăn mòn, mài mòn động cơ làm hư hỏng hệ thống, giảm hiệu suất làm việc, tốn chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Để đưa mỡ bôi trơn vào trong máy người ta sử dụng những loại máy bơm mỡ chuyên dụng.

Chính vì lý do đó, chúng tôi khuyến cáo Khách hàng nên tìm hiểu những kiến thức căn bản trước khi lựa chọn 1 sản phẩm bôi trơn nào đó. Hoặc nếu như các bạn chưa có chút kiến thức nào về lĩnh vực này thì hãy nên tìm tới các đơn vị uy tín ví dụ như các nhà phân phối hay các đại lý cấp 1, cấp 2 thực sự uy tín để an tâm nhất về chất lượng sản phẩm.

Muốn mua mỡ bôi trơn các loại uy tín ở đâu?

Một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đang muốn tìm đến đó là mua mỡ bôi trơn cho động cơ phù hợp – chất lượng mà giá thành lại tốt thì tìm đơn vị nào cung cấp?

Chúng ta đều là những doanh nghiệp, tiêu thụ một ngày rất nhiều tiền cho việc bôi trơn động cơ. Vì vậy, ngoài tìm hiểu những sản phẩm đem lại chất lượng, tuổi thọ cao, độ bền tốt, phù hợp với nhu cầu thực tế ra. Chúng ta cũng luôn cần tính toán đến giá thành của sản phẩm.

 

cam kết hài lòng

thay màn hình tivi

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn trên, chúng ta cần tìm một đơn vị kinh doanh uy tín. Giúp đảm bảo nguồn gốc hàng và kinh nghiệm lâu năm để tư vấn cho bạn lựa chọn sản phẩm không thừa cũng không thiếu tính năng. Mang lại giá trị kinh tế cao nhất cho khách hàng.

Công ty TNHH Tân Phú Hiếu

Địa chỉ: 70 Võ Thị Sáu – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0903.232.629

Là một trong những địa chỉ kinh doanh đa dạng sản phẩm về mỡ bôi trơn công nghiệp, mỡ bôi trơn thực phẩm có khả năng chịu nhiệt, chịu tải, chịu nước….

Loading